Nước nhiễm phèn có tưới cây được không, nuôi cá cảnh có chết không?

Sự thật hiển nhiên ai cũng biết rằng nước nhiễm phèn có hại cho sức khoẻ. Nhưng nước nhiễm phèn có tưới cây được không, nuôi cá có bị chết không? Đây đang là thắc mắc, lo lắng của nhiều người. Thấu hiểu nỗi lo này, WEPAR sẽ cùng các bạn tìm hiểu và đưa ra cách xử lý nước nhiễm phèn hiệu quả nhất.

Nước nhiễm phèn
Nước nhiễm phèn có tưới cây được không, nuôi cá cảnh có chết không?

Nước nhiễm phèn? Cách nhận biết nước bị nhiễm phèn?

Khái niệm nước nhiễm phèn

Nước nhiễm phèn là nguồn nước có hàm lượng các kim loại nặng vượt ngưỡng cho phép. Điển hình là Sắt (Fe) và Mangan (Mn). Nước thường có màu ngả vàng, vị chua và có mùi tanh hôi…

Nếu sử dụng nước nhiễm phèn trong sinh hoạt, ăn uống sẽ có hại cho sức khoẻ. Thậm chí, dùng nước lâu ngày sẽ phát sinh nhiều bệnh tật nguy hiểm như ung thư…

Các cách nhận biết nước bị nhiễm phèn

Đối với nguồn nước bị nhiễm phèn nặng. Cách đơn giản để nhận biết là bạn xả nước ra xô hoặc chậu. Sau 10-15 phút, bạn sẽ thấy hiện tượng nước bị kết tủa. Tiếp đến là có một lớp váng nổi lên trên mặt nước, sau đó chuyển sang màu vàng gạch.

Nhận biết nước nhiễm phèn bằng nước chè. Bạn có thể thử nước bị nhiễm phèn bằng nước chè. Rất đơn giản, bạn cho nước chè vào cốc nước nghi bị nhiễm phèn. Nếu thấy hiện tượng nước chuyển sang màu tím thẫm. Đấy chính là hiện tượng nguồn nước đã và đang bị nhiễm sắt rất cao. Khi ngửi, bạn sẽ thấy nước xuất hiện mùi hôi tanh.

Nhận biết nước nhiễm phèn bằng nhựa chuối. Thử nước phèn bằng nhựa chuối cũng là một cách làm đơn giản, không tốn kém. Bạn chỉ cần lấy ít nước vào cốc nhựa và chặt bẹ chuối nhỏ vào cốc những giọt mủ. Nếu nước ngả màu đậm thì nước đã bị nhiễm phèn.

Đây là một trong những cách nhận biết không tốn kém và cho ra kết quả ngay. Tuy nhiên, để biết được chính xác các chỉ số đánh giá chất lượng nguồn nước. Chẳng hạn như: TDS, độ cứng của nước và độ pH có thể sẽ vượt mức cho phép. Bạn hãy gửi mẫu nước để đội ngũ kỹ thuật WEPAR sẽ phân tích giúp bạn.

Dùng nước nhiễm phèn có tưới cây được không, nuôi cá được không?

Nước nhiễm phèn có tưới cây được không?

Nước nhiễm phèn là do hàm lượng sắt, mangan hoặc các muối gốc sunfat vượt quá ngưỡng cho phép. Những vùng đất bị nhiễm phèn hoặc thường xuyên tưới cây bằng nước phèn. Cây cối sẽ chậm lớn, cằn cỗi, lá vàng và dễ chết.

Nguyên nhân là do các hợp chất của phèn nhôm và phèn sắt bám chặt vào rễ cây. Chúng đã tạo nên một lớp màng bọc bên ngoài rễ. Từ đó, nó không cho rễ cây hấp thụ chất dinh dưỡng từ đất và phân bón. Kết quả là cây chậm phát triển, không tươi tốt và tốn kinh phí.

Nước nhiễm phèn có nuôi cá cảnh được không?

Vì sự tiện lợi và tiết kiệm chi phí. Nhiều gia đình ở thành thị, đặc biệt ở nông thôn vẫn sử dụng nước giếng khoan trong sinh hoạt. Họ đã dùng ngay nguồn nước này để nuôi cá cảnh. Nhưng thực trạng thấy cá chậm lớn, vẩy kém sắc, bơi chậm…Sau một thời gian họ thấy cá bị co giật và chết.

Vì vậy, nước nhiễm phèn không phải là nguồn nước thích hợp để nuôi cá. Nếu chúng ta sử dụng để nuôi cá trong một thời gian dài. Nó sẽ khiến cá bị nhiễm kim loại nặng, không phát triển tốt. Đặc biệt, màu sắc vẩy không đẹp như đúng bản chất của loại cá cảnh bạn đang nuôi.

Vậy, giải pháp là gì? WEPAR sẽ bật mí một số cách xử lý nước nhiễm phèn để tưới cây, nuôi cá dưới đây.

Cách xử lý nước nhiễm phèn để tưới cây, nuôi cá cảnh không bị chết

Sau khi chúng ta đã lý giải được câu hỏi: Nước nhiễm phèn có tưới cây được không, nuôi cá cảnh có bị chết không? Thì nhiều người lại quan tâm đến cách xử lý nguồn nước nhiễm phèn như thế nào cho hiệu quả?

Theo kinh nghiệm của WEPAR, bạn có thể áp dụng 1 trong 3 cách sau nếu thấy cách nào tối ưu nhất.

Tự làm hệ thống lọc thô: Xây bể lắng đọng.

Xây bể lắng đọng hay còn gọi là bể lọc thô. Đây là một cách xử lý rất đơn giản với chi phí thấp. Mô hình bể lắng đọng rất đơn giản như sau:

Tính theo chiều từ phía trên xuống phía dưới của bể thì phương pháp lắng đọng được bố trí gồm:

– Nước chưa lọc.

– Lớp cát sạch khoảng 30cm dùng để lọc cặn.

– Than hoạt tính có độ dày khoảng 30cm. Bạn nên dùng loại hạt than càng nhỏ càng tốt để hấp phụ mùi, màu và các loại hóa chất hòa tan. 

– Lớp cát lớn dày khoảng 10cm. 

– Lớp sỏi nhỏ khoảng 10cm.

– Lớp sỏi lớn 30cm, ở lớp này sẽ được đặt một ống nước khoan lỗ 0,5 cm. Ống này dùng để đưa nước đã lọc qua bể chứa.

Thời gian sử dụng nước trong bể lọc là 6 – 9 tháng mới cần thay thế vật liệu lọc. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ xử lý được 50% lượng phèn có trong nước. Vì vậy, bạn có thể cân nhắc lựa chọn giải pháp để xử lý nước phèn tưới cây, nuôi cá.

Sử dụng hóa chất PAC để xứ lý nước phèn tưới cây, nuôi cá cảnh.

Nước nhiễm phèn có tưới cây được không – Chắc chắn là không. Để xử lý nước phèn tưới cây, người ta dùng tới hóa chất PAC. Phương pháp này giúp ổn định nồng độ pH có trong nước. PAC giúp giảm thể tích bùn trong quá trình xử lý nước.

Ngoài ra, nó còn làm tăng độ trong của nước và giúp chu kỳ lọc kéo dài hơn. Không chỉ khử phèn, mà PAC có thể khử mặn. Đồng thời, nó còn loại bỏ kim loại nặng, chất rắn hòa tan…có trong nước. Nước sau xử lý không có tính ăn mòn vật dụng chứa khi chúng ta sử dụng. Nhưng nếu xử lý bằng cách này bạn cần lưu ý:

Nước chỉ nên dùng trực tiếp để tưới cây, nuôi cá cảnh hoặc sinh hoạt. Nếu bạn dùng để ăn uống thì cần phải đun sôi trước khi sử dụng.

Xử dụng hệ thống lọc nước nhiễm phèn WP220

Có rất nhiều các phương pháp xử lý nước phèn để tưới cây và nuôi cá. Tuy nhiên, mỗi giải pháp đều có ưu nhược điểm riêng, phù hợp từng nhu cầu nhất định. Nếu nguồn nước bị nhiễm phèn ở mức < 5mg/lít thì phương pháp tối ưu là dùng hệ lọc WP220. TẠI SAO?

Khi bạn sử dụng hệ thống lọc nước nhiễm phèn WP220. Nguồn nước của bạn không chỉ tưới được cây, nuôi được cá. Nước sau lọc còn dùng an toàn trong cả ăn uống và sinh hoạt. Bởi, nó đảm bảo tiêu chuẩn của BYT về quy chuẩn nước sinh hoạt.

Với 2 cấp lọc, WP220 chuyên xử lý thô phèn đầu nguồn. Nó làm giảm rõ rệt hàm lượng phèn, nâng độ pH và lọc mùi tanh hôi cực kỳ hiệu quả. Công xuất lên tới 300 – 400 lít/giờ.

Nếu nhà bạn đang sử dụng nước giếng hoặc nước sông bị nhiễm phèn sắt, phù sa…để tưới cây, nuôi cá. Bạn nên dùng hệ thống lọc nước phèn WP220 là tối ưu nhất.

Thông tin liên hệ để đặt mua hệ thống lọc nước nhiễm phèn WP220

Dùng nước nhiễm phèn có tưới cây được không, nuôi cá có chết hay không? Sẽ không còn là nỗi băn khoăn, lo lắng khi chúng ta sử dụng hệ thống lọc WP220. Kinh phí lắp đặt hệ thống này không quá cao, cho nên bạn có thể cân nhắc khi lựa chọn.

nước nhiễm phèn có tưới cây, nuôi cá được không
Bộ lọc nước giếng nhiễm phèn WEPAR WP220

Liên hệ tại:

  • 181 Bình Long, Phường Bình Hưng Hòa A, Quận Bình Tân, TP.HCM
  • Hotline:  0902975550 | 0902640009

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn đang xem Nước nhiễm phèn có tưới cây được không, nuôi cá cảnh có chết không?