Nước khoáng có nấu ăn được không, có đun sôi được không ?

Nước khoáng có nấu ăn được không, có đun sôi được không ?

Có rất nhiều người dùng hiện nay đã và đang sử dụng nước khoáng để sử dụng trong đời sống sinh hoạt, sản xuất. Nhưng không hề hay biết rằng, nếu sử dụng nước khoáng không đúng cách sẽ mang đến nhiều hậu quả nghiêm trọng. Câu hỏi ngay lúc này được đặt ra liệu rằng nước khoáng có nấu ăn được không, có đun sôi được không? Lời giải đáp sẽ có trong bài viết này.

Nước khoáng
Nước khoáng

Giới thiệu chung về khoáng chất

Muốn tìm hiểu về nước khoáng, trước tiên chúng ta nên biết đôi nét về khoáng chất. 

Khoáng chất được hiểu chung nhất là những chất vô cơ được tạo trong tầng trái đất. Chúng sẽ không bao gồm các chất hữu cơ có xuất xứ từ động hay thực vật. 

khoáng chất
khoáng chất

Các khoáng chất này sẽ được tìm thấy trong nước máy từ núi, sông, nước ngầm và một số nước đóng chai. Đối với nước mưa thì sẽ ít chứa khoáng chất. 

Nếu nước nào có khoáng chất sẽ góp phần giúp cơ thể phát triển, khỏe mạnh. Giúp cho xương chắc khỏe, truyền xung thần kinh hiệu quả. Ngoài ra, còn có một số khoáng chất có thể tạo ra hormone, duy trì nhịp tim bình thường. 

Những loại khoáng chất tốt cho sức khỏe là Canxi, Magie, Kali. Chì, Asen, Bari là những khoáng chất không tốt cho sức khỏe. 

Nước khoáng là gì?

Trong nước khoáng sẽ chứa một lượng lớn khoáng chất và chất khí hòa tan. Những nơi thường tạo ra nước khoáng đó là nước tại các hồ chứa, nước khoáng có nguồn gốc từ mạch nước ngầm. Đôi khi nước khoáng cũng sẽ có trong nước mưa nhưng rất ít. Nước chảy qua nhiều tầng địa chất trong nhiều năm để trở nên tinh khiết. Nhưng để tạo thành nước khoáng thì phải đạt đủ độ khoáng tiêu chuẩn đề ra. 

Lưu ý, nước khoáng thiên nhiên và nước khoáng nhân tạo có hàm lượng khoáng chất là khác nhau. Ngoài ra, trong một số trường hợp, khoáng chất trong nước khoáng còn ít hơn cả nước máy bình thường. 

Nước khoáng là gì
Nước khoáng là gì

Phân loại nước khoáng

Nước khoáng sẽ gồm có 02 loại đó là nước khoáng thiên nhiên và nước khoáng nhân tạo. 

Nước khoáng thiên nhiên

Đa số nước khoáng thiên nhiên sẽ có mặt ở các mạch nước ngầm. Đây là nước hoàn toàn tự nhiên, không trải qua bất kỳ quá trình lọc nào. Nếu dùng nước khoáng từ suối tự nhiên sẽ rất tốt vì chứa rất nhiều hàm lượng canxi cacbonat, magie sunfat, kali và natri sunfat cao. 

Nước khoáng nhân tạo

Nước khoáng nhân tạo được dùng đa số trong cuộc sống hằng ngày của người dùng. Muốn tạo nên được nước khoáng nhân tạo, thì phải trải qua quy trình lọc từ hệ thống lọc nước chuyên dụng. Nước khoáng nhân tạo phải luôn đạt chuẩn quy trình từ khâu lọc đến khâu ra thành phẩm. Đối với nước khoáng nhân tạo, có thể dùng để uống trực tiếp, dùng trong sinh hoạt, sản xuất hằng ngày. 

Những chất thường chứa trong nước khoáng

Trong nước khoáng ta sẽ thường thấy có chứa các chất như canxi, magie, natri, bicarbonate. Ở một vài trường hợp, trong nước sẽ có chứa thêm kali, sắt, liti, nhưng nồng độ sẽ luôn thay đổi theo nguồn. Các khoáng chất này luôn có một vai trò nhất định trong cơ thể con người. Có chức năng tổng hợp protein, tạo xương, hình thành sụn,…

  • Canxi: Có công dụng chính là giúp xương, răng trở nên chắc khỏe hơn. Ngoài ra, còn giúp cho cơ bắp, hệ thần kinh trung ương phát triển hiệu quả. 
  • Magie: Đây là chất có vị trí quan trọng đối với hệ thống thần kinh, co thắt cơ bắp. 
  • Natri: Làm ổn định mức nước có trong cơ thể. Để không bị thiếu hoặc là quá dư thừa. 
  • Bicarbonate: Độ pH trong cơ thể lúc nào cũng phải ở một mức độ cân bằng. Chính vì thế, chất này có trong nước khoáng để làm nhiệm vụ duy trì độ pH luôn ổn định, phù hợp với cơ thể. 

Để có thể làm tốt các chức năng sinh học như sản xuất enzyme, tổng hợp hormone, từ nước khoáng mang đến cơ thể con người. Thì trong nước khoáng sẽ có chứa các chất như coban, crom, đồng, flo,…

Nhưng các chất khoáng có trong nước khoáng phải luôn bổ trợ, cân bằng nhất định cho nhau. Từ đó, mới có thể bổ sung đúng khoáng chất cần thiết cho cơ thể con người. 

Sử dụng nước khoáng có tốt không?

Vấn đề này luôn là chủ đề được nhiều người dùng quan tâm hơn hết. Vì hiện nay nguồn nước đang trở nên ô nhiễm nặng nề. Nếu dùng nước khoáng có tốt không? 

dùng nước khoáng có tốt không
dùng nước khoáng có tốt không

Ưu điểm khi sử dụng nước khoáng

Nhìn chung, nước khoáng sẽ có những lợi ích như: Giúp hỗ trợ hạ huyết áp; Tăng cường sức khỏe xương; Cải thiện sức khỏe tiêu hóa, sức khỏe tim mạch; Giúp cho da mặt trở nên khỏe mạnh, căng bóng; Hỗ trợ giảm cân cũng rất tốt; Cải thiện trí nhớ, giúp tinh thần sảng khoái, tỉnh táo hơn,…

Nhược điểm khi sử dụng nước khoáng

  • Nếu sử dụng quá nhiều nước khoáng cũng sẽ gây ra các tác dụng phụ cho cơ thể. Những người bị bệnh về huyết áp cao không thể sử dụng những nước khoáng có lượng natri quá cao. Kể cả những người đang mắc phải các bệnh suy thận cũng không nên sử dụng các nước khoáng có chứa lượng kali nhiều. 
  • Ngoài ra, việc sử dụng nước khoáng đóng chai sẽ ảnh hưởng rất lớn đến môi trường. Nếu đóng nước khoáng với các chai nhựa không được kiểm duyệt đầy đủ, sẽ mang độc tính nhựa gây hại cho con người. 
  • Đối với những nước khoáng không lọc kỹ tạp chất, còn chứa nhiều vi khuẩn gây hại. Khi sử dụng vào sẽ mắc phải các bệnh như viêm đường ruột, dị ứng da,..nặng hơn là ngộ độc nguồn nước dẫn đến tử vong. 

Để trả lời cho câu hỏi dùng nước khoáng có tốt không? Thì nước khoáng sẽ tốt nếu bạn chọn đúng, đủ nguồn nước khoáng đạt tiêu chuẩn để sử dụng. 

Nấu ăn, đun sôi bằng nước khoáng là không nên, tại sao?

Nhiều người đang dùng nước khoáng để đun sôi lên pha trà, pha cà phê, pha sữa. Thậm chí là dùng nước khoáng để nấu ăn. Nhưng không hề hay biết là dùng nước khoáng để nấu ăn, đun sôi là không hề an toàn. 

Vì nước khoáng bẩm chất đã là nước tự nhiên, bạn có thể dùng trực tiếp mà không cần đun sôi. Chưa kể, trong nước khoáng còn có chứa các kim loại nặng như chì, nitrat, cadimi,…Khi tiến hành đun sôi những kim loại nặng này sẽ dẫn đến hiện tượng thủy phân không ngừng bốc hơi. Từ đó, dẫn đến nồng độ chì, nitrat và các kim loại nặng khác sẽ tăng lên đáng kể. 

Nấu ăn, đun sôi bằng nước khoáng là không nên
Nấu ăn, đun sôi bằng nước khoáng là không nên

Nếu dùng phải có chứa nitrat, thì nitrat này sẽ khử lại thành muối nitric. Tác động vô cùng lớn đến chức năng vận chuyển dưỡng khí trong máu. Hệ hô hấp sẽ trở nên khó khăn, tim đập nhanh hơn. Đối với người có sức khỏe yếu sẽ dẫn đến tử vong. 

Chính vì thế, hãy dừng ngay việc dùng nước khoáng để nấu ăn, đun sôi. Nếu không muốn mắc các bệnh về sỏi thận, đường tiêu hóa. 

Khẳng định lại một lần nữa, nước khoáng có tốt không? Sẽ rất tốt khi bạn biết sử dụng đúng cách, đúng mục đích. Để tránh những hậu quả không đáng có xảy ra. 

Nước khoáng và nước tinh khiết nên sử dụng nước nào?

Nước khoáng và nước tinh khiết thì nước nào cũng mang đến lợi ích chung cho người dùng. Nhưng nước khoáng thì sẽ thu hẹp phạm vi sử dụng hơn đối với những người có vấn đề về sức khỏe. 

Còn nước tinh khiết hiện nay đang dần trở nên ưa chuộng với nhiều người sử dụng hơn. Nước tinh khiết sẽ được tạo ra nhờ những hệ thống lọc nước chuyên biệt riêng. Hệ thống này nhờ được tạo ra từ thiết bị hiện đại, tiên tiến, tích hợp công nghệ lọc nước RO. Sẽ mang đến cho người dùng nguồn nước tinh khiết, sạch sẽ ngay tại nhà. Dùng để uống trực tiếp mà không cần phải đun sôi. Đã vậy còn chứa những khoáng chất có lợi như kali, magie, natri,…Nhưng nếu sử dụng nước tinh khiết quá nhiều, có thể sẽ gặp vấn đề về thiếu khoáng. Tại WEPAR đang cho bày bán, lắp đặt những hệ thống lọc nước tinh khiết. Có đầy đủ phục vụ nhu cầu sử dụng của người dùng. Từ hệ thống lọc nước gia đình, trường học, bệnh viện đến các khu công nghiệp, sản xuất, ….

Thế nên, không thể nào nói được dùng nước khoáng có tốt không? Hay dùng nước tinh khiết có tốt không? Đó chính là nhờ vào mỗi người dùng sẽ sử dụng như thế nào. Nên nắm chắc kiến thức về từng loại nước, để sử dụng cho hợp lý. 

Trên đây là những thông tin về vấn đề sử dụng nước khoáng có tốt không? Mong rằng những thông tin này sẽ cung cấp được nhiều kiến thức bổ ích cho người dùng. Từ đó, người dùng sẽ lựa chọn nước dùng cho phù hợp. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn đang xem Nước khoáng có nấu ăn được không, có đun sôi được không ?