Bản vẽ, sơ đồ và cách xây bể lọc nước giếng khoan tại nhà

Ngày nay, rất nhiều người có nhu cầu tìm hiểu về bản vẽ, sơ đồ và cách xây bể lọc nước giếng khoan tại nhà. Bởi nước giếng khoan hiện nay chứa một hàm lượng chất độc tố lớn, chẳng hạn như sắt, chì, thủy ngân… vi khuẩn, các hợp chất hữu cơ. Vì vậy cần phải làm sạch trước khi đưa vào sử dụng.

cách xây bể lọc nước giếng khoan tại nhà

Vì sao phải xây bể lọc nước giếng khoan tại nhà?

Nước giếng khoan được khoan từ chính nguồn nước ngầm. Mà như chúng ta cũng biết, nước ngầm ngày nay đang bị ô nhiễm ở tình trạng báo động. Trong khi nước ngầm lại là nguồn nước ngọt tiềm năng cho tất cả các hoạt động sinh hoạt, thậm chí là trong các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp.

Tùy vào mỗi vùng miền mà nước giếng khoan bị nhiễm các thành phần độc hại ở mức độ khác nhau. Chẳng hạn như khu vực miền Tây hay bị nhiễm mặn, nhiễm sắt; còn khu vực phía Bắc nước hay rơi vào tình trạng nước cứng – lượng Mg và Ca cao hơn quy định. Tất cả các thành phần gây hại lẫn trong nước là nguyên nhân chính dẫn đến 80% các bệnh nguy hiểm . Do đó cần phải lên sơ đồ lắp đặt hệ thống lọc nước giếng khoan ngay từ bây giờ.

sơ đồ và cách xây bể lọc nước giếng khoan tại nhà

Nguyên lý của bể lọc nước giếng khoan

Về nguyên lý kỹ thuật xây bể lọc nước giếng khoan mục đích là để kết tủa kim loại hóa trị III, các kết tủa kim loại hóa trị III này có đặc điểm có màu vàng, trắng hoặc đen nhưng lại không có mùi. Tiếp đến các vật liệu lọc nước ở các quy trình lọc sẽ có tác dụng lọc các kết tủa này lại. Cuối cùng chất kết tủa bị giữ lại và nước sạch đi qua vào thiết bị chứa (bồn hoặc bể…).

Sơ đồ bể lọc nước giếng khoan tại nhà.

Dưới đây là sơ đồ bể lọc nước giếng khoan tại gia cơ bản nhất:

Tùy theo điều kiện thực tế của mỗi gia đình mà có thể xây dựng bể lọc lớn hay nhỏ. Theo đó, chi phí xây bể cũng ít nhiều có sự khác nhau. Nhưng dù kích thước bể lớn hay nhỏ, chỉ cần làm đúng theo sơ đồ hướng dẫn và sử dụng vật liệu lọc phù hợp, chất lượng, bể sẽ vận hành hiệu quả.

Bản vẽ thiết kể bể lọc nước giếng khoan

Hình ảnh bản vẽ thiết kế bể lọc nước giếng khoan nhiễm phèn

>> Xem thêm: Top 6 Dịch vụ khoan giếng tại Cần Thơ giá rẻ nhất 2020

Hướng dẫn cách làm bể lọc nước giếng khoan gia đình.

Thực tế, cách xây bể lọc nước giếng khoan không quá phức tạp. Chỉ cần lắp đặt bể theo đúng hướng dẫn bên dưới là bạn chắc chắn đã có một nguồn nước đạt tiêu chuẩn cho phép. Tuy nhiên, trước khi thực hiện xây dựng bể lọc nước giếng khoan, bạn phải lưu ý đến độ dày tổng các lớp vật liệu, khoảng từ 50cm trở lên. Tỉ trọng vật liệu lọc cũng cần phân bổ phù hợp. Tổng tỉ trọng cát sỏi khoảng 1300 kg/m3 nước; tỉ trọng than hoạt tính khoảng 650-700 kg/m3 nước; tỉ trọng vật liệu FILOX: 1500 kg/m3 nước.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên vật liệu cho xây bể lọc nước giếng khoan

  • Sỏi nhỏ: kích thước 0,5-1 cm (đổ lớp dưới đáy bể 10cm)
  • Cát vàng hoặc cát thạch anh: chuyên dùng cho bể lọc nước (Độ dày 25-30 cm)
  • Cát Mangan: chuyên dùng xử lý nước nhiễm Mangan
  • Than hoạt tính giúp khử độc, màu, mùi và các tạp chất hữu cơ trong nước (độ dày 10cm)
  • Vật liệu lọc FILOX: dùng để xử lý sắt, Mangan, Asen (thạch tín)
  • Cát vàng (hạt to) hoặc cát thạch anh: chuyên dùng cho bể lọc nước (để trên cùng độ dày 10-15 cm).
  • Chuẩn bị lưới inox nhỏ hoặc ống lọc nhựa PVC 48 để làm ống thu nước. Ống này chịu trách nhiệm ngăn không cho vật liệu lọc theo dòng nước chảy ra ngoài.

Bước 2: Sử dụng gạch vữa để hoàn thiện phần xây thô

Xây bể lọc nước giếng khoan cho gia đình thường có 2 loại bể lọc nước 2 ngăn và 3 ngăn. Nhưng hiện nay bể lọc nước 3 ngăn được sử dụng nhiều hơn. Bể lọc nước 2 ngăn gồm ngăn chứa và ngăn lọc &lắng. Đối với bể lọc 3 ngăn, ngăn lọc & lắng sẽ được tách ra thành 2. Tùy theo kích thước (dài – rộng – cao) mà gia chủ muốn xây dựng bể lọc nước giếng khoan ( không quy định kích thước).

Bước 3: Đi vào thiết kế các lớp của bể lọc

Bắt đầu đi vào thi công bể lọc nước giếng khoan sẽ bao gồm 4 công đoạn: Làm thoáng, chống tắc cho hệ thống lọc nước; Phủ các lớp sỏi, đá, than hoạt tính, cát thạch anh vào bể lọc, Làm giàn phun nước cho bể lọc nước, Xây dựng đầu ra cho bể lọc nước ba ngăn.

Công đoạn 1: Làm thoáng, chống tắc cho hệ thống lọc nước.

Dùng sỏi nhỏ kích thước 0,5 – 1cm để làm thoáng, chống tắc cho hệ thống lọc nước bằng cát và than hoạt tính. Đổ lớp sỏi dưới bể khoảng 10cm là hợp lý, vì sỏi chỉ có tác dụng làm thoáng, chống tắc chứ không có tác dụng lọc nước.

Công đoạn 2: Phủ các lớp sỏi, đá, than hoạt tính, cát thạch anh vào bể lọc

Đổ cát thạch anh chuyên dùng vào bể lọc nước, độ dày lớp cát khoảng 30 – 40 cm là tốt nhất.

Tiếp theo đổ lớp cát Mangan chuyên dùng, lớp cát này có tác dụng hấp thụ hết chất mangan lẫn trong nước. Đồng thời, đây cũng là chất xúc tác để khử sắt – nguyên nhân khiến nước ngã màu vàng và có mùi tanh. Nước giếng khoan nhiễm phèn nhiều cũng cần dùng cát mangan chuyên dụng để xử lý.

Tiếp đến là cho lớp than hoạt tính, tốt nhất là than hoạt tính gáo dừa, độ dày khoảng 10cm. Bởi than hoạt tính không những giúp lọc nước, khử mùi mà còn tăng cường khả năng diệt khuẩn cho nước.

Sau đó cho vật liệu làm bể lọc nước khử sắt, đổ dày 10cm.

Nên đổ lớp cát thanh anh chuyên dùng cho bể lọc nước giếng với độ giày từ 10 – 15cm để có hiệu quả lọc nước tốt nhất.

Công đoạn 3: Làm giàn phun nước cho bể lọc nước

Tuy nhiên sẽ không thể thiếu bộ phận giàn phun nước mưa cho bể lọc nước nhiễm phèn sắc. Bởi khi nước chảy qua giàn phun mưa oxy sẽ khiến cho sắt kết tủa nhanh tăng hiệu quả lọc nước nhiễm sắc và làm cho nước hết mùi tanh. Nếu không dùng giàn nước phun mưa thì có thể dụng thiết bị trộn khí để có thể oxy hóa nguồn nước.

Đặc biệt lưu ý thành phần cấu tạo bể lọc giếng khoan bị nhiễm phèn, sắt bắt buộc phải dùng cát thạch anh và than hoạt tính, cát Mangan để lọc nước giếng đầu nguồn và luôn phải ngập nước để giúp tạo độ mịn, lớp màng trong phần lọc nước.

Công đoạn 4: Xây dựng đầu ra cho bể lọc nước ba ngăn

Xây đầu ra bể lọc nước giếng khoan luôn nhớ miệng ống nước sạch phải cao hơn mặt trên cùng của lớp cát. Nguyên nhân là do nước trong bể chứa nước cấp đầu vào dâng lên thì nước trong ống cũng dâng lên đến miệng ống nên cần đảm bảo miệng ống sạch để nước chất lượng. Nên lắp đặt thêm phao cơ hoặc tự động trong khi xây bể lọc nước để kiểm soát lượng nước cấp tự động cho bể lọc.

Trên đây là hướng dẫn cách xây bể lọc nước giếng khoan cho gia đình. Dù kỹ thuật xây dựng không quá phức tạp, nhưng ngày nay người ta thường dùng máy lọc nước RO để lọc nước giếng khoan nhiều hơn. Bởi không phải tốn công xây dựng, chi phí phải chăng mà nước sau lọc có chất lượng an toàn, đảm bảo, đạt chuẩn trực tiếp uống mà không cần đun sôi.

WEPAR là một trong những đơn vị cung cấp máy lọc nước giếng khoan RO uy tín, chất lượng nhất hiện nay. Từ chất lượng nước lọc cho đến các gói dịch vụ hỗ trợ của WEPAR khi lắp đặt máy lọc nước đều được khách hàng đánh giá rất cao. WEPAR hân hạnh khi được đồng hành với Quý khách hàng trong công cuộc bảo vệ sức khỏe từ chất lượng nguồn nước. Trân trọng.

>>Tìm hiểu thêm: Khoan giếng giá bao nhiêu tiền 1 mét, sâu bao nhiêu có nước sạch?

Liên hệ tại:

  • Số 304/10/1A đường số 8, Phường Bình Hưng Hòa A, Bình Tân, TP.HCM. ( Hẽm 267 Bình Long)
  • Điện thoại :(08) 39 733 191 | Hotline:  0902.97.5550


Trước:
Sau:

Check Also

bao-gia-may-loc-nuoc-cong-nghiep-50l/h-100l/h-150l/h

Báo giá máy lọc nước công nghiệp 50l/h, 100l/h, 150l/h

Nhiều khách hàng vẫn lăn tăn về giá máy lọc nước công nghiệp 50l/h, 100l/h, …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn đang xem Bản vẽ, sơ đồ và cách xây bể lọc nước giếng khoan tại nhà