2 tiêu chuẩn nước uống đóng chai, đóng bình mới nhất

Nhằm mang đến những chất lượng nước đóng bình, đóng chai tốt nhất cho người tiêu dùng. Bộ Y tế đã ban hành những tiêu chuẩn nước uống đóng chai, đóng bình. Hãy cùng WEPAR tìm hiểu cụ thể về những tiêu chuẩn này nhé!

Nước uống đóng chai, đóng bình có nguồn gốc từ đâu?

Đây là những nguồn nước có trong các chai nhựa, thủy tinh. Nước uống đóng chai khi nhắc tới ta sẽ nghĩ ngay đến các tên thương hiệu như: Aquafina, Lavie, Dasani,…Xuất hiện ở khắp mọi nơi trên toàn thế giới. Điều đó đã chứng tỏ một điều số lượng nước uống đóng chai, đóng bình hiện nay đang rất được ưa chuộng để sử dụng. 

Nước uống đóng chai, đóng bình
Nước uống đóng chai, đóng bình

Để sản xuất ra nước đóng chai sẽ có nhiều cơ sở sản xuất khác nhau. Nhưng nguồn gốc để tạo ra nước đóng bình, đóng chai đều có từ các loại như: Nước suối, nước ngầm chảy qua các tầng địa chất, nước máy,…Hoặc nước lọc công nghiệp cũng được dùng để tạo ra nước đóng bình, đóng chai. 

Để có được nước uống đóng bình, đóng chai không chỉ dừng lại ở một giai đoạn. Mà phải trải qua rất nhiều quá trình khác nhau. Mỗi đơn vị sản xuất sẽ có cho mình những cách xử lý nước khác nhau. Nhưng phải luôn đảm bảo các tiêu chuẩn nước uống đóng chai của Bộ Y tế quy định. Luôn phải sạch khuẩn, an toàn, chất lượng khi đến tay người tiêu dùng. 

Các loại nước uống đóng chai, đóng bình hiện nay

 • Có ga tự nhiên.
 • Không ga. 
 • Ít ga tự nhiên. 
 • Bổ sung ga từ nguồn. 
 • Bổ sung ga. 

Đặc điểm vốn có của nước uống đóng bình, đóng chai

Hầu như các dòng nước uống đóng chai, đóng bình xuất hiện trên thị trường là  nước lọc tinh khiết, nước khoáng có chứa ít tạp chất hòa tan. Ngoài ra, có một số nước khoáng có hàm lượng khoáng chất cao như Lavie. 

Mặc dù được rất nhiều người tiêu dùng chọn lựa để sử dụng. Nhưng nước uống đóng chai vẫn còn tồn tại khuyết điểm nhưng ưu điểm vẫn là vượt trội nhất. 

Ưu điểm nước uống đóng bình, đóng chai

Ưu điểm nước uống đóng bình, đóng chai
Ưu điểm nước uống đóng bình, đóng chai
 • Góp phần giúp cho cơ thể tràn đầy sức sống vì nước uống đóng bình, đóng chai bù nước tốt cho cơ thể. Hỗ trợ giải khát rất nhanh sau những lần vận động, lao động mệt mỏi. 
 • Nhờ có nước đóng bình, đóng chai này mà người tiêu dùng dễ dàng hơn trong việc di chuyển nước theo bên người, dù là đi học, đi làm,…Tạo điều kiện để duy trì thói quen uống nước mỗi ngày, mỗi giờ. Có nhiều dung tích nước uống đóng bình, nước đóng để cho người tiêu dùng lựa chọn tùy theo nhu cầu. 
 • Bảo quản nước uống đóng bình, đóng chai dễ dàng. Lưu trữ được trong một thời gian dài khi sử dụng. Vì nước uống đóng bình, đóng chai bảo quản tốt được ở nhiệt độ thường. Dù cho sau khi mở nắp chai bạn vẫn có thể dùng được bình thường.
 • Đặc biệt, nước uống đóng bình, đóng chai đạt đủ tiêu chuẩn đề ra, sẽ có những hương vị ngon, ngọt, mát, không chứa clo nhiều như nước máy. 

Khuyết điểm nước uống đóng bình, đóng chai

Mặc dù, nước uống đóng bình, đóng chai được đưa ra sản xuất sẽ phải đạt đủ tiêu chuẩn nước uống đóng chai, đóng bình. Nhưng vẫn sẽ còn tồn tại những khuyết điểm đáng để người tiêu dùng lưu tâm. 

 • Việc sử dụng nước uống đóng bình, đóng chai người dùng sẽ phải chấp nhận việc nước uống đóng chai sẽ không còn tươi mới như nguồn gốc vốn có. 
 • Đã có những tiêu chuẩn nước uống đóng chai, nhưng hàng kém chất lượng nước uống đóng bình, đóng chai vẫn còn tồn tại rất nhiều. Đây là vấn đề rất nhức nhối đối với người tiêu dùng. Vì có nhiều nước đóng chai, đóng bình mặc dù nguồn nước kém chất lượng nhưng giá thành vẫn rất cao. Điều này khiến cho người sử dụng mắc phải nhiều bệnh nguy hại cho cơ thể con người. Đó có thể kể đến như bệnh về đường ruột nặng hơn nữa thì dẫn đến ngộ độc nguồn nước.
 • Dù có rất nhiều ưu điểm nhưng không thể phủ nhận rằng khi dùng nước đóng chai, đóng bình sẽ khiến bạn tốn kém khá nhiều chi phí. Mức giá trung bình của nước dao động từ 5.000 – 10.000 đồng. Đối với chai có dung tích 1,5 – 5 lít sẽ có mức giá ở 10.000 đồng – 30.000 đồng tùy vào từng đơn vị sản xuất. 
 • Tạo ra một lượng lớn rác thải nhựa của nước uống đóng bình, đóng chai trên thế giới. Một vỏ chai nhựa mà bạn uống có thể tồn tại trong khoảng 1000 năm. Điều này gây ô nhiễm nghiêm trọng môi trường. 

Quy chuẩn nước uống đóng chai QCVN 6-1:2010/BYT của Bộ Y tế

Như đã đề cập ở trên, để kiểm soát tốt nhất nước đóng chai, đóng bình để tránh những chất lượng nước không an toàn. Bộ Y tế đã ban hành tiêu chuẩn nước uống đóng chai đó là quy chuẩn nước đóng chai QCVN 6-1:2010/BYT. Các tiêu chuẩn nước tinh khiết, nước uống tại vòi, TCVN nước khoáng đều thuộc trong quy chuẩn này. 

QCVN 6-1:2010/BYT
QCVN 6-1:2010/BYT

Quy chuẩn này sẽ bao gồm 22 chỉ tiêu hóa lý và 5 chỉ tiêu vi sinh bắt buộc. Dưới đây là một số tiêu chuẩn nước uống đóng chai mà WEPAR cung cấp cho bạn để nắm rõ hơn. 

Chỉ tiêu chất lượng nguồn nước mà tiêu chuẩn nước uống đóng chai Bộ Y tế quy định theo QCVN 6-1:2010/BYT. 

 

STT CHỈ TIÊU GIỚI HẠN TỐI ĐA
1 Antimony, mg/l                   0,02
2 Arsen, mg/l                   0,01
3 Bari, mg/l                   0,7
4 Bor, mg/l                   0,5
5 Bromat, mg/l                   0,01
6 Cadmi, mg/l                 0,003
7 Clor, mg/l                     5
8 Clorat, mg/l                   0,7
9 Clorit, mg/l                   0,7
10 Crom, mg/l                   0,05
11 Đồng, mg/l                     2
12 Xyanid, mg/l                   0,07
13 Fluorid, mg/l                   1,5
14 Chì, mg/l                   0,01
15 Mangan, mg/l                   0,4
16 Thủy ngân, mg/l                 0,006
17 Molybden, mg/l                   0,07
18 Nickel, mg/l                   0,07
19 Nitrat5) , mg/l                   50
20 Nitrit5), mg/l                     3
21 Selen, mg/l                   0,01
22 Mức nhiễm xạ
Hoạt độ phóng xạ a, Bq/l                   0,5
Hoạt độ phóng xạ b, Bq/l                   1

 

Một số lưu ý đối với chỉ tiêu chất lượng nguồn nước uống theo QCVN 6-1:2010/BYT

 • Đối với chỉ tiêu loại A: Muốn được đánh giá hợp quy phải trải qua quá trình thử nghiệm. 
 • Đối với chỉ tiêu loại B: Đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu nước uống đóng chai phải đáp ứng đủ các chỉ tiêu loại B bao gồm:

 

 • Tỷ lệ nồng độ của mỗi chất so với giới hạn tối đa là Cnitrat/GHTĐnitrat + Cnitrit/GHTnitrit lớn hơn hoặc bằng 1. 

 

Chỉ tiêu sinh vật nước uống theo quy định QCVN 6-1:2010/BYT

CHỈ TIÊU LƯỢNG MẪU YÊU CẦU PHƯƠNG PHÁP THỬ PHÂN LOẠI CHỈ TIÊU
1. E. coli hoặc coliform chịu nhiệt 1 x 250 ml Không phát hiện được trong bất kỳ mẫu nào TCVN 6187-1:2009 (ISO 9308-1:2000, With Cor 1:2007) A
2. Coliform tổng số 1 x 250 ml Nếu số vi khuẩn (bào tử) ³ 1 và £ 2 thì tiến hành kiểm tra lần thứ hai

Nếu số vi khuẩn (bào tử) > 2 thì loại bỏ

TCVN 6187-1:2009 (ISO 9308-1:2000, With Cor 1:2007) A
3. Streptococci fecal 1 x 250 ml ISO 7899-2:2000 A
4. Pseudomonas aeruginosa 1 x 250 ml ISO 16266:2006 A
5. Bào tử vi khuẩn kỵ khí khử sulfit 1 x 50 ml TCVN 6191-2:1996 (ISO 6461-2:1986) A

Quy trình kiểm tra đạt đủ tiêu chuẩn nước uống đóng chai theo chuẩn QCVN 6-1:2010/BYT

Nếu muốn uống trực tiếp nước đóng chai, đóng bình người dùng nên xem xét nước đó có đạt đủ tiêu chuẩn nước uống đóng chai theo chuẩn QCVN 6-1:2010/BYT hay không. 

Quy trình kiểm tra
Quy trình kiểm tra

Đây là các bước kiểm định chất lượng nước đóng chai: Kiểm tra sản phẩm sắp kiểm định – Lấy mẫu – Thực hiện kiểm tra – Đánh giá kết quả – Giám sát và kiểm định. 

Nếu sau quá trình kiểm định nước đạt đủ tiêu chuẩn thì sẽ cho sản xuất ra thị trường. Nhưng vẫn còn một số đơn vị sản xuất nước đóng chai theo hình thức không đảm bảo. Nên có những nước đóng chai bị tuồn ra thị trường cực kỳ kém chất lượng. Vì thế, người dùng nên chọn những nước đóng chai quen thuộc, có nhãn hiệu, tên tuổi rõ ràng.

Nếu muốn lọc nước đóng chai, đóng bình đạt tiêu chuẩn của nước đóng chai của Bộ Y tế. WEPAR chúng tôi hiện đang cung cấp hệ thống lọc nước đóng chai đạt chuẩn chất lượng. Cam kết hệ thống cung cấp đến quý khách hàng là hiện đại, tiên tiến nhất. Giá thành rất hợp lý đối với đại đa số người tiêu dùng. Hãy trải nghiệm ngay với sản phẩm của chúng tôi đảm bảo sẽ không làm quý khách hàng thất vọng. 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn đang xem 2 tiêu chuẩn nước uống đóng chai, đóng bình mới nhất