Nước giếng khoan có sạch không, có tốt không, có uống được không?

Nước giếng khoan – Một khái niệm quá quen thuộc với mọi nhà từ xưa đến nay. Đây là nguồn nước sinh hoạt được sử dụng phổ biến tại các vùng nông thôn và 1 số thành phố.  Tuy nhiên, nguồn nước giếng khoan có sạch không? Có tốt không và có uống được không? Đang là những câu hỏi được nhiều người thắc mắc. Hãy cùng WEPAR giải mã các vấn đề này thông qua bài viết sau.

Trước đây, nước giếng khoan cũng được coi là nguồn nước khá sạch dùng trong sinh hoạt. Những ai thuộc thế hệ 8x đều vẫn lưu nhớ hình ảnh nước giếng khoan, nước giếng khơi ngày xưa. Tuy nhiên, cùng với tình trạng ô nhiễm môi trường, ô nhiễm đất và ô nhiễm nước hiện nay. Nước giếng khoan đã bị biến đổi tính chất đi rất nhiều.

1. Nước giếng khoan là gì? Uống nước giếng khoan có sạch không?

Nước giếng khoan là gì?
Nước giếng khoan là gì?

Nước giếng khoan là nguồn nước ngầm, nằm sâu trong lòng đất và nhờ hoạt động khai thác của con người. Do tác động từ mặt đất xuống các mạch nguồn nước ngầm và thông qua hệ thống máy bơm. Sau đó, nước giếng khoan được đưa lên và đưa vào sử dụng.

Tùy theo vị trí địa lý, độ sâu, đặc điểm của các địa tầng. Nước giếng khoan mang những đặc điểm và thành phần khác nhau. Hiện nay, đây là nguồn nước được sử dụng nhiều ở vùng nông thôn vì vị trí thuận tiện để đào giếng.

Tuy nhiên, với sự biến đổi về môi trường sống, văn hoá sinh hoạt, nước giếng khoan có sạch không?

Bàn luận về nước giếng khoan có sạch không?

Có thể khẳng định, nước giếng khoan trong thời đại ô nhiễm chứa nhiều tạp chất độc hại. Như là hóa chất, hợp chất hữu cơ độc hại và kim loại nặng… khiến tính chất hóa học bị biến đổi. Từ đó, chính nguồn nước này mang đến mối đe dọa tiềm ẩn tới sức khỏe con người. Cụ thể:

Nước giếng khoan bị cứng hơn.

Nguyên nhân nước giếng khoan bị cứng hơn là do nồng độ ion canxi (Ca2 +) và magiê (Mg2 +) cao. Ngoài ra, nước cũng có thể thêm sắt, nhôm và mangan vượt quá mức an toàn. Đó là lý do làm tăng độ cứng của nước, khiến nước bị đắng.

Hiện tượng này chính là nước giếng bị nhiễm đá vôi, thường xảy ra ở những vùng núi đá vôi.

Nước cứng sử dụng ăn uống sẽ gây các bệnh sỏi thận và tĩnh mạch. Nước cứng dùng cho sinh hoạt như tắm gội. Nó có thể gây khô da, tóc và gây hư hỏng chậu, thau chứa nước bằng kim loại.

Vậy, nước giếng khoan có sạch không khi nằm trong top nước cứng hiện nay?

Nước giếng khoan có sạch không khi có độ pH thấp.

Nguồn nước giếng khoan hiện nay có độ pH thấp hơn so với trước đây. Cụ thể, nồng độ ion H+ trong nước (pH = -lg[H+]. Tính chất của nước được xác định theo các giá trị khác nhau của độ pH. Chẳng hạn: Khi pH = 7 nước có tính trung tính. Nồng độ pH < 7 nước mang tính axit và khi pH > 7 nước có tính kiềm.

Nước có chứa nhiều ion H+ dẫn đến tính axit cao. Do đó, khi sử dụng nước giếng khoan trong sinh hoạt, ăn uống hàng ngày. Chúng ta dễ bị axit ăn mòn làm mỏng thành ruột, dẫn đến bệnh rối loạn tiêu hóa, hỏng men tiêu.

Vậy, nước giếng khoan có sạch không khi có độ pH thấp?

Nước giếng khoan có sạch không khi bị nhiễm hóa chất và kim loại?

Quá trình đô thị hóa, hiện đại hóa như ngày nay. Các hóa chất, chất thải công nghiệp, hoạt động, sản xuất nông nghiệp đổ ra môi trường. Nó đã tác động xấu tới nguồn nước giếng khoan gia đình.

Chính vì bị ô nhiễm nguồn nước, nên phần lớn nước giếng khoan luôn chứa một lượng hóa chất.  Hoá chất từ phân bón, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, chất thải chăn nuôi động vật… Nếu nguồn nước không được đưa vào quy trình xử lý. Chắc chắn, khi chúng ta sử dụng trực tiếp sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Trong nước giếng khoan hiện nay ẩn chứa nhiều kim loại. Chẳng hạn như Asen, chì, nitrat, sắt, thủy ngân và crom… Thạch tín chính là Asen. Nó có thể gây nên các bệnh ung thư, rối loạn thần kinh và tổn thương thận.

Ngoài ra, lượng nitrat trong nước giếng ngoan có nguy hại đặc biệt cho trẻ sơ sinh. Chì gây rối loạn tiêu hóa và tổn thương não.

Vậy, nước giếng khoan có sạch không khi là nguồn nước đang bị nhiễm hoá chất và kim loại?

2. Uống nước giếng khoan có tốt không? có uống được không?

Môi trường khí quyển và nước đang bị xuống cấp nặng nề do sự phát triển của đô thị hoá. Thực trạng, nhiều khu vực đang bị ô nhiễm ở ao, hồ, sông suối…Các nguồn nước ngầm bị biến đổi tính chất rất nhiều. Khi đó, nước giếng khoan có sạch không?

Nếu sử dụng nguồn nước này để uống trực tiếp là điều hoàn toàn không nên làm. Vai trò của nguồn nước sạch đối với cơ thể rất quan trọng. Do đó, nước uống trực tiếp phải luôn đảm bảo về chất lượng. Việc đun sôi nước giếng khoan để uống cũng không phải là giải pháp giúp lọc sạch vi khuẩn, chất độc hại có trong nước

Vì vậy, nguồn nước giếng khoan không còn là lựa chọn an toàn sử dụng trong ăn uống sinh hoạt!

3. Nước giếng khoan có sạch không? Phương pháp xử lý và lọc nước giếng khoan gia đình?

Nước giếng khoan bị nhiễm hoá chất, kim loại, độ pH thấp và thuộc nước cứng. Cho nên, đây không phải là nguồn nước sạch dùng trong ăn uống và sinh hoạt. Vậy, chúng ta phải xứ lý và lọc nước giếng khoan gia đình ra sao? WEPAR sẽ bật mí một số phương pháp như: xây bể lọc, dùng hóa chất và sử dụng hệ lọc sinh hoạt inox 2 cột.

3.1.Phương pháp xây bể lọc

Mô hình xây bể lọc nước giếng khoan
Mô hình xây bể lọc nước giếng khoan

Bể lọc chính là phương pháp lọc nước sinh hoạt truyền thống và được sử dụng từ rất lâu. Nguyên lý hoạt động của bể lọc dựa theo cơ chế tự lọc sinh học.

Hệ thống lọc khi xây dựng gồm có 3 ngăn là lắng, lọc và chứa. Các tầng lọc sử dụng vật liệu đơn giản, dễ kiếm và ít tốn kém. Chẳng hạn như là cát các loại kích thước lớn – nhỏ, than hoạt tính và sỏi. Vậy, nước giếng khoan có sạch không khi sử dụng phương pháp này?

Cho đến nay, phương pháp này vẫn được xem là một trong những phương pháp lọc giá rẻ và khá hiệu quả. Nó được sử dụng phổ biến ở khu vực nông thôn.

Tuy nhiên, chúng ta cần nhìn nhận đến hạn chế của phương pháp bể lọc này. Nguồn nước đầu ra chỉ được đảm bảo sạch tạp chất, kích thước lớn. Thậm chí là kim loại nặng nhưng vẫn tồn tại nhiều vi khuẩn, vi sinh vật siêu nhỏ trong nước.

3.2.Phương pháp xử lý bằng hóa chất

Hóa chất được dùng để xử lý nước giếng khoan ô nhiễm đều là những hóa chất ít tính độc hại. Khâu chuẩn bị đơn giản, không gây các tác dụng phụ hay ảnh hưởng chất lượng nguồn nước.

Dân gian vẫn thường sử dụng các chất trong quá trình lọc. Chẳng hạn như là phèn chua, than hoạt tính, tro bếp hay vôi… làm nguyên liệu lọc nước giếng khoan.

3.3.Sử dụng hệ lọc sinh hoạt inox 2 cột WEPAR

Nước giếng khoan có sạch không khi sử dụng bể học và hoá chất? Chắc chắn 2 phương pháp đó không phải là tối ưu và mang lại nguồn nước sạch trong sinh hoạt. Bởi vì, nó chỉ phần nào xử lý được nước giếng khoan bị ô nhiễm với quy mô nhỏ. Đặc biệt, nó chưa thực sự là giải pháp triệt để.

Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật tiên tiến như hiện nay. Chúng ta đã có các thiết bị lọc nước giếng khoan gia đình với công năng ưu Việt. Khả năng lọc sạch vượt trội, mất ít công sức và tiện lợi hơn rất nhiều. Công ty TNHH Công nghệ Môi trường WEPAR đã cho ra đời hệ thống lọc nước sinh hoạt đầu nguồn. Hệ thống chuyên lọc và xử lý nguồn nước giếng khoan sinh hoạt bị nhiễm phèn nặng.

Bộ lọc sinh hoạt 2 cột inox
Bộ lọc sinh hoạt 2 cột inox

Cấu tạo của hệ lọc sinh hoạt inox 2 cột WEPAR

Hệ thống bao gồm: 2 Cột lọc inox SS304 cao cấp có tính chắc chắn, bền vững và chất lượng cột dày.

Vật liệu nhập khẩu từ các nước sản xuất uy tín và được đánh giá cao trong xử lý nước.Vật liệu lọc như than hoạt tính, cát thạch anh, đá mangan đỏ… đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đặc biệt, chất lượng vật liệu học đạt tiêu chuẩn cao nhất.

Ly lọc cặn tinh chất liệu nhựa cao cấp. Cùng các phụ kiện van, đồng hồ áp, tay vặn, và đường ống,…kèm theo.

Nước sau lọc đảm bảo sạch, nước trong, loại bỏ 100% phèn và độ cứng hiệu quả. Đạt tiêu chuẩn của BYT về quy chuẩn nước sinh hoạt, đảm bảo an toàn vệ sinh và bảo vệ sức khỏe cho người dùng. Vậy, thông qua hệ thống lọc này, nước giếng khoan có sạch không?

Phân tích vật liệu lọc để biết được nước giếng khoan có sạch không?

Than hoạt tính cao cấp dùng để làm lớp đỡ các vật liệu và xử lý mùi hôi tanh của nguồn nước nhiễm phèn. Hệ thống lọc inox 2 cột WEPAR không sử dụng sỏi so với các bộ lọc thông thường.

Cát thạch anh sẽ có tác dụng làm trong nước và lọc cặn. Để nâng độ pH thì chúng tôi sử dụng đá. Ngoài ra, sử dụng đá Mangan đỏ loại 1 chuyên xử lý phèn. Vật liệu ODM chuyên xử lý phèn vôi ở trạng thái Fe 2+ .

Vật liệu khử độ cứng được nhập khẩu từ Ấn Độ. Đó là các hạt vật liệu Cation resin cao cấp loại I.

Thông qua hệ thống lọc cao cấp và các vật liệu học nhập khẩu từ nước ngoài với nguồn gốc rõ ràng. Các bạn có thể kiểm tra bằng quét mã QR trên các vật liệu. Như vậy, có thể tin tưởng rằng, qua hệ thống xử lý nước này, nguồn nước giếng khoan nhà bạn đã được đảm bảo an toàn trong việc sử dụng làm nguồn nước sinh hoạt hàng ngày. 

Tuy nhiên, đây cũng mới là xử lý ở mức độ sinh hoạt như tắm, giặt giũ, rửa chén, nấu ăn… và bạn nên lưu ý rằng, nguồn nước này vẫn chưa thể uống trực tiếp. Để có thể uống được trực tiếp, nguồn nước sau khi qua hệ thống xử lý này, cần phải qua thêm công nghệ lọc RO. Với công nghệ thẩm thấu ngược, các khe lọc RO vô cùng nhỏ, để giúp loại bỏ các chất kim loại nặng và vi khuẩn, mang đến nguồn nước ngon ngọt tự nhiên. Đồng thời bổ sung các khoáng chất có lợi cho cơ thể, có thể uống trực tiếp mà không cần phải đun sôi.

Thông tin liên hệ mua hệ thống lọc inox 2 cột WEPAR

Nước giếng khoan có sạch không, có tốt không, có uống được không? Chắc hẳn đây không còn là câu hỏi quá khó khi bạn đọc bài viết này. Nếu gia đình bạn đang sử dụng nguồn nước giếng khoan trong ăn uống và sinh hoạt. Bạn có thể liên hệ với chúng tôi để kiểm tra nguồn nước miễn phí bạn nhé.

Bạn có thể để lại SĐT hoặc liên hệ theo thông tin bên dưới.

Liên hệ tại:

  • 181 Bình Long, Phường Bình Hưng Hòa A, Quận Bình Tân, TP.HCM
  • Hotline:  0902975550 | 0902640009

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn đang xem Nước giếng khoan có sạch không, có tốt không, có uống được không?