Nước khoáng có tốt không, có phải chất tinh khiết không?

Nước khoáng có tốt cho sức khỏe không ?

Chiếm hơn 70% trọng lượng cơ thể của chúng ta đó chính là nước. Nếu không có nước cơ thể người sẽ bị cạn kiệt dần sức khỏe, hoạt động trở nên trì trệ. Vì thế, hãy luôn cung cấp nước cơ thể. Nguồn nước mà con người chúng ta hay dùng để sử dụng hằng ngày đó chính là nước khoáng. Vậy Nước khoáng có tốt không, có phải chất tinh khiết không?

Nước khoáng có tốt không, là loại nước như thế nào?

Khoáng chất hoặc chất khí hòa tan là những thành phần có mặt trong nước khoáng, chúng chiếm một lượng rất lớn. Khoáng chất sẽ bao gồm các chất vô cơ trong trái đất, chứ không phải các chất hữu cơ lấy từ động hay thực vật. 

Nước khoáng có tốt không
Nước khoáng có tốt không

Những loại nước được xem là nước khoáng đó chính là nước máy từ sông, suối, mạch nước ngầm. Cũng có thể là nước chảy từ trên núi cao, nước đóng chai chứa khoáng. 

Nước khoáng có tốt không? Câu trả lời sẽ được giải đáp trong bài này. 

Nước khoáng được chia thành mấy loại cơ bản?

Hiện nay, nước khoáng sẽ được thành 2 loại cơ bản đó chính là nước khoáng tự nhiên và nước khoáng nhân tạo. 

 • Nước khoáng tự nhiên: Đây là nguồn nước có từ các mạch nước ngầm. Chúng phải chảy qua nhiều tầng trong địa chất nhiều năm mới trở nên tinh khiết. Trong nước đạt được một tỷ lệ khoáng nhất định theo tiêu chuẩn đề ra sẽ được coi là nước khoáng tự nhiên. Đối với nước khoáng này sẽ chứa nhiều hàm lượng canxi cacbonat, magie sunfat, kali,…
 • Nước khoáng nhân tạo: Đây là loại nước khoáng được sử dụng trong cuộc sống rất nhiều. Chúng được tạo ra từ các thiết bị dành riêng để tạo nước khoáng. Nhằm phục vụ tốt nhất cho mục đích sử dụng của con người trong đời sống sinh hoạt, sản xuất. 

Nước khoáng và những đặc tính vốn có

 • Trong nước khoáng tự nhiên hay khoáng nhân tạo, hàm lượng khoáng chất sẽ không giống nhau. Đôi khi sẽ nhiều hoặc ít hơn đối với nước sinh hoạt hằng. 
 • Nước khoáng xây dựng cấu trúc tế bào, bảo vệ cơ thể cực kỳ tốt. Vì trong nước khoáng có chứa các nguyên tố khoáng cụ thể như Canxi, Magie, Kali, Natri. Đây đều là những khoáng đa lượng, có chức năng tổng hợp protein, hình thành cơ bắp, tốt cho xương, sụn. Đặc biệt còn giúp cân bằng độ pH hiệu quả trong cơ thể con người. 
 • Nước khoáng cũng chứa các nguyên tố vi lượng như Coban, Crom, Đồng, Flo cần thiết cho việc các chức năng sinh học: Sản xuất enzyme, bảo vệ răng miệng, tổng hợp hormone,…
 • Ngoài ra, nước khoáng dùng để giải khát, mang đến tinh thần sảng khoái khi uống. Nước khoáng ion kiềm sẽ giúp bù điện cho cơ thể sau khi hoạt động mệt mỏi, ra nhiều mồ hôi, mất sức. 
 • Nếu bạn hay bị tình trạng máu lưu thông khó khăn, cơ thể hay mệt mỏi, tay, chân hay bị co rút cơ. Khi sử dụng nước khoáng sẽ hỗ trợ điều trị rất nhiều cho các vấn đề này. 

Nước khoáng và nước tinh khiết có khác nhau không?

Để phân biệt tốt nhất nước khoáng và nước tinh khiết. Sau đây người dùng hãy cùng WEPAR tìm hiểu đôi nét về nước tinh khiết. Từ đó, ta sẽ thấy được những điểm giống và khác nhau của hai loại nước này.

điểm giống và khác nhau của hai loại nước
điểm giống và khác nhau của hai loại nước

Nước tinh khiết là gì?

Đó là nước có chứa hợp chất nguyên tố oxi, hydro tạo thành công thức phân tử là H20. Nước tinh khiết là một chất lỏng không mùi, không màu, không vị, có nhiệt độ sôi ở xấp xỉ 100 độ C. 

Đặc biệt, nước tinh khiết không được lẫn các chất bẩn, vi khuẩn độc hại, vi sinh vật. Chính vì thế, nước ngầm, nước suối, nước máy sinh hoạt sẽ không được xem là nước tinh khiết. Để có được nguồn nước tinh khiết, hiện nay chỉ có phương pháp là sử dụng hệ thống lọc nước chuyên biệt. 

Nước tinh khiết cũng như nước khoáng sẽ đóng vai trò quan trọng đời sống con người. Nước tinh khiết có chức năng bảo vệ sức khỏe con người tốt nhất, hạn chế để người dùng mắc phải các bệnh nguy hiểm. 

Điểm giống và khác nhau của nước khoáng và nước tinh khiết?

Điểm giống nhau: Điểm chung mà chúng ta dễ nhận thấy nhất đó chính là nước khoáng hay nước tinh khiết đều an toàn khi sử dụng. Dùng được để uống trực tiếp phải đạt đủ các tiêu chí của Bộ Y tế, được xử lý vô trùng. Đều trải qua các công nghệ lọc hiện đại để tạo ra nguồn nước sạch. 

Nước tinh khiết
Nước tinh khiết

Điểm khác nhau

Nguồn sản xuất

 • Nước nước khoáng: Để có được nước khoáng thì nước chảy qua những tầng địa chất có chứa một số nguyên tố, khí tự nhiên, hợp chất khoáng với mức rất cao. Muốn sản xuất ra nước khoáng chỉ cần công đoạn kỹ thuật đảm bảo vô trùng. Không xử lý các quá trình làm ảnh hưởng đến thành phần nguyên bản. Có thể sử dụng bổ sung khoáng, tăng thêm khoáng cho nước khoáng nhân tạo bằng các lọc RO lõi Alkaline. Tạo ra các khoáng chất tự nhiên trong nước từ lọc Nano, UF,…
 • Nước tinh khiết: Là nước được tiệt trùng kỹ càng từ nguồn nước giếng, nước sông, nước sinh hoạt,..Sản xuất ra nước tinh khiết cũng đơn giản, nguồn nước sẽ được đưa qua tinh lọc diệt hết cặn bẩn.

Thành phần cấu tạo

 • Nước khoáng: Có chứa các hàm lượng khoáng chất tốt, khoáng chất này hoàn toàn tự nhiên. Tuy nhiên, các hàm lượng khoáng này sẽ thay đổi tùy theo công nghệ lọc nước. Nhưng nhìn chung tương đối ổn định. 
 • Nước tinh khiết: Là loại nước không tạp chất, không vi khuẩn, không kim loại, không chất độc hại. Nhưng nước tinh khiết sẽ hiếm khi chứa những khoáng chất,  thành phần vi khoáng, hay những loại có lợi cho cơ thể như nước khoáng. 

Công dụng đối với sức khỏe con người

 • Nước khoáng: Nước khoáng có tốt không? Câu trả lời là hoàn toàn có, có công dụng cực kỳ tốt cho sức khỏe con người khi sử dụng. Nước khoáng ngoài giải khát còn có chức năng cung cấp nguyên tố vi lượng cho sức khỏe, chữa bệnh, làm đẹp. Nhưng lưu ý những người mắc các bệnh về suy thận, cao huyết áp, hội chứng thần kinh,…không nên lạm dụng nước khoáng quá nhiều. 
 • Nước tinh khiết: Dùng để giải khát, cung cấp nước cho người dùng. Không quá có lợi, cũng không quá có hại. Nếu sử dụng nước tinh khiết quá nhiều, cơ thể sẽ mất khoáng cực kỳ nhiều. 

Cách phân biệt nước khoáng và nước tinh khiết

Mặc dù so sánh là như thế, nhưng để phân biệt được nước khoáng và nước tinh khiết là không hề dễ dàng. Có 02 cách phân biệt phổ biến đó chính là phân biệt bằng vị khác và thị giác.

phân biệt nước khoáng và nước tinh khiết
phân biệt nước khoáng và nước tinh khiết
 • Phân biệt bằng vị giác: Đối với nước khoáng khi uống sẽ cảm thấy ngọt, thanh mát vì có chứa hàm lượng CO2. Nước tinh khiết thì không vị, không mùi. 
 • Phân biệt bằng thị giác: Nước khoáng khi lắc nhẹ sẽ thấy có hạt khí nhỏ, có hiện tượng sủi tăm khi rót nước ra cốc. Nước tinh khiết sẽ hầu như không có khoáng, không hạt khí, bọt tăm.

Vậy nước khoáng có tốt không? 

Giải đáp cho câu hỏi nước khoáng có tốt không? WEPAR sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin sau. 

 • Nước khoáng thật chất tốt cho sức khỏe, giúp cung cấp khoáng chất tự nhiên cho cơ thể, hạn chế được nhiều bệnh nguy hiểm. 
 • Nhưng nguồn nước tự nhiên hiện nay đang đối diện với nhiều thực trạng đáng báo động về ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước. Thế nên, khi muốn dùng nước khoáng bạn phải biết cân nhắc, lựa chọn những nơi có nước khoáng thiên nhiên, trong lành. Đối với nước khoáng nhân tạo, đóng trong chai, bạn nên chọn những thương hiệu uy tín, an toàn, chất lượng có đầy đủ nguồn gốc, xuất xứ. Nhằm đảm bảo sức khỏe cho bạn cũng như gia đình. 
 • Nước khoáng có tốt không? Câu trả lời là có tốt, nhưng hãy biết sử dụng đúng nơi, đúng lúc, đúng chỗ. 

Lưu ý gì khi uống nước khoáng?

 • Đối với những ai đang có tình trạng huyết áp cao, nên tránh sử dụng nước khoáng. Vì nước khoáng có hàm lượng Natri rất cao. 
 • Những ai đang mắc các bệnh suy thận, cũng không nên dùng nước khoáng. Vì nước khoáng có chứa nhiều Kali. Mặc dù Kali là một chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, nhưng đó là đối với người bình thường. Còn những người mắc bệnh suy thận, sẽ không loại bỏ được lượng Kali dư thừa. Mang đến những tác dụng phụ cho cơ thể người sử dụng. 

Để chọn mua những hệ thống cung cấp nước khoáng nhân tạo. WEPAR là đơn vị bạn nên tin tưởng để lắp đặt. Mọi thông tin cụ thể hãy liên hệ để chúng tôi tư vấn kỹ lưỡng nhất. 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn đang xem Nước khoáng có tốt không, có phải chất tinh khiết không?