Bản vẽ, sơ đồ và cách xây bể lọc nước giếng khoan tại nhà

Ngày nay, rất nhiều người có nhu cầu tìm hiểu về bản vẽ, sơ đồ và cách xây bể lọc nước giếng khoan tại nhà. Bởi nước giếng khoan hiện nay chứa một hàm lượng chất độc tố lớn, chẳng hạn như sắt, chì, thủy ngân… vi khuẩn, các hợp chất hữu cơ. Vì vậy cần phải làm sạch trước khi đưa vào sử dụng.

cách xây bể lọc nước giếng khoan tại nhà

Vì sao phải xây bể lọc nước giếng khoan tại nhà?

Nước giếng khoan được khoan từ chính nguồn nước ngầm. Mà như chúng ta cũng biết, nước ngầm ngày nay đang bị ô nhiễm ở tình trạng báo động. Trong khi nước ngầm lại là nguồn nước ngọt tiềm năng cho tất cả các hoạt động sinh hoạt, thậm chí là trong các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp.

Tùy vào mỗi vùng miền mà nước giếng khoan bị nhiễm các thành phần độc hại ở mức độ khác nhau. Chẳng hạn như khu vực miền Tây hay bị nhiễm mặn, nhiễm sắt; còn khu vực phía Bắc nước hay rơi vào tình trạng nước cứng – lượng Mg và Ca cao hơn quy định. Tất cả các thành phần gây hại lẫn trong nước là nguyên nhân chính dẫn đến 80% các bệnh nguy hiểm . Do đó cần phải lên sơ đồ lắp đặt hệ thống lọc nước giếng khoan ngay từ bây giờ.

sơ đồ và cách xây bể lọc nước giếng khoan tại nhà

Nguyên lý của bể lọc nước giếng khoan

Về nguyên lý kỹ thuật xây bể lọc nước giếng khoan mục đích là để kết tủa kim loại hóa trị III, các kết tủa kim loại hóa trị III này có đặc điểm có màu vàng, trắng hoặc đen nhưng lại không có mùi. Tiếp đến các vật liệu lọc nước ở các quy trình lọc sẽ có tác dụng lọc các kết tủa này lại. Cuối cùng chất kết tủa bị giữ lại và nước sạch đi qua vào thiết bị chứa (bồn hoặc bể…).

Sơ đồ bể lọc nước giếng khoan tại nhà.

Dưới đây là sơ đồ bể lọc nước giếng khoan tại gia cơ bản nhất:

Tùy theo điều kiện thực tế của mỗi gia đình mà có thể xây dựng bể lọc lớn hay nhỏ. Theo đó, chi phí xây bể cũng ít nhiều có sự khác nhau. Nhưng dù kích thước bể lớn hay nhỏ, chỉ cần làm đúng theo sơ đồ hướng dẫn và sử dụng vật liệu lọc phù hợp, chất lượng, bể sẽ vận hành hiệu quả.

Bản vẽ thiết kể bể lọc nước giếng khoan

Hình ảnh bản vẽ thiết kế bể lọc nước giếng khoan nhiễm phèn

>> Xem thêm: Top 6 Dịch vụ khoan giếng tại Cần Thơ giá rẻ nhất 2020

Hướng dẫn cách làm bể lọc nước giếng khoan gia đình.

Thực tế, cách xây bể lọc nước giếng khoan không quá phức tạp. Chỉ cần lắp đặt bể theo đúng hướng dẫn bên dưới là bạn chắc chắn đã có một nguồn nước đạt tiêu chuẩn cho phép. Tuy nhiên, trước khi thực hiện xây dựng bể lọc nước giếng khoan, bạn phải lưu ý đến độ dày tổng các lớp vật liệu, khoảng từ 50cm trở lên. Tỉ trọng vật liệu lọc cũng cần phân bổ phù hợp. Tổng tỉ trọng cát sỏi khoảng 1300 kg/m3 nước; tỉ trọng than hoạt tính khoảng 650-700 kg/m3 nước; tỉ trọng vật liệu FILOX: 1500 kg/m3 nước.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên vật liệu cho xây bể lọc nước giếng khoan

  • Sỏi nhỏ: kích thước 0,5-1 cm (đổ lớp dưới đáy bể 10cm)
  • Cát vàng hoặc cát thạch anh: chuyên dùng cho bể lọc nước (Độ dày 25-30 cm)
  • Cát Mangan: chuyên dùng xử lý nước nhiễm Mangan
  • Than hoạt tính giúp khử độc, màu, mùi và các tạp chất hữu cơ trong nước (độ dày 10cm)
  • Hạt Birm, hạt Corosex và hạt Flomax
  • Cát vàng (hạt to) hoặc cát thạch anh: chuyên dùng cho bể lọc nước (để trên cùng độ dày 10-15 cm).
  • Chuẩn bị lưới inox nhỏ hoặc ống lọc nhựa PVC 48 để làm ống thu nước. Ống này chịu trách nhiệm ngăn không cho vật liệu lọc theo dòng nước chảy ra ngoài.

Bước 2: Sử dụng gạch vữa để hoàn thiện phần xây thô

Xây bể lọc nước giếng khoan cho gia đình thường có 2 loại bể lọc nước 2 ngăn và 3 ngăn. Nhưng hiện nay bể lọc nước 3 ngăn được sử dụng nhiều hơn. Bể lọc nước 2 ngăn gồm ngăn chứa và ngăn lọc &lắng. Đối với bể lọc 3 ngăn, ngăn lọc & lắng sẽ được tách ra thành 2. Tùy theo kích thước (dài – rộng – cao) mà gia chủ muốn xây dựng bể lọc nước giếng khoan ( không quy định kích thước).

Bước 3: Đi vào thiết kế các lớp của bể lọc

Bắt đầu đi vào thi công bể lọc nước giếng khoan sẽ bao gồm 4 công đoạn: Làm thoáng, chống tắc cho hệ thống lọc nước; Phủ các lớp sỏi, đá, than hoạt tính, cát thạch anh vào bể lọc, Làm giàn phun nước cho bể lọc nước, Xây dựng đầu ra cho bể lọc nước ba ngăn.

Công đoạn 1: Làm thoáng, chống tắc cho hệ thống lọc nước.

Công đoạn làm thoáng sẽ được hỗ trợ bằng vật liệu lọc là sỏi nhỏ. Với kích thước từ 0.5 – 1cm. Lớp sỏi chỉ nên có độ dày khoảng 10cm. Còn quá trình chống tắc cho bể lọc sẽ dùng vật liệu cát thạch anh và than hoạt tính (có hoặc không có đều được). Tuy nhiên, cũng nên nhớ rằng, sỏi, cát chỉ có tác dụng trong việc chống tắc, làm thoáng. Chứ không mang lại hiệu quả cao trong việc lọc.

Công đoạn 2: Phủ các lớp vật liệu lọc vào bể lọc

Có rất nhiều cách đổ lớp vật liệu lọc cho bể, nhưng theo lời khuyên của Wepar. Đầu tiên sẽ đổ một lớp cát, sỏi như đã đề cập ở trên.

Tiếp đến sẽ lớp than hoạt tính hoặc than bổ trợ lọc phèn. Xu hướng sử dụng đang được nhiều người sử dụng hiện nay là than hoạt tính gáo dừa. Độ dày thích hợp 10 cm. Than hoạt tính gáo dừa đóng vai trò rất quan trọng trong việc lọc nước. Bởi nó không những giúp khử đi mùi tanh hôi, mùi clo, mùi lạ trong nước. Mà còn góp phần không nhỏ trong quá trình diệt khuẩn, hấp phụ các độc tố, kim loại nặng….

Tiếp theo nữa, sẽ là lớp vật liệu lọc Birm. Đây là vật liệu đóng vai trò như là chất xúc tác giữa các hợp chất oxy với sắt hòa tan. Nhờ đó loại bỏ được sắt có trong nước. Ngoài ra, Birm cũng có tác dụng loại bỏ mangan trong nước.

Sau lớp vật liệu Birm sẽ là lớp Mangan. Lớp này không những có khả năng hấp thụ mangan hiệu quả. Mà còn hỗ trợ quá trình khử lý phèn (sắt) rất tốt. Đó là lý do mà cát mangan được dùng rất nhiều trong việc lọc nước giếng khoan. Bởi đặc tính của nước giếng khoan là nước có độ nhiễm phèn cao.

Cuối cùng, nếu có nhu cầu nâng độ pH cho nước, có thể sử dụng vật liệu Corosex hoặc Flomax. Đây là lớp vật liệu không bắt buộc, tuy nhiên nếu có sẽ tốt hơn vì cải thiện được độ pH hao hụt do bị ô nhiễm và do quá trình lọc tác động.

Công đoạn 3: Làm giàn phun nước cho bể lọc nước

Giàn phun mưa là bộ phận khá quan trọng cho toàn bể lọc. Nhất là khi bể được thiết kế để lọc phèn (sắt). Việc phun mưa sẽ giúp thúc đẩy quá trình kết tủa của sắt, lọc sắt ra khỏi bể và giúp giảm mùi tanh. Thay vì lựa chọn xây giàn phun mưa, cũng có thể lựa chọn bộ trộn khí để thay thế. Thiết bị này được bán rất nhiều trên thị trường.

Công đoạn 4: Xây dựng đầu ra cho bể lọc nước ba ngăn

Đầu ra của nước được thiết kế phía dưới đáy bể. Do đó, hãy luôn giữ cho đường ống dẫn cũng như miệng ống được sạch sẽ. Để nước sau lọc đảm bảo được xử lý tốt, không bị các tác nhân khác ảnh hưởng. Để kiểm soát tốt hơn lượng nước cấp tự động cho bể, có thể lắp thêm phao tự động, phao cơ cho bể lọc.

Trên đây là hướng dẫn cách xây bể lọc nước giếng khoan cho gia đình. Dù kỹ thuật xây dựng không quá phức tạp, nhưng ngày nay người ta thường dùng máy lọc nước RO để lọc nước giếng khoan nhiều hơn. Bởi không phải tốn công xây dựng, chi phí phải chăng mà nước sau lọc có chất lượng an toàn, đảm bảo, đạt chuẩn trực tiếp uống mà không cần đun sôi.

WEPAR là một trong những đơn vị cung cấp máy lọc nước giếng khoan RO uy tín, chất lượng nhất hiện nay. Từ chất lượng nước lọc cho đến các gói dịch vụ hỗ trợ của WEPAR khi lắp đặt máy lọc nước đều được khách hàng đánh giá rất cao. WEPAR hân hạnh khi được đồng hành với Quý khách hàng trong công cuộc bảo vệ sức khỏe từ chất lượng nguồn nước. Trân trọng.

>>Tìm hiểu thêm: Khoan giếng giá bao nhiêu tiền 1 mét, sâu bao nhiêu có nước sạch?

Liên hệ tại:

 

 

Trước:
Sau:

Check Also

Hệ thống lọc nước tổng đầu nguồn căn hộ chung cư loại tốt nhất 2021

Hệ thống lọc nước tổng đầu nguồn căn hộ chung cư hiện đang là giải …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn đang xem Bản vẽ, sơ đồ và cách xây bể lọc nước giếng khoan tại nhà