Các loại vật liệu lọc nước giếng khoan quan trọng cần thiết

Các loại vật liệu lọc nước giếng là một trong những yếu tố quan trọng trong hệ thống xử lý nước. Hiện nay, các nguồn nước mặt như nước sông, ao, hồ,… bị ô nhiễm nghiêm trọng. Điều này làm cho các hộ dân không thể nào sử dụng những nguồn nước này để sinh hoạt hằng ngày. Chính vì vậy, nhu cầu khoan giếng nhằm khai thác mạch nước ngầm sâu trong lòng đất. Ngày càng tăng nhanh để đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng nước trong đời sống của con người.

Tuy nhiên, trong nước giếng khoan cũng tồn tại các tạp chất gây ô nhiễm nguồn nước. Đồng thời còn ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng nếu được được xử lý đúng cách. Là nguồn nước sinh hoạt chính, nước giếng khoan phải được lọc mới có thể sử dụng trực tiếp được. Nguồn nước sinh hoạt chính phải sạch mới có thể đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Một trong những phương pháp lọc nước giếng khoan được lựa chọn hàng đầu sử dụng vật liệu lọc nước giếng khoan. Sau đây, WEPAR giới thiệu đến bạn đọc các loại vật liệu lọc nước giếng khoan quan trọng cần thiết. 

Tìm hiểu về vật liệu lọc nước giếng khoan

Nước giếng khoan là nguồn được khai thác trực tiếp từ mạch nước ngầm bằng hệ thống bơm. Thông thường sẽ có độ đục cao và mùi hôi tanh gây khó chịu.Trong dân gian có nhiều phương pháp xử lý nước giếng khoan khác nhau. Nhưng phương pháp sử dụng vật liệu lọc để lọc các thành ô nhiễm được sử dụng phổ biến hơn cả.

Vật liệu lọc nước giếng khoan là gì?

Vật liệu lọc nước giếng khoan là những loại nguyên liệu có dạng hạt. Thường được sắp xếp theo từng lớp bên trong hệ thống các cột lọc. Mỗi loại vật liệu lọc đều có chức năng lọc nước khác nhau.

Thực tế có rất nhiều loại vật liệu lọc nước đến từ các thương hiệu và nhiều thông số kỹ thuật.  Tuy nhiên chỉ có một vài loại vật liệu lọc nước giếng khoan quan trọng và cần thiết. Vậy nên cần xác định trước, trong nguồn nước giếng đang nhiễm loại chất ô nhiễm nào. Mới có thể sử dụng đúng loại vật liệu lọc hiệu quả.

Có nên dùng vật liệu lọc để xử lý nước giếng khoan không?

Nguồn nước giếng khoan hiện nay đa phần bị ô nhiễm nghiêm trọng. Không thể sử dụng trực tiếp để sinh hoạt hoặc ăn uống. Như vậy sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người trong thời gian dài tiếp xúc.

Các chất độc hại như thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu, nước ô nhiễm từ mặt đất. Hoặc các hoạt động sản xuất công nghiệp xả thải các loại hóa chất độc hại. Dần dần ngấm sâu vào trong mạch nước ngầm khiến nước ngầm càng ngày càng ô nhiễm.

Phương pháp dùng vật liệu lọc để xử lý nước giếng khoan hiện được nhiều hộ dân dùng nước giếng khoan sử dụng rộng rãi. Vì khả năng loại bỏ các chất ô nhiễm tồn tại trong nước hiệu quả. Đồng thời, chi phí đầu tư và lắp đặt hệ thống cũng khá hợp lý, phù hợp với điều kiện kinh tế của các dân cư.

Các loại vật liệu lọc nước giếng khoan

Trên thị trường có rất nhiều loại vật liệu lọc nước giếng khoan với chủng loại và kích thước khác nhau. Trong hệ thống lọc nước giếng khoan. Các loại vật liệu lọc khác nhau có chức năng lọc các thành phần ô nhiễm trong nước khác nhau. Sau đây, WEPAR sẽ thống kê các loại vật liệu lọc nước giếng khoan quan trọng. Không thể thiếu trong các hệ thống xử lý nước giếng khoan.

Cát thạch anh – Sỏi thạch anh

Cát thạch anh và Sỏi thạch anh đều có cùng chất liệu và cấu tạo. Tuy nhiên sẽ được phân biệt theo kích thước và chức năng trong hệ thống lọc nước. Cát thạch anh được cấu tạo từ các hạt silica và một số hóa học vô cơ khác. Cát thạch anh có kích thước hạt nhỏ, khi đổ cát thạch anh một lớp dày. Cát có khả năng giữ lại các tạp chất cặn bẩn tồn tại trong nước bên trong bề mặt.

Sỏi thạch anh

Sỏi thạch anh có cấu tạo chất liệu như cát thạch anh nhưng lại có kích thước lớn hơn. Thông thường trong hệ thống lọc nước, sỏi có tác dụng như một lớp đệm vật liệu. Lớp sỏi thạch anh được đổ cuối cột lọc giúp hệ thống lọc thoáng khí. Hỗ trợ dòng nước chảy qua các lớp vật liệu lọc trong cột. Đồng thời sỏi thạch anh kết hợp với cát còn có vai trò loại bỏ các cặn bẩn có kích thước lớn. 

Than hoạt tính

Than hoạt tính là loại vật liệu lọc không thể thiếu trong các hệ thống lọc nước có cấu tạo các hạt carbon. Trong hệ thống, than hoạt tính đảm nhận vai trò khử mùi khó chịu trong nước. Do cấu tạo bề mặt gồm nhiều lỗ xốp rỗng. Than hoạt tính có thể loại bỏ các chất ô nhiễm theo cơ chế hấp phụ. Trong đó có thể kể đến hợp chất hữu cơ dễ bay hơi tạo mùi, thành phần clo, chất rắn lơ lửng,…Than hoạt tính được phân loại theo chỉ số thụ iot, chỉ số càng lớn than hoạt tính càng xử lý tốt.

Vật liệu trao đổi ion

Vật liệu trao đổi ion là vật liệu có chức năng giảm nồng độ các thành phần gây ra độ cứng trong nước. Như ion Ca2+, Mg2+, CO3 2- bằng phương pháp trao đổi ion với vật liệu này. Vật liệu trao đổi ion còn được gọi là hạt nhựa và được phân loại thành anion và cation. Tuy nhiên loại vật liệu này chỉ nên được sử dụng khi nước có độ cứng cao. Hoặc khi xử lý nước giếng khoan sử dụng để uống.

Vật liệu lọc phèn và vật liệu khác

Hiện nay, trên thị thường có rất nhiều loại vật liệu lọc phèn khác nhau như cát mangan, hạt birm hoặc hạt ODM. Điểm chung các loại vật liệu này là có chức năng khử phèn bằng cách loại bỏ ion kim loại Fe 2+ trong nước. Ngoài ra, một số hạt vật liệu trên còn được tích hợp thêm nhiều công dụng khác. Như kết hợp nâng độ pH, khử một số kim loại có hại khác như Asen hoặc Mangan.

Vật liệu lọc phèn là cần thiết và quan trong hệ thống lọc nước giếng khoan. Vì đặc trưng của nguồn nước ngầm tại Việt Nam chứa rất nhiều phèn (ion kim loại sắt). Điều này khiến cho nước có màu vàng nâu và mùi hôi tanh rất khó chịu. Tuy nhiên, loại vật liệu cũng như là số lượng vật liệu phải cần được tính toán chính xác. Để tối đa hiệu quả lọc nước của các hệ thống vật liệu lọc nước giếng khoan khi được lắp đặt. Đồng thời giúp người sử dụng tiết kiệm được các chi phí đầu tư.

Công ty TNHH Công nghệ Môi Trường WEPAR là đơn vị chuyên cung cấp các loại vật liệu lọc nước giếng khoan kết hợp lắp đặt hệ thống lọc nước giếng khoan tận nơi. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc và nhu cầu cần sử dụng vật liệu lọc để lọc nước. Xin đừng ngần ngại liên hệ với WEPAR, đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp sẽ hỗ trợ bạn nhanh chóng. Hãy để WEPAR cùng bạn giải đáp mọi câu hỏi

Liên hệ tại:

  • 181 Bình Long, Phường Bình Hưng Hòa A, Quận Bình Tân, TP.HCM
  • Hotline:  0902975550 | 0902640009

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn đang xem Các loại vật liệu lọc nước giếng khoan quan trọng cần thiết