Đất bị nhiễm mặn trồng cây ăn quả nào là thích hợp?

Tình trạng đất bị nhiễm mặn kéo dài ở khu vực phía nam làm ảnh hưởng đến việc trồng trọt của nông dân. Vậy nên chúng ta cần tìm hiểu đất bị nhiễm mặn trồng cây ăn quả nào hiệu quả để cải thiện tình hình tốt nhất. Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề này thì mời theo dõi bài viết sau đây của daychuyensanxuatnuoctinhkhiet.net nhé.

Nhiễm mặn đất là gì?

Nhiễm mặn đất hay xâm nhập mặn là sự tích tụ quá nhiều muối hòa tan trong đất. Đất bị nhiễm mặn bên cạnh sự axit hóa là một trong hai kết quả lâu dài của sự phát triển đất. Nó xảy ra khi sự bốc hơi trong sáu đến chín tháng trong một năm lớn hơn lượng mưa. Ngoài ra thông qua quá trình thủy lợi của con người hoặc một số hành động khác khiến xâm nhập mặn ngày càng tăng tốc hơn.

Nguyên nhân đất bị nhiễm mặn

Nguyên nhân khách quan

Đất bị nhiễm mặn có thể do quá trình xảy ra trong tự nhiên, không có sự tác động của con người. Đó là sự tích tụ quá mức bình thường của các loại muối hòa tan trong đất. Các vùng đất nhiễm mặn thường là những vùng ít mưa, vùng khô hạn và bán khô hạn, đất ngày một tích tụ nhiều muối và đất bị mặn hóa. Có thể đất mặn là do đất nhiễm mặn từ biển, bị nước biển xâm thực. Nước biển theo đường sông hoặc nước ngầm vào sâu trong nội địa.

Nguyên nhân chủ quan

Đất bị nhiễm mặn cũng có thể là do quá trình sống, canh tác của con người gây tác động đến những đặc điểm tự nhiên của đất. Nước tưới thường được lấy trực tiếp từ dưới sông và nước này chứa lượng muối khoáng lớn. Nếu tưới nhiều quá lượng muố này không được cây trồng sử dụng hết nhưng lại không rửa trôi đi nơi khác mà sẽ tích tụ lại… Dần dần sẽ khiến đất bị nhiễm mặn.

Hoặc việc con người sử dung nước đầu nguồn quá mức khiến cho mực nước ở các sông thấp xuống. Nó cũng là nguyên nhân khiến cho đất bị nhiễm mặn do nước biển xâm lấn vào sâu trong nội địa.

Đất bị nhiễm mặn trồng cây ăn quả nào?

Tùy từng loại cây trồng khác nhau khả năng chống chịu mặn sẽ khác nhau. Và nó thường được thể hiện qua chỉ tiêu ngưỡng chịu mặn, tại đó cây trồng bắt dầu bị thiệt hại về năng suất. Vậy đất bị nhiễm mặn loại cầy trồng nào có thể chịu được?

Nhóm cây ăn quả chịu mặn trung bình: Nhóm này là những cây trồng chịu được nồng độ muối từ 0,4 – 0,6% (EC = 6,3 – 9,4dS/m). Cụ thể những cây có  thể trồng được là cam, quýt (Phải tháp gốc cam 3 lá), me, bưởi, xoài (giống Châu Hạng Võ).

nen-trong-cay-gi-tren-dat-nhiem-man
Nên trồng cây gì trên đất nhiễm mặn

Nhóm cây ăn quả chịu mặn khá: Nhóm này là những cây chịu được nồng độ muối trong nước tưới từ 0,6 -1,0% (EC = 9,4 – 15,6dS/m). Những loại cây đó có thể là xa bô chê, mãng cầu xiêm (tháp gốc bình bát).

Tuy nhiên nếu được tận dụng nguồn nước ngọt trong mương vườn giúp các loại cây ăn quả sinh trưởng tốt hơn cho dù chúng có khả năng chịu mặn được đi chăng nữa. Người trồng cũng cần bón phân hợp lý để giúp cây trồng chịu mặn tốt hơn so với bình thường.

Biện pháp cải tạo đất nhiễm mặn

Biện pháp thủy lợi

Bạn có thể sử dụng biện pháp rửa mặn bằng nước mưa hoặc nước tưới để loại bỏ muối thừa ra khỏi đất. Bởi vậy cần xây dựng hệ thống thủy lợi hoàn chỉnh để đưa nước vào các cánh đồng nhằm rửa mặn và tiêu nước đi. Đồng thời cần tiến hành tiêu nước ngầm, hạ thấp mực nước ngầm dưới mức cho phép. Và đắp đê ngăn nước biển, xây dựng mương máng tưới tiêu để ngăn chặn nước biển do hoạt động của thủy triều và sóng biên tràn vào gây nhiễm mặn đất.

Biện pháp canh tác

Nên sử dụng biện pháp cày sâu không lật, xới nhiều lần, cắt đứt mao quản làm cho muối không bốc lên mặt ruộng. Tại vùng đất bị nhiễm mặn nên nuôi trồng thủy sản, trồng cói và các cây chịu mặn, trong cùng là trồng lúa.

Biện pháp sinh học

Chọn và lai tạo các cây trồng, các giống cây ăn quả chịu mặn. Từ đó tìm ra các loại cây trồng, vật nuôi thích hợp cho vùng đất bị nhiễm mặn. Có thể trồng rừng trên đất mặn, bảo vệ rừng ngập mặn và hệ sinh thái của rừng.

Biện pháp bón vôi

Khi bón vôi vào đất tạo điều kiện cho việc rửa mặn, tháo nước ngọt vào rửa mặn, bổ sung chất hữu cơ. Thêm vào đó bạn nên bón phân xanh, phân hữu cơ để làm tặng lượng mùn cho đất giúp vi sinh vật phát triển. Điều này giúp đất tươi xốp, giảm tỉ lệ sét và tăng tỷ lệ hạt limon, hạt keo.

Hệ thống lọc nước bị nhiễm mặn – Máy lọc nước WEPAR  

Nếu nguồn nước nơi bạn đang sinh sống bị nhiễm mặn thì có thể sử dụng máy xử lý nước mặn, lọc nước nhiễm mặn bằng màng lọc RO thẩm thấu đặc biệt bằng Axetyl Xenlulo. Màng chỉ cho nước đi qua, còn các ion của muối hòa tan trong nước được giữ lại. Máy lọc nước sử dụng máy tăng áp nhằm tăng áp lực đẩy nước đi qua các màng lọc. Và khi đó nước sạch sẽ được chảy vào bình chứa còn những cặn bẩn, ion sẽ bị giữ lại trên màng lọc.

Hiện loại máy lọc nước có thể đáp ứng các yêu cầu lọc nước nhiễm mặn bạn có thể tin dùng đó là sản phẩm của hãng WEPAR. Hệ thống máy lọc nước WEPAR được tích hợp công nghệ tiên tiến cùng thiết bị máy móc của châu Âu nên hiệu quả làm việc cực kỳ tốt. Nguồn nước bị nhiễm mặn sẽ được lọc sạch thành nước tinh khiết và có thể uống được mà không hề gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chất lượng tốt nhưng giá thành của máy lọc nước WEPAR luôn mềm hơn các hãng khác là do công ty đang trong quá trình thu hút nhiều khách hàng đến với mình. Bạn muốn xử lý nguồn nước cho gia đình, cho trường học, cho nhà máy, công ty để có nước sạch sử dụng thì nên liên hệ đến công ty WEPAR để được tư vấn và thực hiện dự án càng sớm càng tốt nhé. Nhân viên của WEPAR làm việc rất chuyên nghiệp, có trách nhiệm chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.

Thông tin liên hệ tại Wepar.vn

Vậy chúng tôi đã giải đáp cho bạn đất bị nhiễm mặn trồng cây ăn quả nào phù hợp nhất cũng như cung cấp các thông tin khác để bạn hiểu rõ hơn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết và nếu muốn cập nhật thêm nhiều thông tin, kiến thức hữu ích khác thì hãy truy cập website daychuyensanxuatnuoctinhkhiet.net nhé.

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn đang xem Đất bị nhiễm mặn trồng cây ăn quả nào là thích hợp?