Kỹ thuật và cách xây bể lọc nước giếng khoan tại nhà

Nước giếng khoan là nguồn nước chủ yếu được sử dụng cho sinh hoạt và ăn uống đối với các gia đình ở nông thôn. Lượng nước giếng khoan dồi dào sau khi đào và khoan được mạch nước ngầm. Không cần tốn chi phí mua nước như ở thành phố. Tuy nhiên, rất nhiều người không biết rằng, trong nước giếng khoan có chứa hàm lượng độc tố: thủy ngân, sắt, asen,…và các vi sinh vật gây hại cho con người.

Trong số những phương pháp lọc nước giếng khoan được áp dụng. Xây bể lọc nước giếng khoan là phương án phổ biến và tốt nhất được nhiều người sử dụng. Vậy, xây bể lọc có khó không? Có tốn nhiều chi phí không? Bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn kỹ thuật và cách xây bể lọc nước giếng khoan tại nhà theo cách chi tiết, đơn giản nhất. Cùng tìm hiểu ngay để lọc nước giếng khoan cho gia đình mình bạn nhé!


Có thể bạn quan tâm: Cách lọc nước giếng khoan bằng than và cát đảm bảo sạch 99%

Tác hại khó lường khi dùng nước giếng khoan chưa qua xử lý

Trong nguồn nước giếng khoan chưa được lọc sẽ có chứa các thành phần độc hại. Tùy vào hàm lượng nhiều hay ít, mà chúng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dùng. Chẳng hạn như: sắt, chì, các kim loại nặng khác nhau. Và đặc biệt có chứa hàm lượng Asen (thạch tín) vượt quá mức cho phép. Các thành phần không mong muốn này là nguyên nhân chính dẫn đến 80% các bệnh nguy hiểm cho con người. Nó phát triển bệnh thông qua đường ăn uống, sinh hoạt sau thời gian dài sử dụng nước.

cach-xay-be-loc-nuoc-gieng-khoan
Nước giếng khoan chưa được lọc xử lý sử dụng không an toàn

>> Xem thêm: Bảng giá linh kiện, phụ kiện hệ thống lọc nước công nghiệp

Tại sao nên làm bể lọc nước giếng khoan

Theo khảo sát của các chuyên gia ngành nước, cũng như số liệu thống kê của Bộ Y Tế những năm gần đây. Hiện tại có 95% chất thải, nước thải đã xả vào môi trường nước. Ở khu vực nông thôn, 31% sử dụng nước giếng khoan, 31,2% sử dụng giếng khơi. Và 11% sử dụng nước mưa, sông, suối đang bị ô nhiễm nặng do thiếu nguồn nước sạch. Điều kiện sống của người dân còn rất khó khăn. Còn ở khu vực thành phố, có tới 70% sử dụng nước máy. Về chất lượng nước máy như thế nào thì vẫn chưa thể biết có an toàn 100% không.
Ở mỗi khu vực, mỗi nguồn nước khác nhau thì mức độ nhiễm thành phần độc hại cũng sẽ khác nhau. Việc đầu tư, thiết kế cách xây bể lọc nước giếng khoan tại nhà rất quan trọng.
Sau đây là hướng dẫn cách làm bể lọc nước giếng này nhằm lọc nước nhiễm sắt (nhiễm phèn), khử Mangan, xử lý Asen (thạch tín) rất đơn giản và hiệu quả. Giúp mọi nhà có thể tiết kiệm chi phí, trong khi chưa có thiết bị chuẩn hơn.

Kỹ thuật và cách xây bể lọc nước giếng khoan tại nhà

Chuẩn bị dụng cụ cần thiết:

 1. Bể lọc nước bằng nhựa, thùng inox, hoặc xây bể lọc bằng bê tông. Thể tích từ 200 lít trở lên. Đối với bể lọc, độ cao phải được từ 1m trở lên là kích thước quan trọng nhất. 
 2. Giàn phun mưa đặt ở vị trí trên cùng của bể lọc nước. Bạn cũng có thể dùng bộ trộn khí để oxy hóa nguồn nước.
 3. Ống lọc nhựa: Sử dụng ống nhựa PVC đặt dưới đáy bể hoặc dùng lưới inox nhỏ để làm ống thu nước. Mục đích là không cho vật liệu lọc chảy ra theo đường nước.
cach-xay-be-loc-nuoc-giếng khoan
Sơ đồ bể lọc nước giếng khoan

Các lớp vật liệu lọc nước giếng khoan

 • Sỏi nhỏ: kích thước 0,5-1 cm (đổ lớp dưới đáy bể 10cm) không nên đổ nhiều vì sỏi chỉ có tác dụng làm thoáng,chống tắc ống lọc.
 • Cát vàng hoặc cát thạch anh: chuyên dùng cho bể lọc nước (Độ dày 25-30 cm).
 • Cát Mangan chuyên dùng để xử lý nước nhiễm Mangan, có tác dụng hấp thụ hết Mangan.
 • Than hoạt tính giúp khử độc, màu, mùi và các tạp chất hữu cơ trong nước (độ dày 10cm)
 • Vật liệu lọc FILOX: dùng để xử lý sắt, Mangan,  Asen (thạch tín) đây là lớp vật liệu rất quan trọng trong bể lọc (độ dày 10cm).
 • Cát vàng (hạt to) hoặc cát thạch anh: chuyên dùng cho bể lọc nước (để trên cùng độ dày 10-15 cm).

Một số lưu ý:

 • Độ dày của các lớp vật liệu đảm bảo đúng tiêu chuẩn.
 • Lắp đường nước xả đúng kỹ thuật. Vì đường nước xả là yếu tố quyết định chất lượng, và độ bền của vật liệu lọc.
 • Tổng tỉ trọng của các loại vật liệu tương xứng, đủ tiêu chuẩn. Bao gồm: tỉ trọng cát sỏi, tỉ trọng than hoạt tính, tỉ trọng vật liệu FILOX.

Bên cạnh đó, tùy theo điều kiện thực tế ở từng gia đình, có thể xây dựng bể lọc lớn, nhỏ khác nhau. Để tính khối lượng vật liệu đổ vào bể, bạn dựa vào thể tích của bể và chiều cao lớp vật liệu. Chỉ cần lắp đặt đúng theo chỉ dẫn là bạn đã có được một nguồn nước sinh hoạt đạt tiêu chuẩn chất lượng cho phép.

Giải pháp lọc nước không cần xây bể lọc

Cách xây bể lọc nước giếng tại nhà phù hợp cho các gia đình ở nông thôn. Nhưng nếu ở các khu vực khác như đô thị, thành phố thì rất ít khi sử dụng. Vì thường thì ở thành phố diện tích nhà ở hẹp, xây bể lọc nước hơi khó khăn. Do đó, giải pháp dùng hệ thống lọc nước RO dành cho gia đình hoặc máy lọc nước được lựa chọn nhiều nhất.

Công ty TNHH Công nghệ Môi trường WEPAR là đơn vị chuyên cung cấp hệ thống lọc nước RO chất lượng châu Âu. Nguồn nước sau lọc đảm bảo đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế về chất lượng nước uống trực tiếp theo QCVN 06-1:2010/BYT.

Sơ đồ và cách lắp đặt hệ thống lọc nước giếng khoan gia đình
Lắp đặt hệ thống lọc nước giếng khoan đạt chuẩn chất lượng

Nước sạch trong sinh hoạt là một trong những yếu tố rất quan trọng bởi nó gắn liền với những nhu cầu không thể thiếu của con người. Ngoài vấn đề ăn thức săn sạch và đảm bảo chất lượng thì việc uống nước sạch hàng ngày chính là điều kiện tiên quyết cho sức khỏe của mọi gia đình. Với hệ thống lọc do WEPAR cung cấp, cho phép bạn xử lý nguồn nước bị ô nhiễm nặng. Hiệu quả xử lý đạt 95-99% tùy theo nguồn nước ô nhiễm ở mức độ nào. Nước đầu ra đảm bảo đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm của Bộ Y Tế.

Lợi ích của việc sử dụng máy lọc nước RO Wepar

Với công nghệ lọc RO tiên tiến, có khả năng loại bỏ đến 99,99% các loại virus, vi khuẩn có hại.  Loại bỏ cả các ion kim loại nặng và các tạp chất khác. Cho nước đầu ra hoàn toàn tinh khiết có thể uống trực tiếp. Đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng. Đây được xem là giải pháp hiệu quả nhất trong việc cung cấp nguồn nước sạch an toàn cho ăn uống. Ngoài ra, còn giải quyết bài toán kinh tế khi sử dụng nước cho gia đình bạn. Sử dụng máy lọc nước giúp tiết kiệm chi phí hơn so với việc xây bể lọc nước. Không cần thuê nhân công và trả chi phí xây dựng, chi phí vật liệu lọc,…

cach-xay-be-loc-nuoc-gieng-khoan
Máy lọc nước RO WEPAR

Bên cạnh đó, máy lọc nước RO Wepar được trang bị các lõi lọc nước cao cấp. Có tác dụng cân bằng pH, bổ sung các vi khoáng cần thiết. Giúp nâng cao sức khỏe, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Để được hỗ trợ tư vấn và trải nghiệm dịch vụ chăm sóc khách hàng số 1 của WEPAR. Hãy liên hệ với chúng tôi theo cổng thông tin bên dưới bạn nhé!

Liên hệ tại:

 • 181 Bình Long, Phường Bình Hưng Hòa A, Quận Bình Tân, TP.HCM
 • Hotline:  0902975550 | 0902640009

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn đang xem Kỹ thuật và cách xây bể lọc nước giếng khoan tại nhà