Nước cứng tạm thời là gì, toàn phần là gì?

Thế nào là nước cứng tạm thời? Thế nào là nước cứng toàn phần? Lợi ích và tác hại của nước cứng là gì? Làm cách nào để xử lý nước cứng thành mềm đơn giản, hiệu quả lại tối ưu chi phí? Tất cả sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

Nước cứng tạm thời là gì, toàn phần là gì?

1. Thế nào là nước cứng

Trước khi phân biệt nước cứng tạm thời và nước cứng toàn phần. Độc giả nên có cái nhìn bao quát về định nghĩa nước cứng. Nước cứng được hiểu là một loại nước tự nhiên hàm chứa lượng lớn khoáng chất hòa tan ở dạng ion với nồng độ cao. Cao hơn hẳn các nước tự nhiên thông thường.

 

Trong nước cứng có chứa rất nhiều loại khoáng chất. Trong đó chủ yếu là ion Ca2+ (canxi) và Mg2+ (magie). Đây cũng là hai thành phần đặc trưng để phân loại nước cứng với nước mềm. Ngoài ra, nước cứng còn chứa nhiều loại ion kim loại khác như: Fe2+, Al2+, Ba2+, Zn2+…

Thường thì nước cứng tự nhiên sẽ được hình thành khi nước ngầm chảy thấm qua những lớp đá vôi, đá phấn hay thạch cao.

2. Phân biệt nước cứng tạm thời với nước cứng toàn phần

Nước cứng tạm thời là gì, toàn phần là gì?

Để có thể phân biệt được loại nước cứng tạm thời với toàn phần. Độc giả cần nắm rõ nước cứng có bao nhiêu loại. Căn cứ vào tổng nồng độ ion Ca2+ và Mg2+, nước cứng được chia ra làm 03 loại chính:

– Nước cứng tạm thời: Nước cứng có ion Ca2+ và Mg2+ đạt từ 60 – 120 mg/lít;

– Nước cứng vĩnh cửu: Nước cứng có ion Ca2+ và Mg2+ đạt từ 121 – 180 mg/lít;

– Nước cứng toàn phần: Nước cứng có ion Ca2+ và Mg2+ đạt trên 180 mg/lít.

Điểm giống nhau

Dù là nước cứng tạm thời hay toàn phần thì đều có chung bản chất là nước cứng. Chứa hàm lượng khoáng chất dạng ion cao, vượt quá quá định mức của nước mềm (0 – 60 mg/lít). 

Điểm khác biệt

Hai loại nước cứng vĩnh cửu với tạm thời này có những điểm khác biệt như sau:

Nước cứng tạm thời là nước cứng có nồng độ ion kim loại thấp, độ cứng vừa phải. Loại nước cứng này hoàn toàn có thể xử lý thành nước mềm với các phương pháp đơn giản.

Ví dụ như đun sôi nước. Hơn thế nữa, một số trường hợp có thể uống trực tiếp nước cứng mà không hề gây hại cho cơ thể.

– Trái lại, nước cứng toàn phần là nước cứng có nồng độ ion kim loại cao, rất cứng. Hàm chứa cả nước nước cứng tạm thời và nước cứng vĩnh cửu. Vì có độ cứng rất cao nên loại nước này chỉ có thể xử lý bằng các phương pháp áp dụng công nghệ cao.

Ví dụ như máy chuyên làm mềm nước, máy lọc nước RO…

3. Nước cứng có lợi hay hại cho sức khỏe con người

Nhiều người nghĩ rằng nước cứng chỉ có hại. Tuy nhiên, nước cứng cũng có những lợi ích nhất định cho sức khỏe của con người. Dưới đây, bài viết sẽ chỉ ra chi tiết lợi ích và tác hại của nước cứng.

Lợi ích của nước cứng

Nước cứng với bản chất là nước tự nhiên chứa một lượng khá lớn các khoáng chất. Nên nếu biết sử dụng đúng cách thì có thể tạo ra rất nhiều lợi ích cho con người.

Thứ nhất, nước cứng chứa nhiều canxi nên có thể dùng bổ sung canxi cho người bị thiếu canxi. Thông qua việc uống, nấu ăn bằng nước cứng, thức ăn sẽ được tăng cường khoáng chất, cụ thể là canxi. Qua đó giúp giúp các nguy cơ loãng xương, ung thư đại trực tràng, tăng huyết áp, mạch vành, đột quỵ…

Thứ hai, nước cứng cũng có thể dùng cho người bị thiếu magie. Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường… 

Thứ ba, nước cứng khi sử dụng để đun nấu, ăn uống sẽ thúc đẩy tích cực quá trình chuyển hóa năng lượng, tổng hợp protein, axit nucleic… Qua đó giúp cơ thể người được phát triển khỏe mạnh hơn.

Thứ tư, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nước cứng lệ nghịch với những bệnh như ung thư hay tim mạch. Nước có độ cứng cao sẽ có hàm lượng khoáng chất canxi và magie cao. Góp phần làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư ở người.

Tuy nhiên, độc giả chỉ nên cân nhắc uống nước cứng tạm thời. Có nồng độ khoáng chất magie, canxi cao hơn bình thường không nhiều. Còn nếu sử dụng nước cứng vĩnh cửu hay toàn phần sẽ gây ra rất nhiều tác hại nguy hiểm.

Tác hại của nước cứng

Việc sử dụng nước cứng có độ cứng quá cao sẽ gây ra nhiều tác hại, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người dùng:

– Khiến tóc bị khô, xơ nếu dùng để gội đầu trong thời gian dài;

Nước cứng tạm thời là gì, toàn phần là gì?

– Khiến da khô, ngứa nếu dùng để tắm rửa trong thời gian dài;

– Gây các bệnh như sỏi, tắc đường động mạch, tĩnh mạch… nếu sử dụng nước cứng để đun nấu, ăn uống trong thời gian dài;

– Giảm khả năng tạo bọt, tẩy rửa của xà phòng. Vải vóc khi được giặt với nước cứng cũng nhanh xơ và hỏng;

– Giảm tuổi thọ của các thiết bị đựng, chứa nước cứng. Do nước cứng có thể tác động ăn mòn các thiết bị.

– Gây tắc nghẽn, hỏng hóc và ăn mòn đường ống dẫn nước cứng. Do đó nước cứng làm  suy giảm đáng kể tuổi thọ của đường ống dẫn nước cứng của các gia đình, doanh nghiệp.

– Gây tiêu hao điện năng của các gia đình, doanh nghiệp. Do nước cứng dễ dàng tạo một lớp cách nhiệt dưới đáy nồi hay bình nước nóng, khiến cho khả năng dẫn nhiệt của các thiết bị bị giảm. 

Như vậy, nước cứng cũng có những lợi ích và tác hại nhất định. Tuy nhiên, lợi bất cập hại, để đảm bảo an toàn, người dùng vẫn nên xử lý nước cứng thành nước mềm để sử dụng. 

Nước cứng tạm thời là gì, toàn phần là gì?

Đối với nước cứng có nồng độ ion khoáng chất kim loại thấp, người dùng có thể cân nhắc việc sử dụng hoặc có thể xử lý bằng cách đơn giản là chưng cất hoặc đun sôi.

4. Các cách xử lý nước cứng thành nước mềm đơn giản, hiệu quả hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều cách để xử lý nước cứng thành nước mềm. Dưới đây, bài viết sẽ giới thiệu đến bạn 04 cách xử lý nước cứng thành nước mềm nhanh chóng, hiệu quả:

Đun sôi, chưng cất nước cứng thành mềm

Đun sôi hoặc chưng cất nước là một trong những cách đơn giản nhất để bạn có thể xử lý nước cứng chuyển thành nước mềm. 

Nước cứng tạm thời là gì, toàn phần là gì?

Theo đó, các gia đình có thể sử dụng ấm, xoong, nồi để đun nước cứng. Khi nước đã sôi, các khoáng chất như Canxi, magie… đã bị kết tủa. Bạn chỉ cần đổ nước đã đun sôi vào bình hay thiết bị chứ, nhưng nhớ là phải gạn bỏ cặn kết tủa của các khoáng chất.

Đối với các doanh nghiệp có nhu cầu nước lớn hơn thì có thể sử dụng hệ thống chưng chất để xử lý nước cứng thành mềm.

Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng để xử lý nước cứng tạm thời, nước có độ cứng không cao. Ngoài ra như đã khẳng định, nước cứng dù là loại nào đều sẽ tạo một lớp cách nhiệt ở đáy xoong, nồi, vừa gây giảm hiệu quả của nhiệt năng vừa làm giảm tuổi thọ của thiết bị. Do đó khi sử dụng phương pháp chưng cất sẽ tốn chi phí không nhỏ do hao tổn nhiệt, điện năng và hao mòn thiết bị.

Dùng hóa chất xử lý nước cứng thành mềm

Đối với nước cứng có độ cứng cao hơn như nước cứng vĩnh cửu, bạn có thể dùng hóa chất: vôi, giấm, baking soda… để làm mềm nước.

Tuy nhiên, cách này rất dễ gây ra nhiều tác dụng phụ, không tốt cho người dùng. Do đó, nếu áp dụng cách này thì bạn nên cân nhắc mục đích sử dụng.

Dùng máy làm mềm nước cứng

Một trong những cách an toàn hơn để xử lý nước cứng thành mềm là sử dụng máy làm chuyên mềm nước cứng. Bạn có thể tìm mua hệ thống máy làm mềm nước chuyên dụng để lắp đặt cho gia đình, doanh nghiệp của mình. 

Hệ thống này sẽ hoạt động thông qua 02 bể chứa:

  • Bể số 01 sẽ chứa hạt nhựa công nghiệp. Nước cứng khi chảy qua đây sẽ được hạt nhựa tác động, giữ lại lại ion kim loại như Mg2+, Ca2+…
  • Bể số 02 chứa muối. Nước cứng khi chảy qua bể chứa thứ hai được bổ sung ion Natri. 

Nước cứng tạm thời là gì, toàn phần là gì?

Theo cách này, nước cứng sẽ trở nên mềm hơn. Tuy nhiên, đây là cách khá tốn kém chi phí vì các gia đình phải đầu mua vật liệu lọc và xây bể. Mặt khác, cách này không thể áp dụng cho gia đình có diện tích nhỏ hẹp. Các khu công nghiệp thì sẽ mất thời gian để vệ sinh bể.

Dùng máy lọc nước RO Wepar làm mềm nước cứng

Để khắc phục hạn chế của các cách trên. Người dùng có thể tham khảo sử dụng máy lọc nước RO gia đình Wepar. Các doanh nghiệp có nhu cầu nước lớn hơn có thể sử dụng dây chuyền lọc nước bán công nghiệp RO Wepar hay dây chuyền lọc nước công nghiệp RO Wepar.

Nước cứng tạm thời là gì, toàn phần là gì?

Theo đó, các máy và dây chuyền lọc nước là thiết bị được áp dụng công nghệ lọc nước RO hiện đại, chuyên nghiệp. Có thể xử lý bất kì loại nước cứng một cách đơn giản, nhanh chóng. Đồng thời đảm bảo nước đầu ra sạch, ngon, ngọt, đáp ứng chuẩn nước tinh khiết hoặc nước sinh hoạt theo đúng quy định của Bộ Y tế. Rất an toàn và tốt cho sức khỏe người dùng mà chi phí đầu khá hợp lý.

Liên hệ tại:

  • 181 Bình Long, Phường Bình Hưng Hòa A, Quận Bình Tân, TP.HCM
  • Hotline:  0902975550 | 0902640009

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn đang xem Nước cứng tạm thời là gì, toàn phần là gì?