10 giải pháp lọc nước giếng khoan mới đào sạch, trong, khử hết mùi

Do hoạt động sinh hoạt và sản xuất đã vô hình chung khiến nguồn nước giếng khoan ngày càng ô nhiễm. Vì thế nước giếng khoan thường bị nhiễm các chất độc hại, kim loại nặng, thuốc bảo vệ thực vật, vi khuẩn… Biểu hiện dễ thấy nhất là nước có màu sắc và mùi rất khó chịu. WEPAR xin phép được bật mí 10 giải pháp lọc nước giếng khoan mới đào sạch, trong, khử hết mùi.

10 cách xử lý nước giếng khoan bị ô nhiễm, có màu lạ, mùi tanh hôi.
Nước giếng khoan bị ô nhiễm, có màu lạ, mùi tanh hôi.

Biểu hiện có thể nhận thấy bằng mắt thường của nước giếng khoan bị ô nhiễm.

Ai cũng biết nước giếng khoan được lấy trực tiếp từ mạch nước ngầm ở tận sâu trong lòng đất. Nhưng không phải ai cũng biết mạch nước ngầm đang ngày càng ô nhiễm. Nhiều người vẫn cho rằng nước khoan càng sâu thì sẽ càng sạch. Nhưng ngày nay, lượng chất thải chưa qua xử lý của xí nghiệp, nhà máy, khu công nghiệp… cùng lượng hóa chất, thuốc trừ sâu trong hoạt động nông nghiệp đang ngấm sâu vào lòng đất. Do đó, mức độ ô nhiễm của nước ngầm ngày càng trở nên báo động.

Nước ngầm ô nhiễm, nên khi mới đào giếng khoan, không thể nào tránh khỏi trường hợp nước dơ, lẫn nhiều tạp chất, cặn bẩn, nhiễm khuẩn… Đặc biệt, tình trạng sắt, mangan và các độc tố kim loại nặng khác hòa tan vào mạch nước ngầm khiến cho tỷ lệ các chất này vượt quá giới hạn cho phép. Từ đó gây nên hiện tượng cho nước giếng mới đào lên đã có màu đỏ nâu, vàng và mùi tanh hôi gây khó chịu.

XEM THÊM: Khoan giếng bao nhiêu tiền 1 mét, sâu bao nhiêu có nước sạch?

Tác hại của việc sử dụng nước giếng khoan chưa qua xử lý

Chẳng một ai đủ can đảm để sử dụng nước có mùi hôi tanh và màu sắc lạ phải không? Nhất là khi bạn biết đến những tác hại to lớn khi sử dụng nước giếng khoan chưa qua xử lý. Các chất độc tồn tại trong nước giếng khoan bị ô nhiễm ở mức độ nhẹ có thể gây di ứng da, nhiễm trùng đường ruột, gây ra bệnh tiêu chảy… Nhưng nếu nước đã đổi màu & mùi thì chắc chắc đã tích tụ rất nhiều các chất độc như sắt, asen, thủy ngân cadimi, nitrat, crom, chì, sunfat, nhôm… ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, có thể dẫn đến nhiều căn bệnh quái ác, thậm chí là ung thư.

10 giải pháp lọc nước giếng khoan mới đào sạch, trong, khử hết mùi.

Nước giếng khoan chưa qua xử lý ẩn chứa nhiều tác hại là thế. Do đó, tìm hiểu ngay các phương pháp lọc nước giếng khoan dưới đây để đảm bảo rằng nước giếng khoan mới đào được xử lý sạch triệt để. 

10 giải pháp lọc nước giếng khoan hiệu quả
Sử dụng phèn chua làm trong nước giếng khoan

Sử dụng phèn chua làm trong nước giếng khoan

Đây là cách sử dụng hóa chất xử lý nước giếng khoan bằng phèn chua để làm sạch nước. Chỉ cần sử dụng dụng cụ chứa nước, thả phèn chua vào khuấy đều, bạn cần ước lượng với lượng nước đó thì nên sử dụng bao nhiêu phèn chua là hợp lý. Sau khi qua xử lý nếu thấy nước chưa đủ độ trong thì tiếp tục cho thêm để nước trong sạch hơn.

Trong trường hợp cần sử dụng ngay, có thể làm lắng bằng cách đánh phèn, hoặt dùng keo tụ. Đây là phương pháp đơn giản song cũng chỉ xử lý được sơ bộ về mặt cơ học, các cặn bùn… còn các chất hòa tan, vi trùng hầu như không xử lý được.

Dùng than hoạt tính xử lý nước giếng khoan

Than hoạt tính là vật liệu được ứng dụng rộng rãi trong ngành lọc nước nhờ quá trình hấp phụ và loại bỏ mùi hôi tanh, cặn bẩn… của nó. Tuy nhiên, nếu làm sạch nước giếng khoan bằng than hoạt tính thì chỉ nên áp dụng với nguồn nước bị nhiễm phèn nhẹ. Đối với nguồn nước nhiễm phèn hoặc các chất độc, hóa chất, hợp chất hữu cơ hòa tan khác thì biện pháp này không mang lại hiệu quả.

Làm sạch nước giếng khoan bằng bể lọc

Cách xử lý nước giếng khoan này được sử dụng từ rất lâu. Bạn có thể dễ dàng làm được bể lọc nước giếng khoan chỉ với 5 lớp lọc: lớp dưới cùng là gạch 4 lõi, lớp tiếp theo là than hoạt tính, tiếp đó là 3 lớp sỏi, cát thạch anh và lớp cát mịn giúp loại bỏ phèn cơ bản. Tuy nhiên hiện nay cách xử lý nước giếng khoan bằng bể lọc không còn được ưa chuộng nữa bởi chi phí bỏ ra để làm bể lọc cũng khá cao mà chất lượng nước thu được không như mong muốn.

bể lọc là phương pháp lọc nước giếng khoan truyền thống được áp dụng phổ biến

Giàn mưa cũng là kỹ thuật lọc nước giếng khoan được nhiều người áp dụng

Mục đích của việc sử dụng giàn mưa là nâng pH, khử sắt, khử mùi tanh của sắt. Lưu lượng nước từ giàn mưa được chia nhỏ, dễ dàng tiếp xúc hơn với không khí nên nhận được lượng oxy để khử sắt và nâng độ pH.. Nhờ đó mà loại bỏ được mùi hôi tanh và màu vàng của nước do sắt gây nên.

Tạo giàn mưa thực tế rất đơn giản, bạn chỉ cần đục các lỗ trên ống nhựa PVC, cứ cách 3 cm thì đục 1 lỗ. Sau đó bịt 1 đầu của ống lại và cho nước chảy qua các lỗ nhỏ đã đục đi xuống bể lọc. Đây là phương pháp khá đơn giản, nhưng như đã nói, việc áp dụng giàn mưa cần kết hợp với bể lọc mới có thể nâng cao khả năng lọc nước.

Sử dụng bộ trộn khí ejector khử mùi tanh của nước

Bộ trộn khí ejector có tác dụng làm tăng chỉ số DO: chỉ số oxy hòa tan trong nước. Khả năng phối trộn khí của bộ ejector là rất lớn, làm tăng hiệu suất các quá trình xử lý sắt, đồng thời giảm thời gian thay thế vật liệu lọc. Ngoài ra ejector còn có một tác dụng quan trọng không kém đó là giải phóng hoàn toàn các khí độc có trong giếng khoan. Có khả năng thay thế giàn mưa hoặc các dụng cụ khuấy trộn hóa chất khác trong bể lọc mà không tốn điện năng.

Khử trùng nước bằng iot

Khử trùng nước bằng iot là phương pháp không phải ai cũng biết. Để khử trùng, bạn sẽ thêm 2 giọt iot vào mỗi lít nước. Nếu nước có hiện tượng đục, có màu, các bạn có thể dùng thêm 10 giọt iot. Sau đó khuấy đều và sử dụng sau 30 phút.

Pha Cloramin B khử trùng nước giếng khoan

Clo là chất được ứng dụng rộng rãi trong xử lý nước. Có lẽ bạn chưa biết, Clo được dùng 100% trong các nhà máy nước sạch. Nó có nhiệm vụ khử trùng, diệt khuẩn, đảm bảo nguồn nước trong và sạch hơn. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng liệu lượng, đúng loại thì Clo trong nước sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của con người. Về nguyên tắc, nước sau khi khử trùng phải có nồng độ Clo dư là 0,3-0,5mg/L. Một viên Cloramin B hoặc T (0,25g/viên) có thể dùng để khử khuẩn 25 lít nước.

Phương pháp làm mềm nước

Làm mềm nước sử dụng công nghệ trao đổi ion để loại bỏ hóa chất hoặc ion để làm giảm lượng độ cứng (canxi, magiê) trong nước; Phương pháp này cũng có thể được sử dụng để loại bỏ sắt và mangan, kim loại nặng, một số phóng xạ, nitrat, asen, crom, selen và sulfat. Tuy nhiên, phương pháp này không có tác dụng chống lại động vật nguyên sinh, vi khuẩn và virut nên nếu sử dụng phải kết hợp với các phương pháp xử lý khác.

Khử độc tố bằng vi khuẩn

Đây là phương pháp lọc nước giếng khoan khá mới, được phát hiện bởi các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Robert Gordon Scotland. Họ đã xác định được 10 chuẩn vi khuẩn có khả năng vô hiệu hóa các độc tố microcystins trong nước, đảm bảo độ ăn toàn cho nước mà không cần sử dụng thêm bất kỳ hóa chất nào (bên cạnh lợi ích, tiềm ẩn khả năng gây hại). Tuy nhiên phương pháp này lại chưa được ứng dụng phổ biến. 

Máy lọc nước giếng khoan RO WEPAR công suất lớn được nhiều khách hàng sử dụng.
Máy lọc nước giếng khoan RO WEPAR công suất lớn được nhiều khách hàng sử dụng.

Lắp đặt hệ thống lọc nước giếng khoan tốt nhất mang thương hiệu WEPAR

Thực tế trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp và lắp đặt máy lọc nước giếng khoan. Tuy nhiên, để tìm được một đơn vị vừa uy tín, sản phẩm chất lượng, giá thành phải chăng thì không hề dễ dàng. WEPAR là đơn vị đang dẫn đầu trên thị trường với công nghệ lọc nước giếng khoan tiên tiến. Cùng với chuyên môn và kinh nghiệm dày dặn trong việc lắp đặt hệ thống giếng khoan,  máy lọc nước WEPAR đã được nhiều khách hành tin tưởng vì những lý do sau:

Thứ nhất, hệ thống lọc nước giếng khoan thương hiệu WEPAR có khả năng xử lý triệt để các nguồn nước giếng khoan có mùi tanh, hôi, màu sắc lạ. Nhờ đó mà tạo được nguồn nước tinh khiết, chất lượng và an toàn tuyệt đối cho người dùng. Đặc biệt, máy được sản xuất tùy chỉnh theo nhu cầu nên có đa dạng công suất, hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu ăn uống, sinh hoạt, thậm chí là trồng trọt, tưới tiêu…

Thứ hai, hệ thống lọc nước RO DOW nhập khẩu chính hãng từ Mỹ với khả năng loại bỏ 99,99% tất cả cặn bẩn, tạp chất, các hợp chất hữu cơ hòa tan, kim loại nặng, thuốc diệt sâu, thuốc bảo vệ thực bẩn, vi khuẩn… đảm bảo nguồn nước đầu ra an toàn cho sức khỏe con người. Cùng với đó là việc sử dụng vật liệu lõi lọc 100% từ thiên nhiên, thân thiện với môi trường càng giúp đảm bảo chất lượng nguồn nước, chấm dứt hoàn toàn mọi biểu hiện của nước giếng có mùi tanh, màu sắc lạ.

Thứ ba, hệ thống lọc nước giếng khoan trang bị van tự động (tùy theo yêu cầu của khách hàng, có thể có hoặc không). Cơ chế hoạt động đơn giản, bạn chỉ cần gạt tay hay ấn nút là tất cả các thiết bị sẽ tự đi vào hoạt động. Thứ tư, máy lọc nước giếng khoan của WEPAR vận hành êm ả, rất ít khi phát ra tiếng ồn, thậm chí là không có. Máy có độ bền cao, ít hỏng hóc, khả năng lọc nước hiệu quả, đảm bảo chất lượng nước luôn đạt chuẩn.

Liên hệ tại:

  • 181 Bình Long, Phường Bình Hưng Hòa A, Quận Bình Tân, TP.HCM
  • Hotline:  0902975550 | 0902640009

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn đang xem 10 giải pháp lọc nước giếng khoan mới đào sạch, trong, khử hết mùi