Các nguyên nhân thiếu nước sạch trên thế giới và biện pháp

Tình trạng thiếu nước sạch đang là vấn đề đáng báo động trên thế giới và khiến nhiều người quan tâm. Với chủ đề hôm nay, daychuyensanxuatnuoctinhkhiet.net sẽ nêu ra các nguyên nhân thiếu nước sạch và cách khắc phục để mọi người cùng bàn bạc nhé. Mời bạn theo dõi bài viết!

Tình hình thiếu nước sạch trên thế giới ra sao?

Nhu cầu sử dụng nước trên thế giới ngày càng tăng do sự gia tăng dân số và khát vọng cải thiện cuộc sống của mỗi quốc gia. Hiện nay nhiều nơi không có đủ lượng nước đáp ứng nhu cầu của con người. Trong khi 70% diện tích của Trái Đất được nước che phủ nhưng chỉ 0,3% tổng lượng nước nằm trong các nguồn có thể khai thác sử dụng làm nước uống. Ở một số quốc gia lương nước cho mỗi đầu người đang bị giảm đáng kể.

Lượng nước bị giảm sút tác động tiêu cực đến sinh hoạt, sản xuất lương thực, vệ sinh cũng như sức khỏe của con người. Nó còn ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất điện năng trên toàn cầu. Theo dự báo năm 2030 nhu cầu sử dụng nước trên thế giới tăng thêm 40%, nhu cầu năng lượng tăng 50%. Nhưng tài nguyên nước vẫn chịu sức ép của việc tăng dân số, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu…

Mực nước ngầm tự nhiên tại Nam Phi và một số nước khác ở châu Phi đang giảm đi do bị khai thác quá mức khiến nguồn nước bị nhiễm mặn và ô nhiễm nặng. Nếu các quốc gia này vẫn tiếp tục sử dụng tùy tiện nguồn nước thì sẽ lâm vào tình trạng khủng hoảng nước nghiêm trọng và những năm tới. Nguồn nước ngầm có nguy cơ bị nhiễm chì, thạch tín, chất độc khác do hoạt động khai thác của ngành khai thác mỏ.

Nguyên nhân thiếu nước sạch trên thế giới là gì?

Tình trạng thiếu nước sạch trên thế giới bao gồm nhiều nguyên nhân khác nhau. Sau đây là một số nguyên nhân chủ yếu chúng tôi muốn cung cấp để bạn biết:

Sự tăng nhanh của dân số thế giới

Tình trạng tăng dân số quá mức tạo nên sức ép lớn cho tài nguyên nước. Do khai thác quá mức phục vụ cho nhu cầu nhà ở, sản xuất lương thực, thực phẩm, sản xuất công nghiệp. Các nguồn chất thải vượt quá khả năng tự phân hủy của môi trường tự nhiên trong các khu đô thị, công nghiệp, nông nghiệp… gây ô nhiễm nguồn nước sạch. Sự chênh lệch giữa đô thị và nông thôn, giữa các nước phát triển công nghiệp và các nước kém phát triển dẫn đến tình trạng di dân ảnh hưởng đến sự phân bố các nguồn nước.

Môi trường sinh thái bị phá hủy

Nạn chặt phá rừng, biến đổi khí hậu khiến môi trường sinh thái bị phá hủy dẫn đến thiếu nguồn nước sạch trầm trọng. Hầu hết người chịu cảnh thiếu nước sống tại các quốc gia đang phát triển. Thậm chí nước dùng để tưới tiêu cũng khan hiếm gây ảnh hưởng đến nguồn thực phẩm. Ngoài ra sự nóng lên của Trái Đất khiến mực nước biển dâng lên và cạn kiệt nguồn nước ngọt tại một số nơi.

tai-sao-the-gioi-dang-thieu-nuoc-sacha
Tại sao thế giới đang thiếu nước sạch

Ô nhiễm tài nguyên nước

Nguyên nhân thiếu nước sạch trên thế giới nữa đó là do sự ô nhiễm nguồn nước. Sự ô nhiễm này có thể là việc sử dụng thuốc trừ sâu, chất thải của nhà máy luyện kim, hóa chất, thực phẩm… và kể cả chất thải do sinh hoạt. Những chất thải này gây ô nhiễm môi trường và khiến tài nguyên nước bị ảnh hưởng.

Sử dụng và quản lý tài nguyên nước không hợp lý

Nguyên nhân thiếu nước sạch khác nữa là do con người chưa có biện pháp xử lý tốt tài nguyên nước. Công tác còn quá lỏng lẻo, chưa có nhiều hệ thống giám sát thích hợp cho khối lượng và chất lượng nước. Nhiều người còn sử dụng nước lãng phí vào những trường hợp không cần thiết.

Biện pháp bảo vệ nguồn nước sạch

Nhằm bảo vệ nguồn nước sạch cần áp dụng một số biện pháp sau đây:

-Tuyên truyền, thúc đẩy người dân nâng cao ý thức chung tay giữ sạch nguồn nước. Bằng việc không xả rác nơi công cộng, không xả chất thải vào nguồn nước sạch, không sử dụng chất thải tươi làm phân bón và nên hạn chế sử dụng hóa chất.

-Không lãng phí trong quá trình sử dụng nước sạch. Không xả nước khi không thật sự cần đến. Nên kiểm tra và bảo dưỡng đường ống dẫn nước thường xuyên tránh tình trạng gây thất thoát nước.

-Nên dùng nước mưa để tưới cây, rửa xe hoặc vệ sinh những vật dụng không nhất thiết cần đến nước sạch nhằm tiết kiệm nước.

-Cần có kế hoạch xử lý chất thải của người và động vật hợp lý. Tránh để chất thải tràn lan ra ngoài gây mất vệ sinh khiến môi trường bị ô nhiễm.

-Đối với rác hữu cơ cần có những phương tiện chứa rác có nắp đậy kín, đủ sức chứa. Cần có biện pháp xử lý hợp vệ sinh để bảo vệ nguồn nước sạch, tránh gây ô nhiễm.

-Đối với việc xử lý nước thải thì cần xây dựng hệ thống xử lý nước thải do sinh hoạt sau đó mới đổ ra hệ thóng cống chung để bảo vệ nguồn nước sạch. Còn nước thải công nghiệp và y tế thì cần được kiểm soát và xử lý theo quy định môi trường nước.

-Lắp đặt hệ thống dây chuyền máy lọc nước tinh khiết để loại bỏ tạp chất, kim loại nặng cho ra nguồn nước sạch đảm bảo sức khỏe.

Nên lắp đặt dây chuyền lọc nước của hãng nào tốt nhất?

Nếu bạn muốn lắp đặt hệ thống máy lọc nước tinh khiết phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong gia đình hoặc công nghiệp, trường học… thì hãy tham khảo dây chuyền lọc nước WEPAR. Máy lọc nước WEPAR công suất lọc nước tối ưu, lọc bỏ 100% cặn bẩn, kim loại, tạp chất gây hại đến sức khỏe con người. Sử dụng hệ thống lọc nước WEPAR cho nước giếng, nước máy, nước mưa giúp bạn có được nguồn nước sạch.

Đội ngũ nhân viên của công ty WEPAR làm việc có trách nhiệm, thời gian lắp đặt hệ thống lọc nước nhanh gọn, đảm bảo vệ sinh. Công ty đã thực hiện rất nhiều dự án cho trường học, nhà máy, công ty, chung cư, hộ gia đình… và nhận được sự hài lòng tuyệt đối từ khách hàng. Vì muốn thu hút nhiều khách hàng đến với mình nhiều WEPAR lắp đặt dây chuyền lọc nước với mức chi phí cực kỳ rẻ. Mời bạn liên hệ đến công ty để được tư vấn và báo giá nhé.

Bài viết trên chúng tôi đã nêu ra các nguyên nhân thiếu nước sạch trên thế giới và tìm ra hướng giải quyết tốt nhất để chúng ta cùng nhau thực hiện. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn tiếp thu được nhiều điều mình cảm thấy hữu ích. Cảm ơn đã theo dõi bài viết của daychuyensanxuatnuoctinhkhiet.net và hẹn gặp lại!

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn đang xem Các nguyên nhân thiếu nước sạch trên thế giới và biện pháp