8 Cách tự lọc nước bẩn thành sạch tại nhà đơn giản


Nước bẩn có màu sắc, mùi vị lạ. Và thậm chí nước có thể trông sạch nhưng lại không sạch như bạn tưởng. Tiến hành các cách lọc nước bẩn thành sạch tại nhà dưới đây. Để yên tâm hơn khi sử dụng nước cho các mục đích ăn uống, sinh hoạt.

>> Có thể bạn quan tâm: [số] Cách lọc nước nhiễm mặn sạch sinh hoạt và uống được

cach-loc-nuoc-ban-thanh-sach-tai-nha

WEPAR bật mí 8 cách lọc nước bẩn thành sạch tại nhà nhanh chóng

Nhìn chung, các cách xử lý nước dưới đây không quá phức tạp. Tuy nhiên, các phương pháp đều có những ưu nhược điểm nhất định. Tùy thuộc vào tính chất, mức độ nhiễm bẩn của nước. Mà nên lựa chọn cách lọc cho phù hợp.

Hướng dẫn lọc nước bẩn thành nước sạch bằng cách khử trùng bằng Clo

Nước bẩn có thể được xử lý dễ dàng bằng Clo lỏng. Tuy nhiên, phải căn chỉnh nồng độ Clo ở mức phù hợp với lượng nước. Tuyệt đối không để hàm lượng Clo quá cao trong nước. Với phương pháp này, nước sẽ để lại mùi và vị lạ cho nguồn nước.

Đun sôi là cách lọc nước bẩn thành sạch tại nhà hiệu quả

Đun sôi nước là phương pháp lọc và xử lý nước truyền thống từ trước đến nay. Việc đun sôi có thể giết chết các loại vi khuẩn, vi sinh vật, ký sinh trùng có trong nước. Tuy nhiên, cách này chỉ có thể áp dụng để lọc nước máy. Bởi các nguồn nước khác như nước ngầm, nước mặt… có mức độ ô nhiễm quá cao. Việc đun sôi không thể xử lý triệt để. Ngoài ra, nước đun sôi để nguội lâu thường bị tái nhiễm khuẩn nhanh chóng.

Phương pháp chưng cất

Về cơ chế, phương pháp chưng cất cũng được thực hiện bằng cách đun sôi. Sau đó thu hơi nước bốc lên tại bình ngưng tụ. Quá trình này giúp tiêu diệt vi trùng, vi khuẩn nhưng lại khá tốn chi phí và thời gian thực hiện.

Cách chưng cất bằng năng lượng mặt trời

Thay vì đun sôi, nước sẽ được làm nóng lên bằng sức nóng của mặt trời. Sau khi nước bay hơi sẽ được ngưng tụ. Thu thập tạo ra nước tinh khiết để sử dụng cho mục đích ăn uống.

cach-loc-nuoc-ban-thanh-sach-tai-nha

Lọc nước bằng iốt

Iốt là chất khử trùng rất mạnh và mang lại hiệu quả cao. Chất này có thể tiêu diệt được các loại vi rút, vi khuẩn tồn tại trong nước. Tuy nhiên, tương tự việc lọc nước bằng Clo và viên lọc nước. Iốt cũng khiến cho nước có mùi vị khó chịu. Do đó, cũng không được nhiều người áp dụng trong việc lọc nước để ăn uống.

Sử dụng viên lọc nước

Clo dioxide hoặc  iốt là thành phần chính của các viên lọc nước. Bằng cách này, nhiều loại vi sinh vật, vi khuẩn trong nước sẽ được tiêu diệt. Hòa tan viên lọc trong nước ít nhất 30 phút để phát huy tác dụng. Tuy nhiên, viên lọc nước cũng để lại mùi khá khó chịu. Đây cũng không hẳn là cách lọc nước bẩn thành sạch hiệu quả.

Cách lọc nước bẩn thành sạch tại nhà bằng cách lọc qua nồi đất sét

Phương pháp lọc này không quá phổ biến ở nước ta. Tuy nhiên ở một số quốc gia trên thế giới. Nồi, chum, lu đất sét ngoài tác dụng để lưu trữ nước. Thì còn được ứng dụng vào việc lọc nước. Nồi đất sét có độ xốp cao khó khả năng làm sạch nước bùn một cách đáng kể.

Dùng đèn UV để lọc và xử lý nước

Tia UV vốn đã rất nổi tiếng trong việc khử trùng. Khi nước đi qua thanh lọc, nước tiếp xúc với đèn UV và phá hủy DNA của vi khuẩn, vi sinh vật. Khiến chúng không thể sinh sản thêm nữa. Tuy nhiên, đèn UV chỉ có tác dụng giết chết vi khuẩn chứ không có khả năng lọc xác chúng ra khỏi nước. Bên cạnh đó, quá trình hoạt động của đèn UV cũng không loại bỏ được các tạp chất vật lý và kim loại nặng.

cach-loc-nuoc-ban-thanh-sach-tai-nha

Cách lọc nước bẩn thành sạch bằng máy lọc nước

Máy lọc nước đang dần trở thành thiết bị gia đình thiết yếu. Nhờ khả năng lọc và xử lý nước hiệu quả của các công nghệ lọc tiên tiến. 3 Công nghệ máy lọc nổi bật nhất hiện nay là công nghệ UF, Nano và RO. Mỗi công nghệ đều có ưu nhược điểm nhật định. Tuy nhiên, đây có lẽ là cách lọc nước hiệu quả nhất so với 7 cách trên.

Máy lọc nước công nghệ UF

Ưu điểm:

Công nghệ UF còn được gọi là màng siêu lọc. Dùng màng có áp suất thấp để giữ lại ion, muối khoáng, khoáng chất có lợi. Và loại bỏ các phân tử gây hại kích thước lớn ra khỏi nguồn nước.

Máy lọc nước UF tiêu thụ ít điện năng nhờ quá trình lọc diễn ra ở nhiệt độ thường và áp suất thấp. Ngoài ra, công nghệ này cũng không cho ra nước thải giúp tiết kiệm nước.

Nhược điểm:

Sau một thời gian lọc, máy lọc sẽ bị đóng cặn và tắc nghẽn đầu lọc. Do rong rêu, cặn bẩn và vi khuẩn sẽ bị giữ lại ở đáy ly lọc.

Màng lọc có kích thước tương đối lớn, do đó các vi khuẩn có kích thước nhỏ đến siêu nhỏ dễ dàng đi qua màng lọc. Nếu sử dụng máy một thời gian dài, không thay lõi lọc vô tình sẽ gây hại cho cơ thể.

Máy lọc nước công nghệ Nano

Ưu điểm

Công nghệ lọc nước Nano dùng áp lực tự nhiên để đẩy nước qua các lõi lọc. Do đó, không cần dùng điện vẫn có thể hoạt động bình thường. Tuy nhiên ở khu vực có lực nước quá yếu, thì đây không phải là một phương án khả thi.

Nước sau lọc không những lọc sạch vi khuẩn, chất bẩn, tạp chất khác… Mà còn giữ lại được vi khoáng có lợi cho cơ thể. Bên cạnh đó, quá trình hoạt động của máy hoàn toàn không có nước thải.

Nhược điểm

Tương tự như máy lọc UF, màng lọc Nano có khe lọc cũng tương đối lớn. Do đó, các vi khuẩn, vi sinh vật gây hại, tạp chất có kích thước quá lớn không được lọc triệt để.

Công nghệ Nano cũng khá kén chọn nguồn nước. Thông thường, nguồn nước cấp dùng cho máy lọc Nano chỉ là nước máy đã được xử lý.

>> Có thể bạn quan tâm: Tư vấn Hệ thống lọc nước công suất lớn cho chung cư, cao ốc

Máy lọc nước công nghệ RO là cách lọc nước bẩn thành sạch tại nhà hiệu quả nhất

Ưu điểm

Màng lọc RO có kích thước khe lọc siêu nhỏ 0,0001 micron cho phép lọc sạch gần như toàn bộ các thành phần ô nhiễm. Kể cả tạp chất, vi khuẩn, độc tố, kim loại nặng, hóa chất, vi khuẩn gây hại… Đều được xử lý triệt để. Nhờ đó, nước sau lọc đạt tiêu chuẩn nước uống trực tiếp không cần đun sôi của Bộ Y tế. Giúp người dùng hoàn toàn yên tâm khi sử dụng.

Đặc biệt, là công nghệ lọc RO không hề kén nguồn nước cấp. Do đó, thậm chí là nước nhiễm mặn, nhiễm phèn, nước giếng bị ô nhiễm nặng. Hay nước sông, nước giếng… đều được lọc sạch đến 99,99%. Nguồn nước sau lọc là nước tinh khiết, không cần đun sôi. Phục vụ tốt cho tất cả đối tượng sử dụng. Người già, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai… đều có thể sử dụng tốt mà không cần lo ngại về vấn đề nước còn nhiễm bẩn hay không.

cach-loc-nuoc-ban-thanh-sach-tai-nha

Nhược điểm

Do khả năng lọc nước cao, vô tình khiến các khoáng chất có lợi trong nước cũng bị loại bỏ. Tuy nhiên ngày nay, với việc áp dụng các công nghệ tiên tiến. Ở một số dòng máy RO có thương hiệu trên thị trường. Chẳng hạn như: WEPAR, Kangaroo, Karofi… đều được tích hợp các lõi nước tạo khoáng. Bổ sung các khoáng chất bị mất đi trong quá trình lọc.

Máy lọc RO cần dùng điện để tạo đủ áp lực cho nước trong suốt quá trình lọc. Tuy nhiên, không như lầm tưởng của nhiều người. Mức tiêu thụ điện năng của máy RO rất thấp, không đáng kể.

>> Xem thêm:

Ngoài ra, máy lọc RO cũng cho ra lượng nước thải khá cao. Với các dòng máy cao cấp như Máy Lọc Nước RO WEPAR thì lượng nước thải được giảm thiểu đáng kể. Để tiết kiệm, lượng nước thải này có thể được dùng vào mục đích tưới cây, lau nhà, rửa chân tay…

Như vậy có rất nhiều cách để lọc nước bẩn thành sạch. Và tiêu biểu là 8 cách trên đây. Tuy nhiên, đứng trên cả phương diện khách quan và chủ quan. Việc dùng máy lọc nước công nghệ RO có lẽ là phương pháp lọc nước tốt nhất hiện tại. WEPAR chuyên cung cấp các dòng máy lọc nước gia đình: máy nóng lạnh, máy tạo khoáng, máy hydrogen… Quý khách có nhu cầu vui lòng liên hệ WEPAR theo thông tin bên dưới. Hoặc để lại thông tin liên hệ trong comment, inbox để WEPAR chủ động tư vấn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn đang xem 8 Cách tự lọc nước bẩn thành sạch tại nhà đơn giản