Nước cứng tạm thời – nước cứng vĩnh cửu là gì ?

Hiện nay người ở khu vực miền tây đa số đều sử dụng nguồn nước giếng. Bởi ở đây có nhiều nơi đắc địa sẽ cho được nguồn nước ngọt, mặt khác ở một số nơi gần biển sẽ có nguồn nước mặn hay những nơi khi vào mùa mưa thì nước ngọt còn mùa nắng thì sẽ chuyển thành nước mặn vì thế người ta thường phải đào giếng để lấy nước sử dụng. Việc sử dụng nước giếng chưa được kiểm nghiệm hay xử lý sẽ gây nguy hiểm cho sức khoẻ người dùng và kể cả tính mạng con người. Trong nguồn nước giếng ô nhiễm sẽ có những tạp chất hữu cơ, cặn, kim loại nặng vi khuẩn và ngoài những yếu tố trên nguồn nước còn bị nhiễm độ cứng gây ra bệnh sỏi thận cho người trực tiếp sử dụng để uống. Vậy tại sao lại có nước cứng xuất hiện trong nguồn nước? nước cứng tạm thời – nước cứng vĩnh cửu là gì? Và để biết được những vấn đề trên thì chúng ta cùng theo dõi bài viết sau nhé.

Mua máy lọc nước gia đình tốt nhất Việt Nam hiện nay xem tại http://maylocnuocwepar.vn

Nước cứng được hiểu như thế nào?

Trong nước thông thường sẽ có nhiều ion như canxi, magie, sắt, kẽm… và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể nhưng nguồn nước mà có chứa quá nhiều cation Ca2+ và Mg2+ sẽ trở thành nước cứng. Các ion  canxi, magie, sắt, kẽm,…là các nguyên tố vi lượng thiết yếu bổ sung vào cơ thể thông qua nước ăn uống để đảm bảo sức khoẻ. Cho nên hàm lượng của những nguyên tố vi lượng ở mức độ cho phép thì đó chính là nước đạt chuẩn.
Nhưng việc hình thành, phát triển, củng cố hệ thống xương, khớp trong cơ thể có canxi là đóng vai trò quan trọng nhất. Vì thế mà hàm lượng của Canxi hay Magie vượt quá mức độ tiêu chuẩn được cho phép thì nước sẽ trở thành nước cứng. Theo quy chuẩn, quy định chất lượng nước ăn uống theo QCVN 01:2009 của Bộ Y tế thì các ion này không được vượt quá 300mg/l. Ví dụ thực tiễn: khi đun nước mà thấy có cặn trắng bám vào đáy xoong nồi (H.1), bồn hay đờờng ống nước bị ố  vàng (H.2), lồng máy giặt bị tắc đóng cặn (H.3), vòi hoa sen bị tắt (H.4), bồn tắm bị hoen ố (H.5), vòi nước bị gỉ hoen ố (H.6) thì đó là nước cứng.

Nước cứng gồm có bao nhiêu loại?

Nước cứng tạm thời: chỉ cần lấy nước cứng đun sôi lên là sẽ làm mềm nước, nhưng nó sẽ bám vôi trắng vào đáy xoong nồi hay các vật dụng khác để nấu thì sẽ làm nó mau hư hơn tốn kém chi phí mua lại đồ mới. Nước cứng tạm thời chứa các muối bicacbonat canxi và magie. Các muối này khi cho tác dụng với nhiệt độ thì sẽ tạo ra muối cacbonat kết tủa , CO2 và H20. Cho nên sẽ làm giảm bớt độ cứng có trong nước. Phương trình hoá học của độ cứng tạm thời khi được đun sôi là:

□    Ca(HCO3)2 => CaCO3 + H2O + CO2Mg(HCO3)2 => MgCO3 + H2O + CO2

Nước cứng vĩnh cửu: có cấu tạo từ muối của ion Magie, canxi với các gốc anion của axit mạnh như (Cl)-, (SO4)2-. Khi tác dụng ở nhiệt độ cao thì các muối này sẽ không xảy ra kết tủa, vì thế khi bị đun sôi nước cứng vĩnh viễn sẽ không có tác dụng làm giảm được độ cứng của mình. nước cứng toàn phần là nước sẽ đồng thời tồn tại cả thành phần nước cứng tạm thời và nước cũng vĩnh cửu.

Nguyên nhân nào hình thành nên nước cứng?

Trong sinh hoạt thường sẽ được lấy một phần từ nước mặt và một phần từ nước ngầm dưới lòng đất. Khi các mạch nước này chảy qua những khu vực có mỏ đá vôi hoặc những nguồn khoáng sản sẽ hòa tan một lượng lớn magiê và canxi làm cho nước trở thành nước cứng.

Ảnh hưởng của nước cứng đến đời sống sinh hoạt của con người như thế nào?

Sử dụng nguồn nước có hàm lượng lớn canxi và magiê sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ cũng như là chất lượng cuộc sống của con người cụ thể:

  • Các thiết bị đun nấu, bình nóng lạnh, nồi hơi dễ bị bám cặn sẽ nhanh làm cho sản phẩm bị hư hỏng
  • Lớp CaCO3 hình thành do nước cứng sẽ tạo nên một lớp có khả năng cách nhiệt dưới đáy nồi điều này sẽ làm giảm khả năng dẫn nhiệt, làm tốn điện năng và nâng cao chi phí
  • Nước cứng khó đông đặc nên không thể làm đá.
  • Xà phòng khi hoà tan vào nước cứng sẽ có ít bọt hơn nước thông thường

  • Nước cứng ảnh hưởng đến chất lượng của nước khi uống trực tiếp như có mùi hăng hăng, khi pha trà hay cà phê sẽ không tan trong nước và khi nấu hay chế biến thực phẩm sẽ lâu chín, lâu mềm hơn
  • Gây khô tóc hay các vấn đề về da như khô da, mẩn ngứa, nhiễm trùng khi sử dụng nước cứng để sinh hoạt thường xuyên như giặt đồ, tắm rửa,..
  • Ngoài ra nước cứng còn nguy hại đến sức khoẻ của con người vì lượng muối bicarbonat có trong nước cứng tạm thời sẽ thông qua đường ăn uống và phân huỷ thành muối cacbonat kết tủa nhưng không thấm qua thành ruột, động mạch và phân bố tích tụ lâu ngày sẽ thành sỏi hoặc đóng cặn vôi làm tắc nghẽn các đường động mạch và tĩnh mạch gây nguy hiểm cho sức khoẻ cụ thể là sẽ bị bệnh sỏi thận.

Những phương pháp nào có thể áp dụng để xử lý nước cứng?

Để xử lý nước cứng hay là làm mềm nước thông thường sẽ được sử dụng theo các phương pháp là: phương pháp hạt nhựa trao đổi ion (hạt nhựa Resin), phương pháp lọc thẩm thấu màng RO, phương pháp nhiệt, phương pháp hoá chất, phương pháp chưng cất nước, thử độ cứng cacbonat của nước bằng vôi và phương pháp làm mềm nước bằng vôi và sođa (Na2CO3). Cụ thể từng phương pháp:

◊    Phương pháp hạt nhựa trao đổi ion (hạt nhựa Resin)

Phương pháp này còn được  gọi là hạt nhựa làm mềm nước nó không hoà tan và chứa nhiều ion có thể trao đổi với các ion khác trong dung dịch phản ứng với nó một cách dễ dàng. Vật liệu trao đổi sẽ k bị biến đổi các tính chất vật lý khi sử dụng sự trao đổi này. Hạt nhựa để làm mềm nước thông dụng nhất chính là hạt Resin.

◊    Bằng quá trình lọc thẩm thấu ngược RO

Công nghệ lọc nước RO (Reverse Osmosis) được con người phát minh ra từ thế kỷ trước vào khoảng những năm 50. Công nghệ thẩm thấu ngược RO là công nghệ  sử dụng màng bán thấm để loại bỏ các tạp chất, cặn,… từ trong nước. Công nghệ RO có tốc độ và áp lực lớn, dòng nước chảy liên tục trên bề mặt RO và chỉ cho các phân tử nước đi qua những lỗ lọc, các tạp chất, sẽ được giữ lại và chảy ra theo dòng nước thải vì kích thước của màng RO rất nhỏ (0,0001 micron). Màng RO có thể rửa sạch lại và thường có tuổi thọ sử dụng cao. Máy lọc nước có công nghệ RO sẽ cho ra được nguồn nước tinh khiết và loại bỏ được hoàn toàn các muối chứa canxi và magie có trong nước. Ngoài ra nó còn lọc được những virus, vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm nhưng bên cạnh đó vẫn giữ lại được các ion và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

◊    Phương pháp nhiệt

Dựa theo lý thuyết thì phương pháp này được tác động với nhiệt để khí cacbonic bốc hơi hoà tan trong nước.  Các hợp chất cacbonic từ trạng thái cân bằng sẽ chuyển dịch theo phương trình phản ứng hoá học sau:

2HCO3– → CO32- + H2O + CO2 ¬Ca2+ + CO32- → CaCO3 ↓Nên Ca(HCO3)2 → CaCO3 ↓ + CO2 ¬ + H2O

Thế nhưng khi đun nóng nước thì chỉ có khí CO2 được khử hết và làm giảm độ cứng cacbonat của nước,  còn lượng CaCO3 hòa tan vẫn còn tồn tại trong nước.

◊     Phương pháp hoá chất

Phương pháp xử lý nước cứng bằng hoá chất được áp dụng hàng loạt  trong thực tế với mục đích kết hợp 2 ion Ca2+ và Mg2+ hòa tan trong nước để tạo thành các hợp chất dễ lắng dễ lọc và không tan. Các hóa chất thường dùng để làm mềm nước là vôi, sođa Na2CO3, xút NaOH, hyđrôxit bari Ba(OH)2, photphat natri Na3PO4.

Tuỳ thuộc vào chất lượng nguồn nước và mức độ cần xử lý nước cứng mà có thể chọn phương án làm mềm nước bằng hoá chất hay không. Đối với một số trường hợp khác có thể kết hợp  làm mềm nước với khử sắt, khử silic, khử photphat… Tuy nhiên ở những trường hợp khác cụ thể thì phải dựa trên cơ sở so sánh kinh tế kỹ thuậ giữa các phương pháp, nhất là với  phương pháp làm mềm bằng cationit

◊     Phương pháp chưng cất nước

Theo nguyên tắc thì H2O tinh khiết hoàn toàn có thể coi là nước cất. Cũng có thể sử dụng công nghệ lọc RO để có thể loại bỏ gần như tất cả các chất hòa tan và không hòa tan ra khỏi nước, nước lọc RO có thể coi là H2O tinh khiết (tuy không bằng nước cất)

◊     Khử độ cứng cacbonat của nước bằng vôi: Đây là phương pháp có thể áp dụng trong trường hợp ngoài yêu cầu giảm độ cứng cần phải giảm cả độ kiềm của nước.

◊     Làm mềm nước bằng vôi và sođa (Na2CO3): Đây là phương pháp có hiệu quả đối với thành phần ion bất kỳ của nước. Khi cho vôi vào nước khử được độ cứng canxi và magiê ở mức tương đương với hàm lượng của ion hyđrôcacbonat trong nước.

Vậy giải pháp nào có thể nhanh chóng xử lý nước cứng tạm thời và nước cứng vĩnh cửu một cách hiệu quả nhất?

Những phương pháp trên đều có thể xử lý nước cứng một cách hiệu quả. Đặc biệt là phương pháp hạt nhựa trao đổi ion (bằng hạt nhựa Resin) và Bằng quá trình lọc thẩm thấu ngược RO là 2 phương pháp quan trọng nhất. Và để tiết kiệm được thời gian và công sức cho những người dân ở những khu vực có nguồn nước cứng, phải thường xuyên sử dụng chúng hàng ngày cho sinh hoạt và ăn uống, đó chính là sử dụng hệ thống lọc thô đầu nguồn kết hợp máy lọc nước.

Hệ thống lọc thô đầu nguồn: sử dụng cho mục đích sinh hoạt là chủ yếu bên cạnh đó là phần tiền xử lý cho máy lọc nước nhằm đảm bảo tuổi thọ của máy. Tùy theo tính chất của nguồn nước mà có thể lực chọn loại cột lọc bằng composite hoặc inox  với nhiều dung tích khác nhau. Máy lọc nước mà chúng tôi muốn giới thiệu cho bạn chính là máy lọc nước RO dòng WR103  chuyên xử lý độ cứng và lọc thô có chứa vật liệu lọc Cation Resin  có khả năng làm mềm độ cứng của nước.

√  Máy lọc nước RO WR103 có khả năng lọc sạch nguồn nước, lọc sạch tới 99,9% các chất bẩn, vi khuẩn, vi rút có trong nước, đem lại nguồn nước tinh khiết đồng thời bổ sung các ion khoáng cần thiết cho cơ thể. Sử dụng máy lọc nước RO WR103 là đang góp phần tự bảo vệ sức khỏe cho bạn và người thân trong gia đình.

Nên mua máy lọc nước có khả năng xử lý nước cứng tạm thời nước cứng vĩnh cửu để đảm bảo nguồn nước an toàn vệ sinh ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều nhà doanh nghiệp kinh doanh máy lọc nước nhưng không rõ nguồn gốc và xuất xứ của sản phẩm, họ bán tràn lan và đại trà làm cho người tiêu dùng băn khoăn và lo lắng không biết nên chọn lựa và mua sắm ở đâu là có sản phẩm có chất lượng tốt mà lại có uy tín cao. Chúng tôi – Công ty máy lọc nước Wepar cũng từng là một trong những nạn nhân về các hàng nhái, hàng dỏm. Vì thế nên chúng tôi hiểu được những trăn trở của bạn và những sản phẩm chúng tôi mang đến cho bạn sẽ mang đến cho bạn sự hài lòng nhất có thể vì sản phẩm của chúng tôi được nhập khẩu hoàn toàn từ nước ngoài. Chúng tôi cam kết nói không với hàng giả hàng nhái và một trong những sản phẩm đó chính là máy lọc nước RO dòng WR103 – giải pháp hàng đầu cho nguồn nước nhiễm vôi (nước cứng) có nhiều ưu điểm và các tính năng vượt trội mà hầu hết các công ty khác đều không có. Công ty máy lọc nước Wapute với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực:

→  Phân phối máy lọc nước gia đình: Máy lọc nước Công nghệ Nano, Máy lọc nước Công nghệ RO (Reverse Osmosis), Máy lọc nước kết hợp hệ thống làm nóng làm lạnh.

→  Tư vấn thiết kế thi công hệ thống dây chuyền sản xuất nước tinh khiết

→  Tư vấn thiết kế thi công dây chuyền sản xuất nước đóng bình, đóng chai loại bán tự động và tự động

→  Xử lý nguồn nước ô nhiễm nặng: nhiễm phèn nặng, nhiễm độ cứng ( đá vôi), nhiễm lợ và nhiễm mặn

→  Cung ứng đầy đủ các giải pháp tối ưu tiết kiệm chi phí và hiệu quả cao cho Trường học, Bệnh viện, cơ quan nhà nước, Xí nghiệp, Công ty.

Đến với Công ty máy lọc nước Wepar bạn sẽ được hưởng những quyền lợi hấp dẫn nhất :

¤  Nước sau khi lọc qua máy lọc của Wepar sẽ có vị ngọt tự nhiên đây là đặc điểm chỉ duy nhất máy lọc của Wepar có hiện nay

¤  Máy có rất nhiều tầm giá cho khách hàng lựa chọn, gía tốt, cạnh tranh trên thị trường

¤  Có thời gian bảo hành lâu, vẫn bảo hành cho khách hàng ngay cả khi khách hàng mất các giấy tờ liên quan

¤  Hỗ trợ khách hàng hết mình trong việc thiết kế và lắp đặt

¤  Hỗ trợ khách hàng phân tích mức độ ô nhiễm trong nước đẻ có thể đưa ra phương án giải quyết tốt nhất

¤  Có hệ thống chăm sóc khách hàng 24/24

¤  Đền bù gấp hai lần nếu sản phẩm không đạt chất lượng

¤  Các sản phẩm tại Wepar đều là hàng nhập khẩu theo công nghệ Mỹ

¤  Các sản phẩm được công nhận của bộ công thương về chất lượng

¤  Được khách hàng tin tưởng, số lượng khách hàng sử dụng ngày càng cao.

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để sở hữu sản phẩm ngoài khả năng xử lý nước cứng tạm thời – nước cứng vĩnh cửu mà còn có nhiều tính năng tối ưu cho sức khoẻ người tiêu dùng như: lọc hoàn toàn 100% các tạp chất, cặn, khử mùi, diệt khuẩn nhưng vẫn giữ được các khoáng chất cần thiết cho cơ thể, cho ra nguồn nước ngọt hơn và tinh khiết hơn đảm bảo sức khoẻ cũng như là chất lượng cuộc sống của con người. Nếu như bạn còn lo lắng hay còn những thắc mắc nào cần giải đáp thì hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin sau để được trải nghiệm những dịch vụ cũng như là sự tư vấn nhiệt tình, chu đáo của đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ 

CÔNG TY TNHH TMDV MÔI TRƯỜNG PHÁT THỌ TMC

Liên hệ tại:

 

 

Hân hạnh được đón tiếp và phục phục quý khách hàng!

Trước:
Sau:

Check Also

Báo giá dây chuyền sản xuất nước tinh khiết đóng chai 2021

Hiện nay với tốc độ công nghiệp hóa hiện đại hóa gia tăng nhanh chóng. …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn đang xem Nước cứng tạm thời – nước cứng vĩnh cửu là gì ?