Bản vẽ, sơ đồ và cách xây bể lọc nước giếng khoan tại nhà

Tại vùng nông thôn, nước giếng khoan được sử dụng chủ yếu. Do nguồn nước dồi dào, không cần trả tiền mua nước. Tuy nhiên, do sự thay đổi và tác động bên ngoài môi trường. Khiến nguồn nước ngày càng bị ảnh hưởng bởi hàm lượng phèn sắt, mangan, Asen (thạch tín), canxi… vượt quá mức cho phép. Gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe con người khi sử dụng nước giếng trực tiếp không qua lọc. Do đó, xây bể lọc nước đang là giải pháp hiệu quả, tiết kiệm được nhiều người sử dụng. Vậy có khó để thực hiện giải pháp này không? Đừng lo lắng, WEPAR sẽ giới thiệu cho bạn bản vẽ sơ đồ xây bể lọc nước giếng khoan tại nhà đơn giản, dễ thực hiện ngay dưới đây. Đừng bỏ lỡ bài viết này bạn nhé!

Có thể bạn chưa biết: Nước cứng là nước chứa nhiều các ion nào?

Tại sao nên chọn phương pháp xây bể lọc nước giếng khoan?

Theo khảo sát thực tế, sau khi kiểm tra nước đầu vào. Hầu hết các nguồn nước giếng khoan, nước giếng khơi (nước ngầm) đều chứa các thành phần độc hại. Các thành phần này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Chẳng hạn như: Các kim loại nặng, sắt, chì,… Và đặc biệt, nước giếng chứa hàm lượng Asen (thạch tín) vượt quá mức cho phép. Dựa vào từng khu vực mà mức độ nhiễm Asen nặng nhẹ khác nhau. Các thành phần không mong muốn này có trong nước là nguyên nhân chính dẫn đến 80% các bệnh nguy hiểm. Thông thường là qua đường nước ăn uống sinh hoạt sau thời gian dài sử dụng trực tiếp mà không lọc.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là làm-bể-giếng-khoan.jpg
Bể lọc nước giếng khoan

>> Xem thêm: Cách uống nước cho làn da khỏe đẹp, chống lão hóa


Ở mỗi vùng miền, mỗi khu vực mà nguồn nước giếng khoan, giếng khơi có nhiễm những tạp chất khác nhau. Vậy đâu là cách lọc nước giếng khoan đơn giản, tiết kiệm mà hiệu quả nhất. Bí quyết ở ngay đây! Cách làm bể lọc nước giếng được đánh giá cao trong tất cả các phương pháp khác. Xây bể lọc nước nhằm lọc nước nhiễm tạp chất triệt để, như: nước nhiễm sắt (nhiễm phèn), khử Mangan, xử lý Asen (thạch tín) rất đơn giản và hiệu quả. Giúp mọi người tiết kiệm chi phí, trong khi chưa có thiết bị nào lọc nước chuẩn hơn.

Mô tả bản vẽ sơ đồ xây bể lọc nước giếng khoan

Để bạn dễ hình dung cách thức hoạt động của bể lọc nước giếng khoan. Sau đây sẽ là hướng dẫn cụ thể:

Dẫn đường nước muốn lọc và cho nước đi qua vòi sen để tạo mưa. Lưu ý lỗ vòi sen nên nhỏ, để không làm sói mòn lớp cát trên cùng bạn nhé. Qua lớp cát đầu tiên, nước đầu vào đã được lọc sơ các loại bụi bẩn, sinh vật, phèn, rác… Rồi mới thấm qua lớp than hoạt tính. Lớp than hoạt tính này rất quan trọng. Nó có tác dụng hấp phụ các chất độc hai, các loại vi sinh vật nguy hiểm và trung hòa các khoáng chất khó hòa tan trong nước. Sau đó, nước lại tiếp tục thấm qua lớp cát lớn, lớp sỏi nhỏ và lớp sỏi lớn nhất. Cuối cùng là để đi ra bể chứa nước sạch.

Dạng bể lọc này đơn giản, mỗi gia đình đều có thể tự làm được với chi phí nhỏ. Chỉ cần bỏ ra từ vài trăm ngàn đồng là đã có thể lên kế hoạch xây bể lọc. Theo đó, cũng nên tùy theo điều kiện kinh tế cũng như thực tế ở mỗi gia đình. Bạn có thể xây dựng bể lớn, bể nhỏ khác nhau tùy ý.

ban-ve-so-do-xay-be-loc-nuoc-gieng-khoan

Mẹo nhỏ cho chúng ta là chỉ cần lắp theo đúng sơ đồ chỉ dẫn. Đồng thời, sử dụng các vật liệu lọc chất lượng. Như vậy thì nước thành phẩm sẽ đạt chất lượng. Bạn dễ dàng có một nguồn nước sinh hoạt trong lành, đảm bảo sức khỏe rồi đấy.

Xây bể lọc nước giếng khoan cần chuẩn bị những gì?

Chuẩn bị nguyên vật liệu

  1. Cát vàng hoặc cát thạch anh chuyên dùng cho bể lọc nước (Độ dày khoảng từ 25-30 cm)
  2. Sỏi nhỏ: kích thước 0,5-1 cm (đổ lớp dưới đáy bể 10cm)
  3. Than hoạt tính: giúp khử độc trong nước, loại bỏ màu,  khử mùi và các tạp chất hữu cơ trong nước.
  4. Cát Mangan dùng xử lý nước giếng nhiễm Mangan.
  5. Vật liệu lọc FILOX có tính năng dùng để xử lý sắt, Mangan, Asen (thạch tín)…
  6. Cát vàng (hạt lớn) hoặc cát thạch anh: dùng cho bể lọc nước (Độ dày khoảng 10-15 cm).

Ngoài ra, bạn có thể tận dụng những vật liệu khác như: thùng nhựa, thùng Inox có thể tích 200 (lít) trở lên. Chiều cao tối thiểu từ 1m trở lên.

Thiết kế phần phía dưới đáy bể dùng ống lọc nhựa PVC 48 hoặc lưới Inox nhỏ. Mục đích là để làm ống thu nước. Nó có tác dụng ngăn không cho vật liệu lọc bên trong bể chảy ra theo nguồn nước.

vat-lieu-loc-nuoc-gieng-khoan
Vật liệu trong bể lọc nước giếng khoan

Các bước thực hiện cho bản vẽ sơ đồ xây bể lọc nước giếng khoan

Thông thường, người ta xây 2 loại bể lọc nước. Đó là bể 2 ngăn và bể 3 ngăn. Trong đó bể 3 ngăn được chọn dùng nhiều hơn.

Đối với bể 2 ngăn gồm: Ngăn chứa và ngăn lọc + lắng.

Đối với bể 3 ngăn gồm: Ngăn chứa, ngăn lọc, ngăn lắng.

Bước 1: Hệ thống xử lý và lọc nước giếng khoan gia đình đơn giản dùng cho sinh hoạt hằng ngày

Sử dụng sỏi nhỏ kích thước 0,5 – 1cm để làm thoáng. Chống tắc cho hệ thống lọc nước bằng cách dùng cát và than hoạt tính. Đổ lớp dưới bể khoảng 10cm, lưu ý không nên đổ quá nhiều. Bởi vì sỏi chỉ có tác dụng chính là giúp làm thoáng, chống tắc nghẽn cho hệ thống ống lọc. Chứ sỏi không có tác dụng lọc nước nếu sử dụng một mình.

Bước 2: Phủ các lớp sỏi, đá, cát thạch anh, than hoạt tính vào trong bể lọc

Chọn loại cát thạch anh chuyên dùng cho bể lọc nước. Đổ vào bể, độ dày từ 30 – 40 cm là tốt nhất theo khuyến cáo.

Tiếp theo, dùng cát Mangan chuyên dùng cho lọc nước giếng nhiễm Mangan để hấp thụ hết mangan có trong nước giếng. Đây được xem là chất xúc tác khử sắt. Nó thường được sử dụng để làm bể lọc nước giếng khoan nhiễm phèn rất hiệu quả.

Sau đó cho than hoạt tính vào. Bạn nên dùng loại than gáo dừa là tốt nhất, độ dày khoảng 10cm.. Không dùng than hoa cho vào bể (bộ lọc).

Tiếp tục cho vật liệu làm bể lọc nước khử sắt, đổ độ dày khoảng 10cm.

Nên đổ lớp cát thạch anh chuyên dùng cho bể lọc nước giếng với độ dày từ 10 – 15cm bạn nhé. Để có hiệu quả lọc nước tốt nhất và cho ra nước thành phẩm sạch.

cach-khu-nuoc-gieng-het-mui-hoi
Lọc nước bằng vật liệu lọc

Bước 3: Làm giàn phun nước cho bể lọc

Thiết kế giàn phun nước mưa cho bể lọc nước nhiễm phèn sắc là bộ phận không thể thiếu. Theo tính chất vật lý, khi để nước chảy qua giàn phun mưa thì oxy sẽ khiến cho sắt kết tủa nhanh. Giúp tăng hiệu quả lọc nước nhiễm sắt, đồng thời cũng làm cho nước hết mùi hôi tanh. Còn nếu bạn muốn thay giàn phun mưa bằng thiết bị khác. Bạn có thể dùng thiết bị trộn khí để oxy hóa nguồn nước đầu vào nhé.

Một lưu ý đặc biệt mà chúng ta không thể bỏ qua. Đó là nhất định phải  dùng than hoạt tính, cát thạch anh, cát mangan. Các vật liệu này để dùng lọc nước giếng đầu nguồn tốt nhất. Hãy luôn phải để ngập nước để giúp tạo độ mịn, lớp màng trong phần lọc nước đảm bảo.

Bước 4: Thiết kế đầu ra bể lọc nước (3 ngăn)

Xây miệng ống nước sạch đầu ra phải cao hơn mặt trên cùng của lớp cát. Vì bể chứa nước cần lọc dâng lên thì nước trong ống cũng dâng lên. Khi mực nước trong bể cao hơn miệng ống sẽ giúp nguồn nước sẽ chảy ra dễ dàng .

Để có thể kiểm soát lượng nước cấp tự động cho bể lọc. Bạn có thể lắp đặt thêm phao cơ hoặc tự động trong khi xây bể lọc nước.

Thiết bị lọc nước sạch nên có van để đến khi bạn tiến hành rửa, vệ sinh định kỳ sau thời gian sử dụng dễ dàng. Đảm bảo chất lượng nước bên dưới vẫn sạch sẽ khi vệ sinh bể lọc.

Trên đây là Bản vẽ sơ đồ xây bể lọc nước giếng khoan tại nhà chi tiết nhất. Nhằm giúp bạn dễ dàng nắm bắt những điểm mấu chốt khi xây bể lọc nước giếng khoan. Vậy ngoài phương án lọc nước bằng cách xây bể lọc nước này. Thì còn có cách lọc nước giếng khoan nào hiệu quả, tiết kiệm thời gian, chi phí hơn nữa không?

cach-xu-ly-nuoc-bi-nhiem-asen
Máy lọc nước RO Wepar loại bỏ mọi tạp chất có trong nước

Thị trường máy lọc nước giếng khoan đang rất sôi động, nhộn nhịp với sự đa dạng về các model cũng như chức năng lọc nước tiên tiến của máy. Điều này có là giải pháp đang dần thay thế cách xây bể lọc nước giếng khoan? Nếu bạn muốn khám phá, hãy tìm hiểu trong những bài viết phía sau của WEPAR nhé.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm Wepar và đọc bài! 

Liên hệ tại:

 

 

Trước:
Sau:

Check Also

Bộ Tư lệnh TP.HCM: Tôn vinh cá nhân, tập thể đồng hành trong phòng, chống dịch Covid-19

Chiều ngày 26/11/2021, Đảng Ủy, Bộ Tư Lệnh TP.HCM đã tổ chức tôn vinh 89 …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn đang xem Bản vẽ, sơ đồ và cách xây bể lọc nước giếng khoan tại nhà