Nước nhiễm phèn có tưới cây được không, có nuôi cá được không?

Nước nhiễm phèn có tưới cây được không, có nuôi cá được không? Đây là thắc mắc của nhiều người nông dân cũng như các doanh nghiệp nuôi trồng, chăn nuôi tại khu vực nhiễm phèn.

Trong bài viết dưới đây, Wepar sẽ giải đáp cùng bạn đọc về nước nhiễm phèn và cách xử lý nước nhiễm phèn hiệu quả nhất.

Nước nhiễm phèn có tưới cây, nuôi cá được không? Tại sao?

Câu trả lời là không.

Nước nhiễm phèn có tưới cây, nuôi cá được không
Nước nhiễm phèn có tưới cây, nuôi cá được không

Nước nhiễm phèn là nước có hàm lượng sắt, mangan, gốc muối sunfat,… cao vượt ngưỡng cho phép nhiều lần. 

Khi tưới cây, các kim loại này sẽ bám chặt vào rễ cây cản trở quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng và hấp thụ phân bón của cây. Dẫn đến tình trạng cây chậm lớn, cằn cỗi, lá vàng, rễ cây héo úa. 

Nếu sử dụng nước nhiễm phèn để nuôi cá sẽ gây nguy hiểm cho cá. Cá sống trong môi trường nước nhiễm phèn sẽ chậm lớn, vẩy cá kém sắc, bỏ ăn, lờ đờ, bơi kém,… Lâu dần sẽ dẫn đến tình trạng cá co giật và chết.

Để tránh thiệt hại nặng nề về công sức và tiền bạc; bạn nên biết cách nhận biết cũng như xử lý nước nhiễm phèn.

Cách nhận biết nước nhiễm phèn

Sau khi biết được chính xác câu trả lời cho thắc mắc nước nhiễm phèn có tưới cây được không, có nuôi cá được không; bạn cần biết cách để nhận biết nước nhiễm phèn. 

Cách nhận biết
Cách nhận biết

Có rất nhiều cách để nhận biết nguồn nước nhiễm phèn, cụ thể như sau:

 • Đối với nguồn nước bị nhiễm phèn nặng: Bạn xả nước ra chậu, đợi 10-15p sẽ thấy hiện tượng kết tủa lắng dưới đáy chậu. Trên mặt nước xuất hiện lớp váng, sau đó lớp váng chuyển sang màu vàng gạch.
 • Nhận biết nước nhiễm phèn bằng nước chè: Cách này rất đơn giản, dễ thực hiện. Bạn đổ nước chè vào cốc nước nghi nhiễm phèn nếu thấy nước chuyển màu tím thẫm. Điều này chứng tỏ nguồn nước đã bị nhiễm sắt. Sau thời gian sắt sẽ hoá phèn. Cốc nước thử nghiệm sẽ có mùi hôi tanh.
 • Nhận biết nước nhiễm phèn bằng nhựa chuối: Đây là một cách làm đơn giản và giá thành rất rẻ. Bạn đổ nước nghi nhiễm phèn vào cốc thuỷ tinh. Sau đỏ nhỏ những giọt nhựa chuối vào cốc nước đó. Nếu thấy nước chuyển màu vàng đậm thì chính xác nước đã bị nhiễm phèn.

Nếu bạn cần biết chính xác những chỉ số như: độ pH, nồng độ sắt, độ cứng của nước nhiễm phèn; cũng như bảng đánh chi tiết cho nguồn nước của gia đình mình. Bạn có thể gửi mẫu nước đến Wepar. Đội ngũ chuyên viên kỹ thuật của wepar sẽ phân tích cụ thể và gửi bạn bảng đánh giá chính xác.

3 cách xử lý nước nhiễm phèn hiệu quả nhất hiện nay

Như đã nói ở trên, câu trả lời cho câu hỏi nước nhiễm phèn có tưới cây được không chắc chắn là không. Tuy nhiên, nếu nếu biết cách xử lý hiệu quả, bạn vẫn có thể tận dụng nguồn nước này.

Dưới đây là 3 cách xử lý nước nhiễm phèn hiệu quả nhất hiện nay:

cách xử lý nước nhiễm phèn
cách xử lý nước nhiễm phèn

Dùng bể lọc

Sử dụng bể lọc là phương pháp đã được sử dụng từ rất lâu. Đây là một phương pháp cũ nhưng tính áp dụng và hiệu quả vẫn tương đối cao.

Bể lọc được xây dựng với 3 ngăn: 

 • Ngăn lắng: có tác dụng làm lắng đọng một số tạp chất có kích thước lớn trong nguồn nước nhiễm phèn như: sắt, bụi bẩn, thép… 
 • Ngăn lọc: sẽ chứa các vật liệu lọc như: than hoạt tính, cát vàng, cát đen, đá, sỏi… Các vật liệu lọc có tác dụng khử màu và mùi của nước nhiễm phèn.
 • Ngăn chứa: dùng để chứa nước đã được xử lý phèn và có thể dùng nước vào sản xuất và sinh hoạt.

Ưu điểm của phương pháp bể lọc:

 • Bể lọc 3 ngăn không chỉ xử lý phèn mà còn xử lý được các hợp chất bẩn hoà tan trong nguồn nước. Giúp khử màu, khử mùi. Đảm bảo an toàn sức khỏe.
 • Đáp ứng được việc xử lý nguồn nước lớn.
 • Thời gian sử dụng lâu dài. Từ 6-9 tháng mới cần thay vật liệu lọc 1 lần.

Nhược điểm của phương pháp bể lọc:

 • Cần sử dụng không gian rộng rãi để xây dựng bể lọc. Không thể sử dụng nếu như ở chung cư, hoặc nhà thuê trọ.
 • Vệ sinh hoặc thay thế vật liệu lọc rất khó khăn và mất nhiều thời gian, công sức.

Sử dụng hóa chất PAC

PAC là hóa chất để xử lý nước được sử dụng nhiều trên thế giới. Dùng PAC để lắng các chất bẩn, chất độc hại hữu cơ, lắng phèn trong nước là phương pháp hiệu quả.

Cách thực hiện khử phèn bằng PAC

 • Bước 1: pha loãng PAC vào chậu đã chuẩn bị sẵn, pha với nồng độ từ 10-20% theo từng độ nhiễm phèn của nước
 • Bước 2: đổ bột PAC đã pha loãng vào bể chứa nước nhiễm phèn và khuấy đều. Sau đó để nước lắng trong khoảng 30p.
 • Bước 3: sau khi lắng nước sẽ tách làm 2 phần. Phần trên là phần nước đã được xử lý, có độ trong nhất định. Nước sẽ được đưa ra khu chứa và có thể dùng được trong sinh hoạt. Phần bùn, cặn bẩn, phèn sắt,… sẽ lắng đọng xuống dưới.

Ưu điểm

 • Giảm thể tích bùn, giảm mùi cho nước ô nhiễm
 • Lọc phèn, khử mặn.Ngoài ra PAC còn giúp loại bỏ các hợp chất hoà tan, các kim loại nặng cho nguồn nước tốt hơn các loại phèn vô cơ khác
 • Ổn định độ pH trong nước. Từ đó sẽ tiết kiệm chi phí mua thêm vật liệu bên ngoài
 • Nước sau khi được xử lý sẽ không có tính ăn mòn. Đảm bảo an toàn cho người sử dụng và cho các dụng cụ chứa đựng.

Nhược điểm: Cần tìm hiểu kỹ càng, sử dụng với lưu lượng vừa đủ để tránh gây hại cho sức khỏe con người. Ngoài ra, ở nơi đóng cặn bùn sẽ có hiện tượng ăn mòn, gây hại cho thiết bị.

Dùng hệ thống xử lý nước nhiễm phèn WP220.

Nếu nguồn nước của bạn có độ nhiễm phèn nằm trong mức <5mg/lit thì bạn nên sử dụng hệ thống lọc WP220.

Hệ thống lọc WP220 có cấu tạo gồm 2 bộ cấp lọc. 2 bộ lọc này sẽ được lắp tùy theo từng tính chất của nguồn nước nhiễm phèn. Và nâng độ pH của nguồn nước. 

Mỗi bộ lọc sẽ có chức năng xử lý khác nhau. Bộ lọc 1 sẽ xử lý phèn sắt có hàm lượng <5mg/ lit. Bộ lọc 2 sẽ giúp lọc và khử mùi hôi, tanh và lọc cặn bẩn cho nguồn nước

Ưu điểm: 

 • Hiệu quả lọc phèn cao: Nước sau khi được hệ thống lọc WP220 xử lý có thể trực tiếp tưới cây, nuôi cá mà không gây hại gì. 
 • Bên cạnh việc xử lý phèn hiệu quả, hệ thống lọc WP220 còn giúp giảm thiểu mùi hôi, tanh trong nước.
 • Công suất lớn, lên tới 300 – 400l/giờ
 • Kích thước gọn gàng và linh động khi lắp đặt. Có thể lắp tại đầu nguồn nước hoặc lắp sau các bồn rửa, bồn chứa đều được.

Wepar là một đơn vị hàng đầu về hệ thống lọc WP220. Với nhiều năm kinh nghiệm và đội ngũ nhân viên uy tín. Wepar đã cung cấp hệ thống lọc WP220 cho rất nhiều khách hàng trên cả nước.

Hy vọng với bài viết trên đã giúp các bạn trả lời câu hỏi nước nhiễm phèn có tưới cây được không, có nuôi cá được không?Nếu bạn cần xử lý nguồn nước nhiễm phèn, hãy liên hệ ngay với Wepar; chúng tôi sẽ tư vấn và giúp bạn xử lý hiệu quả. Đảm bảo nguồn nước an toàn cho cây trồng và thuỷ sản; giúp cây trồng, thuỷ sản lớn nhanh và sinh trưởng tốt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn đang xem Nước nhiễm phèn có tưới cây được không, có nuôi cá được không?