Nguyên nhân xảy ra xâm nhập, hạn mặn ở miền Tây

Xâm nhập mặn, hạn mặn là gì? Nguyên nhân xảy ra và gây hậu quả như thế nào? Cập nhật ngay giải pháp chuyên nghiệp, giúp người dân miền Tây xử lý nước mặn thành ngọt. Đảm bảo cung cấp nguồn nước sạch cho sinh hoạt và nuôi trồng, sản xuất.

1. Xâm nhập mặn, hạn mặn là gì?

Xâm nhập mặn được hiểu đơn giản là tình trạng nước hay đất bị tích tụ muối hòa tan quá nhiều, vượt ngưỡng cho phép.  Thông thường, tình trạng xâm nhập mặn sẽ xảy ra vào mùa khô. Khi đó, lượng nước ngọt ít đi, cạn dần. Nước biển vì thế dễ dàng xâm lấn, chảy tràn vào nhưng không bị đẩy trả về biển nên gây ra tình trạng nước nhiễm mặn. Tình trạng nước nhiễm mặn khi bị kéo dài sẽ gây ra tình trạng hạn mặn, làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sản xuất của người dân.

Nguyên nhân xảy ra xâm nhập, hạn mặn ở miền Tây

Ở Việt Nam, hiện tượng xâm nhập mặn phổ biến ở miền Tây và các tỉnh ven biển. Thường bắt đầu từ tháng 12 cho đến tháng 3 năm sau.

Do khu vực miền Tây Việt Nam giáp biển, có độ cao so với mực nước biển thấp. Chính vì vậy vào mùa khô, lượng nước ngọt ít đi, vơi cạn, nước biển theo cửa sông Mekong xâm nhập trực tiếp vào sông ở đất liền, gây ra tình trạng đất, nước bị xâm nhập mặn.

Tình trạng nước bị xâm nhập mặn kéo dài sẽ gây ra hạn mặn. Người dân miền Tây bị thiếu trầm trọng nước ngọt dùng trong sinh hoạt và các hoạt động sản xuất, nuôi trồng…

2. Nguyên nhân hạn mặn, xâm nhập mặn ở miền Tây

Tại các tỉnh thuộc miền Tây, hạn mặn thường xảy ra từ tháng 12  đến tháng 3, có thể kéo dài đến tháng 4. Mức độ chênh lệch của mùa mặn ngắn hay dài tùy vào thực trạng thời tiết từng năm.

Nguyên nhân xảy ra xâm nhập, hạn mặn ở miền Tây

Căn cứ vào đơn vị ppm hoặc đơn vị ppt, nước nhiễm mặn chia thành ba cấp độ:

  • Nước ít mặn;
  • Nước mặn trung bình;
  • Nước mặn nhiều.

Ngoài địa hình, nguyên nhân hạn mặn, xâm nhập mặn ở miền Tây còn vì nhiều lý do khác. Cụ thể:

2.1. Nhu cầu sử dụng nước ở khu vực miền Tây tăng cao

Trước đây, Đồng bằng sông Cửu Long chỉ sản xuất 1-2 vụ lúa mỗi năm. Nhu cầu nước phục vụ sản xuất không nhiều. Tuy nhiên đến nay, khu vực này chuyển đổi chủ yếu sang nuôi trồng thủy sản và phát triển sản xuất nông nghiệp. Ước tính mỗi năm lên tới 800.000 hecta nuôi trồng thủy sản và 1,5 triệu hecta lúa vụ đông – xuân.

Thực tế này khiến nhu cầu sử dụng nước ngọt ở khu vực miền Tây, nước nguồn dễ bị cạn kiệt, nước biển dễ dàng xâm lấn gây tình trạng xâm nhập mặn, thậm chí là hạn mặn.

2.2. Khả năng trữ nước cuối mùa mưa lũ ở Đồng bằng sông Cửu Long còn nhiều hạn chế

Tứ giác Long Xuyên và Đồng Tháp Mười là hai nơi ở miền Tây có mưa lũ nhiều và cũng là vùng lưu trữ nước chính cuối mùa lũ. Lượng nước trữ được còn phụ thuộc vào thời gian xuất hiện và độ lớn của mưa lũ trong năm.

Những năm gần đây, lượng mưa lũ ở miền Tây có chiều hướng suy giảm. Lượng nước lưu trữ được ít đi mà nhu cầu sử dụng quá cao. Do đó, đây cũng chính là một trong những nguyên nhân gây ra hạn mặn ở miền Tây.

2.3. Dòng chảy kiệt từ thượng nguồn của sông Mekong tăng lên

Dòng chảy kiệt thượng nguồn được hiểu là lưu lượng nước chảy trung bình trong 30 ngày liên tiếp suốt mùa khô.

Nhiều thống kê chỉ ra rằng, hai sông hậu và sông Tiền tại vị trí sông Mekong đổ vào Việt Nam, dòng chảy kiệt có xu hướng tăng lên so với trước đây khoảng 10-20%. Điều này gây tác động khiến cho tình trạng xâm nhập mặn, hạn mặn ở miền Tây thêm phần nan giải.

2.4. Do diễn biến mưa đầu mùa

Mưa đầu mùa, đặc biệt là mưa đầu vụ mùa hè – thu đóng vai trò quan trọng đến cơ cấu vụ mùa ở miền Tây. Lượng mưa càng lớn thì đáp ứng càng tốt nhu cầu sử dụng nước ngọt của người dần. Lượng nước ở sông suốt ít bị vơi cạn, khiến giảm nguy cơ gây nên hặn mặn. 

Ngược lại, nếu mùa mưa đến chậm, lượng mưa ít sẽ khiến cho tình trạng hạn mặn trở nên nan giải và khó khăn hơn rất nhiều.

2.5 Do hình dạng lòng sông vùng cửa

Hình dạng lòng sông vùng cửa chính là một trong những yếu tố đóng vai trò quyết định đến mức độ nhiễm mặn của sông. 

Những năm gần đây, do lũ ở Đồng bằng sông Cửu Long thấp, lượng phù sa ít, cửa sông bị xói mòn, bào sâu hơn. Thực trạng này khiến cửa sông mở rộng, tình trạng nước bị xâm nhập mặn, hạn mặn ở miền Tây tăng phần nan giải.

3. Hậu quả của tình trạng nước bị xâm nhập mặn, hạn mặn 

Khi tình trạng xâm nhập mặn, hạn mặn kéo dài ở miền Tây sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Nguyên nhân xảy ra xâm nhập, hạn mặn ở miền Tây

Thứ nhất, nguồn nước ngọt bị nhiễm mặn sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng cuộc sống của người dân miền Tây. Bà con miền Tây bị thiếu thốn nước sinh hoạt, sức khỏe có nguy cơ xấu đi. Thậm chí bà con còn thêm tốn kém vì phải bỏ tiền để ra mua nước về sử dụng. 

Thứ hai, nước bị nhiễm mặn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động chăn nuôi, sản xuất của người dân:

– Nước nhiễm mặn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của cây trồng, khiến giảm đi hiệu quả mùa màng;

– Nước nhiễm mặn gây khó khăn cho việc chăn nuôi, chi phí tăng lên vì phải mua nước ngọt để thay cho các vuông chăn nuôi, trong khi đó giá bán chưa chắc đã có thể tăng lên.

– Bà con phát sinh chi phí cải tạo đất, nước sau mỗi mùa xâm nhập mặn, hạn mặn.

4. Hệ thống lọc nước Wepar – giải pháp xử lý nước bị nhiễm mặn hàng đầu hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều giải pháp hỗ trợ giải quyết các nguyên nhân hạn mặn, xâm nhập mặn. Ví dụ như: Quan trắc độ mặn, nạo vét hệ thống kênh mương, tăng dụng cụ hỗ trợ tích trữ nước, chưng cất nhiệt chuyển nước mặn thành ngọt… Tuy nhiên, sử dụng hệ thống lọc nước uy tín chuyên nghiệp như Wepar để chuyển nước mặn thành nước ngọt vẫn là giải pháp nhanh chóng, hiệu quả nhất.

Nguyên nhân xảy ra xâm nhập, hạn mặn ở miền Tây

Wepar hiện là một trong những nhà cung cấp giải pháp xử lý nước mặn thành ngọt hàng đầu trên thị trường Việt Nam.

Các hệ thống lọc nước nước mặn thành ngọt của Wepar đều được hãng cam kết nước đầu ra đạt chuẩn nước sinh hoạt hoặc nước tinh khiết (tùy sản phẩm) đạt tiêu chuẩn mà Bộ Y tế đã đề ra.

Các hệ thống lọc nước mặn thành ngọt Wepar hiện đa dạng về thể loại, đáp ứng tốt nhu cầu từ các hộ gia đình đến các doanh nghiệp, khu công nghiệp. Ví dụ như các gia đình với nhu cầu nước cơ bản thì có thể tham khảo sản phẩm hệ thống máy lọc nước nhiễm mặn 400 – 500 lít/giờ. Các doanh nghiệp, khu công nghiệp có nhu cầu sử dụng nước lớn thì có thể tham khảo hệ thống lọc nước mặn PB500LPH hay hệ thống RO Wepar WB1500LPH.

Nguyên nhân xảy ra xâm nhập, hạn mặn ở miền Tây

Không chỉ cam kết về nguồn gốc xuất, hiệu quả sản phẩm, Wepar còn cung cấp tới khách hàng dịch vụ hỗ trợ rất tận tình, chu đáo.

Để nhận tư vấn chi tiết hơn về nguyên nhân hạn mặn hay giải pháp chuyển nước mặn thành ngọt Wepar, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Liên hệ tại:

  • 181 Bình Long, Phường Bình Hưng Hòa A, Quận Bình Tân, TP.HCM
  • Hotline:  0902975550 | 0902640009

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn đang xem Nguyên nhân xảy ra xâm nhập, hạn mặn ở miền Tây