Nước cứng chứa nhiều ion nào, có tác hại tới sức khỏe không ?

Nước cứng chứa nhiều ion nào? Nước cứng có lợi hay hại cho sức khỏe người dùng? Giải pháp chuyển nước cứng thành nước mềm nào an toàn, hiệu quả? Xem ngay bài viết này để được giải đáp chi tiết các thắc mắc liên quan tới nước cứng.

1. Nước cứng chứa nhiều ion nào?

Nước cứng được hiểu là loại nước có chứa các khoáng chất hòa tan ở dạng ion với hàm lượng cao.

Nhiều người dùng thắc mắc nước cứng chứa nhiều ion nào? Thực tế, trong nước cứng có chứa ion của nhiều loại khoáng chất, nhưng chiếm chủ yếu là canxi (Ca2+) và magie (Mg2+). Ngoài ra, nước cứng còn chứa nhiều ion kim loại khác như: nhôm, kẽm, bari, mangan…

Dựa vào nồng độ của các ion magie và canxi, các chuyên gia chia nước cứng thành 03 cấp độ như sau:

– Nước có độ cứng vừa: có nồng độ magie và canxi đạt từ 60 – 120 mg/lít.

– Nước cứng: nồng độ magie và canxi đạt từ 121 – 108 mg/lít.

– Nước có độ cứng cao: nồng độ magie và canxi đạt cao trên 180 mg/lít.

2. Nước cứng có lợi hay hại cho sức khỏe người dùng?

Vì chứa các ion kim loại với hàm lượng cao nên nước cứng gây ra rất nhiều tác hại cho người dùng. Mặt khác, khi đưa vào sản xuất, nước cũng cũng gây nhiều tổn hại trong kinh doanh của doanh nghiệp.

Độc giả có thể tìm hiểu chi tiết hơn các tác hại của nước cứng ngay dưới đây:

Đối với sức khỏe con người

Khi dùng nước cứng trong các hoạt động vệ sinh cá nhân hằng ngày như tắm, rửa, gội đầu… sẽ gây ảnh hưởng đến làm da và tóc. Dẫn đến tình trạng khô da hoặc kích ứng. Làm khô cứng và hư tổn mái tóc.

Việc sử dụng nước cứng để nấu ăn sẽ làm giảm mùi vị, màu sắc hấp dẫn của thức ăn. Hơn thế, khi đi vào cơ thể, nước cứng cũng gây giảm hấp thu, giảm vị ngon miệng khi thưởng thức đồ ăn.

Sử dụng trong thời gian dài sẽ dẫn đến bệnh sỏi thận, nguy hại cho sức khoẻ. Và là một trong những tác nhân gây tắc động mạch do đóng cặn vôi ở thành trong của động mạch.

Trong đời sống sinh hoạt thường ngày

Việc sử dụng nước cứng vào trong sinh hoạt sẽ khiến cho các đồ dùng nhà bếp, đồ gia dụng (nồi hơi, bình nóng lạnh…) của các gia đình dễ bị bám cặn. Các đồ dùng thiết bị trong gia đình vì thế nhanh cũ, nhanh bị hỏng hóc, tuổi thọ giảm đi đáng kể.

Nước cứng rất dễ gây hình thành ra một lớp CaCO3 cách nhiệt ở đáy chảo, xoong, nồi . Do đó hiến các gia đình hao phí nhiều điện năng hơn khi đun nấu.

Khi dùng nước cứng để giặt đồ, nước cứng sẽ làm giảm khả năng tạo bọt của xà phòng. Đồng thời, nước cứng gây tác động làm cho vải quần áo, đồ đạc nhanh bị mục, bạc màu.

Trong hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp, khu công nghiệp

Khi nước cứng được đưa vào phục vụ sản xuất trong các doanh nghiệp khu công nghiệp. Với đặc thù dẫn nhiệt kém, nước cứng sẽ gây hao phí, tốn kém điện năng sản xuất của các doanh nghiệp hơn. Điều này gây tăng chi phí và ảnh hưởng tới hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Đối với các doanh nghiệp, khu công nghiệp có sử dụng thiết bị nồi hơi, thiết bị lạnh… nước cứng có thể gây ra áp lực làm nổ nồi hơi. Có thể gây ra các vấn đề nguy hiểm.

Ngoài ra, một số ngành công nghiệp với đặc thù riêng không thể sử dụng nước cứng để sản xuất. Lý do bởi hàm lượng khoáng chất vượt quá ngưỡng cho phép. 

Xuất phát từ các tác hại trên, các gia đình nên áp dụng các phương pháp hoặc trang bị thiết bị máy lọc nước RO gia đình để xử lý nước cứng thành nước mềm. Đối với các doanh nghiệp, khu công nghiệp thì có thể sử dụng các dây chuyền lọc nước bán công nghiệp RO, dây chuyền lọc nước công nghiệp RO để xử lý nước cứng thành nước mềm.

3. Giải pháp chuyển nước cứng thành nước mềm hàng hiệu quả đầu hiện nay

Sau khi đã được giải đáp thắc mắc nước cứng chứa nhiều ion nào và tác hại của nước cứng ra sao, bạn đọc hẳn sẽ rất muốn biết giải pháp xử lý nước cứng thành nước mềm đơn giản, hiệu quả.

Hiện nay, có rất nhiều cách để chuyển nước cứng thành nước mềm. Độc giả có thể căn cứ vào loại nước cứng, nhu cầu sử dụng của mình để lựa chọn giải pháp hiệu quả nhất

3.1. Đun sôi nước cứng vừa

Đối với loại nước cứng vừa, nồng độ magie, canxi và các khoáng chất thấp. Có thể xử lý đơn giản bằng cách đun sôi lên hoặc chưng cất.

Tuy nhiên, như đã chỉ ra ở phần tác hại của nước cứng, loại nước này khi đun lên sẽ tạo lớn cặn bám ở đáy nồi. Vừa giảm khả năng dẫn nhiệt gây hao tốn điện năng lại vừa nhanh làm hỏng thiết bị, dụng cụ đun nước.

3.2. Dùng hạt nhựa trao đổi ion trong nước cứng

Đối với các nước cứng nồng độ ion kim loại không quá cao. Có thể sử dụng các hạt nhựa trao đổi ion để xử lý.

Hạt nhựa trao đổi ion này hoàn toàn không hòa tan, nó có chứa các ion có thể dễ dàng trao đổi với các ion tự do có tại tồn tại trong nước. Cụ thể, các hạt trao đổi ion này sẽ sử dụng kali, natri vô hại lại có khả năng hoàn toàn hòa tan trong nước, để thay thế cho canxi và magie trong nước cứng. Thông quá phản ứng trao đổi ion, các nước cứng sẽ được xử lý làm mềm. 

Phương pháp dùng nhựa trao đổi ion trong nước cứng hiện được đánh giá là phương pháp hiệu quả lại tối ưu chi phí. Tuy nhiên, phương pháp này không thể xử lý triệt để đối với loại nước rất cứng, còn gọi là nước cứng vĩnh cửu, có nồng độ ion kim loại rất cao.

3.3. Dùng hóa chất chuyển nước cứng thành nước mềm

Đây là phương pháp người dùng sẽ pha nước cứng với các hóa chất khác nhau để tạp phản ứng kết tủa, khiến các ion magie và canxi tạo thành hợp chất không tan trong nước.

Ví dụ như người dùng có thể sử dụng baking soda hoặc giấm để chuyển nước cứng thành nước mềm. Do baking soda có tình kiềm còn giấm có tính axit. Khi sử dụng một trong hai chất này hòa tan vào nước cứng. Cả hai sẽ cho tác dụng loại bỏ sự tích tụ cặn trong nước cứng, từ đó làm mềm nước.

Đây là phương pháp thủ công, khả năng lọc nước với khối lượng nhỏ. Chưa kể việc dùng các hóa chất có thể gây một số tác dụng phụ với người dùng. Đặc biệt khuyến cáo người dùng không nên áp dụng cách này để xử lý nước cứng phục vụ cho mục đích ăn uống.

3.4. Sử dụng thiết bị lọc nước chuyển nước cứng thành nước mềm

Nhằm khắc phục tất cả các hạn chế của các phương pháp đã nêu trên. Người dùng có thể sử dụng thiết bị lọc nước để chuyển nước cứng thành nước mềm. Đây là phương pháp lọc nước hiện đại, cho công suất và hiệu quả lọc cao, rất an toàn với người dùng.

Theo đó, các gia đình có thể sử dụng máy lọc nước RO chuyển nước cứng thành mềm. Còn các doanh nghiệp, khu công nghiệp có thể sử dụng dây chuyền lọc nước RO bán công nghiệp hay dây chuyền lọc RO công nghiệp, tùy vào nhu cầu sử dụng thực tế.

Để chắc chắn về hiệu quả lọc nước cứng. Nên lựa chọn máy lọc nước RO của các thương hiệu uy tín, đã được nhiều người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn như Wepar.

Với hơn 16 năm kinh nghiệm cung cấp giải pháp xử lý mọi nguồn nước. Wepar hiện là nhà sản xuất, cung cấp các máy lọc nước RO công nghệ cao cho thị trường Việt. Các sản phẩm của Wepar đa dạng về mẫu mã, chủng loại, đáp ứng tốt nhu cầu máy lọc nước RO gia đình và dây chuyền lọc nước RO công nghiệp, bán công nghiệp cho mọi doanh nghiệp kinh doanh.

Bên cạnh việc xử lý nước cứng, máy lọc nước RO Wepar còn cho hiệu quả lọc sạch sâu mọi nguồn nước. Đảm bảo sạch 99,9% vi khuẩn. Còn có thể bổ sung thêm các lõi lọc chức năng xử lý mùi, tạo khoáng… Mang lại chất lượng nước sau lọc đạt tiêu chuẩn, đảm bảo an toàn.

Liên hệ tại:

  • 181 Bình Long, Phường Bình Hưng Hòa A, Quận Bình Tân, TP.HCM
  • Hotline:  0902975550 | 0902640009

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn đang xem Nước cứng chứa nhiều ion nào, có tác hại tới sức khỏe không ?