Các Giải Pháp chống ngập mặn cho các tỉnh miền Tây 2022

Miền Tây nước ta đã và đang đối diện với đợt hạn, mặn khốc liệt từ thời điểm Tết Canh Tý cho đến nay. Điều này đã ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống sinh hoạt cũng như sản xuất của người dân. Những giải pháp chống ngập mặn cho các tỉnh miền Tây đang được áp dụng hiện nay là gì? Giải pháp nào được cho là ưu tiên và có hiệu quả cao nhất? Sau đây hãy cùng daychuyensanxuatnuoctinhkhiet.net đi tìm hiểu kĩ hơn về những vấn đề này nhé.

Miền Tây đối diện với đợt hạn hán, nhiễm mặn khốc liệt

Hạn hán, nhiễm mặn không phải là một vấn đề quá xa lạ gì với người dân miền Tây nữa, tuy nhiên đợt hạn mặn mùa khô 2019 – 2020 được các chuyên gia nhận định là đợt hạn, mặn phức tạp, khốc liệt và kéo dài hơn trước. Trong những ngày qua, người dân miền Tây vô cùng lo lắng và khẩn trương trước tình hình nhiễm mặn càng ngày càng nặng như hiện nay.

Mức độ biểu hiện hạn, mặn nay sẽ cao hơn so với mọi năm rất nhiều đặc biệt là hạn mặn năm 2015 – 2016. Ngây từ tháng 9/2019 thì nguồn nước đưa về hạ du Đồng Bằng Sông Cửu Long giảm từ 35 – 50% tổng lượng nước ở khu vực, dự báo trong tháng 1 – 3/ 2020 thì hạn hán xảy ra khắc nghiệt hơn.

mien-tay-doi-dien-voi-dot-han-han-nhiem-man-khoc-liet
Miền Tây đối diện với đợt hạn hán, nhiễm mặn khốc liệt

Nằm ở hạ nguồn sông Mekong, Bến Tre là tỉnh được cho là chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ tình trạng xâm nhập mặn. Chỉ mới nửa tháng 12/2019 mà nước ngập mặt đã xâm nhập sâu vào trong nội đồng, gây ra nhiều ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sinh hoạt cũng như hoạt động sản xuất của người dân tại đây.

Một số địa phương nằm sâu trong đất liên như Sóc Trăng, Vĩnh Long, An Giang cũng vô cùng lo lắng trước những diễn biến bất thường của đợt hạn mặn 2019 – 2020 này. Tình hình ngập mặn diễn ra trước tết Canh Tý đã khiến cho người dân ở làng trồng hoa kiểng, hoa tết gặp rất nhiều khốn đốn và thiệt hại lớn.

Ảnh hưởng nghiêm trọng do tình trạng hạn, mặn gây ra

Hiện nay ước tính có đến khoảng 180.000 hộ dân thiếu nước ngọt, không chỉ cuộc sống sinh hoạt của người dân gặp nhiều khốn khổ như không có nước ngọt sinh hoạt, nấu ăn mà còn ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, trồng trọt tại đây. Hàng chục ngàn héc ta lúa chưa ngậm đòng đã chết rụi, hoa màu đang dần héo và hàng trăm héc ta cây ăn trái bị chết dần.

Những cánh đồng tại tỉnh Bến Tre bắt đầu khô hạn và có hiện tượng chết gục trên những nền đất khô quánh, thua lỗ rất nhiều tiền bạc cũng như công sức trong vụ mùa. Ông Lê Văn Hùng ở xã Bình Thành, H. Giồng Trôm đã thiệt hạ nặng nề trong đợt hạn mặn năm nay từ 8 công bưởi da xanh cho đến 12 công lúa đều chết sạch chỉ vì không có nước ngọt để tưới.

Cũng như ông Hùng, rất nhiều người dân tại tỉnh Bến Tre cảm thấy rất khốn đốn và thiệt hại rất nhiều tài sản. Nhiều người dân không có nước ngọt để sử dụng cho nên đã đào kênh để dẫn nước, tuy nhiên chỉ được một thời gian thì con kênh bắt đầu có nhiều xác chết động vật, bôc mùi hôi thối và nước chuyển sang màu đen. Tuy nhiên nhiều hộ gia đình vẫn phải lóng phèn sử dụng vì không còn giải pháp nào để xử lý.

Đã có nhiều người chở nước ngọt đóng thùng đến các huyện xã để bán cho người dân tuy nhiên giá thành của nó rất cao, có khi đến 120.000 đồng/m3. Người dân hoàn toàn không có điều kiện kinh tế để mua nước bình sử dụng. Tình trạng này khiến nhiều gia đình phải sử dụng nước mặn để sử dụng tạm thời tìm phương án xử lý sau.

Hiện nay không chỉ có Bến Tre mà ở Bạc Liêu, Sóc Trăng,.. nhiều thông xã cũng đang khốn đốn vì tình trạng nước nhiễm mặn đã và đang dần lấn sâu vào địa phận nội đồng. Tại các vùng này còn đang trồng các loại vú sữa, sầu riêng, nhãn,… nếu tình trạng xâm nhập mặn gay gắt tiếp tục kéo dài thì việc thiệt hại là điều không thể nào tránh khỏi được.

Những phương án xử lý tình trạng hạn hán, ngập mặn hiện nay

Trong thời gian vừa qua, các tỉnh miền tây đã bắt đầu có những phương án xử lý để giải quyết các tình trạng hạn hán, ngập mặn trên địa bàn. tại tỉnh Bến Tre, chỉ tịch UBND đã ban bố tình trạng khẩn cấp và giao nhiệm vụ cho từng địa phương, sở ngành có liên quan có thể trực tiếp chủ động có những biện pháp giải quyết hiệu quả.

Đối với tỉnh Long An thì có phương án giải quyết cụ thể đó là bổ sung nguồn nước ngọt cho các dự án cấp nước vùng hạ bằng cách liên hệ với các công ty thi công tạm đường ống dẫn nước xuống hai huyện Cần Đước và Cần Giuộc. Chỉ đạo công ty cổ phần Công trình đô thị Cần Giuộc mua nước của công ty cấp nước Hà Lan và bổ sung nguồn nước từ nhà máy nước khác gần địa bàn.

Tỉnh Long An cũng đã chỉ đạo địa phương có thể tạo điều kiện cho người dân tiếp cận nguồn vốn vay Ngân hàng Chính sách xã hội để xây dựng bể chứa nước mưa, bộ lọc nước sạch hộ gia đình. Tiến hành thi công đắp các đê quay, đập tạm trên tuyến rạch như rạch Ông Nhượng, rạch Thủ Cồn, rạch Bà Hai Màng, rạch Bà Định, rạch Bến kè, rạch La Khoa,…

Các tỉnh đẩy mạng công tác tuyên truyền để tạo sự đồng thuận cũng như chia sẻ nguồn nước ngọt giữa người dân với nhau. Ưu tiên cứu lúa, cứu hoa
màu đang trong giai đoạn sinh trưởng. Ngành chức năng phải cử cán bộ xuống dân để nắm chặt tình hình, khuyến cáo và hướng dẫn cho bà con có những biện pháp tích trữ nước và sử dụng tiết kiệm nước một cách tối đa.

Vào ngày 9/2, tàu 935 thuộc Hải đội 811, Lữ đoàn 125, vùng 2 hải quân đã chở 250m3 nước từ thành phố Hồ Chí Minh đến để cung cấp nước miễn phí cho người dân ở huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre đang trong tình trạng thiếu nước ngọt trầm trọng. Những ngày sắp tới đây thì tàu 935 cũng sẽ tiếp tục chở nước ngọt để cung cấp cho người dân tại tỉnh Bến Tre một cách nhanh chóng nhất.

Giải pháp xử lý nước nhiễm mặn hiệu quả cho miền Tây

Hiện nay trên địa bàn xã, huyện và tỉnh cũng đã có những biện pháp xử lý trước tình trạng nước ngập mặn đang xâm lấn dần vào đất liền, gây rất nhiều ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như hoạt động sản xuất, trồng trọt của người dân. Tuy nhiên những phương án xử lý này chỉ được đánh giá là phương án tạm thời, nếu tình trạng hạn mặn còn kéo dài thì việc đảm bảo nguồn nước ngọt để người dân sử dụng là điều khá khó khăn.

giai-phap-xu-ly-nuoc-ngap-man-o-cac-tinh-mien-tay
Giải pháp xử lý nước ngập mặn ở các tỉnh miền Tây

Việc chờ “trợ cấp” nước ngọt còn khiến người dân không thể chủ động được trong các hoạt động sản xuất vì không phải ngày nào cũng được cấp nước, lúc cần thì sẽ có nước ngọt để dùng ngay. Do đó mà phải có những giải pháp xử lý nước cụ thể và rõ ràng hơn, giải pháp xử lý nước đó phải thực sự áp dụng được lâu dài.

Và một trong những phương pháp xử lý nước ngập mặn được nhiều người dân tịa các tỉnh Miễn Tây ưu tiên sử dụng nhất có thể kể đến chính là sử dụng hệ thống lọc nước sạch của WEPAR. Hệ thống lọc nước của WEPAR
có khả năng lọc nước mặn thành nước ngọt, xử lý các vấn đề ô nhiễm nước một cách hiệu quả, đạt chất lượng tốt nhất.

Hiện nay WEPAR có rất nhiều hệ thống xử lý nước với nhiều công suất khác nhau từ bình lọc nước cho hộ gia đình đến hệ thống lọc nước bán công nghiệp và hệ thống lọc nước công nghiệp. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn dễ dàng cho một loại máy lọc nước phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng cũng như điều kiện kinh tế của mình. Nếu gia đình bạn chỉ cần lắp đặt hệ thống lọc nước cho gia đình sử dụng sinh hoạt, ăn uống thì chỉ nên chọn các loại máy lọc nước có công suất thấp.

Còn nếu như gia đình có trồng trọt, chăn nuôi hoặc sản xuất thì có thể chọn các hệ thống máy lọc nước có công suất lớn hơn để đảm bảo nguồn nước ngọt sử dụng. Nhiều hộ gia đình, doanh nghiệp tại miền Tây đã lắp đặt hệ thống máy lọc nước của WEPAR, điều này đã giúp nhiều gia đình “cứu vãng” được tình trạng không có nước để tưới tiêu cho cây cảnh, hoa trước tết, giảm rất nhiều thiệt hại cho người dân.

Vì sao nên lựa chọn lắp đặt hệ thống máy lọc nước WEPAR?

Hệ thống xử lý máy lọc nước WEPAR là một hệ thống được các chuyên gia đầu ngành kiểm tra và chứng nhận về chất lượng, hiệu quả mà nó mang lại cho khách hàng sử dụng. Hệ thống máy lọc nước WEPAR đảm bảo:

 • Các bộ phận, linh kiện của máy đều được nhập từ nước ngoài, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng quốc tế.
 • Lõi lọc của hệ thống máy lọc nước WEPAR được nhập từ Mỹ, đây là loại lõi dọc RO có lớp lọc than hoạt tính có khả năng lọc sạch nước.
 • Hệ thống máy lọc nước WEPAR có khả năng lọc nước mặn sang nước ngọt hiệu quả.
 • Hệ thống lọc nước WEPAR có khả năng lọc sạch các cặn bã, bụi bẩn, vi sinh vật, vi khuẩn, virus,…những tác nhân, mầm bệnh gây hại cho sức khỏe con người.
 • Nguồn nước sạch thu được vô cùng tinh khiết, mùi vị ngọt tự nhiên.
 • Khử mùi hôi vô cùng hiệu quả, khi sử dụng bạn sẽ không nghe thấy bất kì mùi hôi nào.
 • Hệ thống máy lọc nước WEPAR có giá thành hợp lý, giúp người dân tiết kiệm được một khoản chi phí lớn thay vì đi mua nước ngọt để sử dụng.
 • Thiết kế gọn, tiết kiệm diện tích cho nên bạn không cần phải lo lắng về việc không có quá nhiều diện tích đất để lắp đặt hệ thống.
 • Đơn vị lắp đặt hệ thống lọc nước WEPAR cũng có những chính sách ưu đãi cho khách hàng về chi phí lắp đặt cũng như chi phí vận chuyển máy móc về đến tận nhà.
 • Đội ngũ nhân viên lắp đặt có kinh nghiệm chắc chắn sẽ lắp đặt hệ thống lọc nước nhanh chóng nhất có thể, giúp người dân có thể có nước ngọt để dùng ngay.
 •  

Tình trạng hạn hán, nước bị nhiễm mặn ở các tỉnh miền Tây còn có thể diễn ra liên tục và kéo dài trong thời gian dài, nếu không tìm phương pháp xử lý ngay từ bây giờ thì có thể gây ra rất nhiều hệ quả xấu về sức khỏe người dân cũng như hoạt động sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi. Hi vọng với những gợi ý về giải pháp xử lý nước ngập mặn ở miền Tây mà bài viết đã cung cấp sẽ giúp bạn có thể tìm ra được cách xử lý nhanh chóng, hiệu quả nhất nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn đang xem Các Giải Pháp chống ngập mặn cho các tỉnh miền Tây 2022