Nước nhiễm phèn là gì ? Phương pháp xử lý như thế nào ?

Hiện nay đa số những người dân ở khu vực miền Tây đều sử dụng nguồn nước từ giếng đào, giếng khoan hoặc nguồn nước từ các sông các hồ để tiết kiệm chi phí. Do đó việc sử dụng các nguồn nước này là chưa đảm bảo ăn toàn vì nó có chứa nhiều tạp chất, có màu vàng đục và không được trong như nước máy đã qua xử lý. Cho nên chúng ta cần phải hiểu khái niệm về nước nhiễm phèn là gì thì mới có thể tìm ra những phương pháp xử lý nước nhiễm phèn sao cho hiệu quả mà lại ít tốn kém. Sau đây là bài viết sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Khái niệm về phèn được hiểu như thế nào?

Trong nước giếng có chứa nhiều các kim loại nặng mà mắt thường không có thể nhận biết được mà nó được thể hiện qua kết quả phân tích mẫu nước dựa trên các thông số đạt chỉ tiêu theo quy chuẩn quy định chất lượng nguồn nước của Bộ Y tế. Phèn là những muối kép có cấu tạo tinh thể đồng hình (đa số có 8 mặt) được tạo thành do các anion sunfat SO4-2 (cũng có thể là anion selenat SeO4-2; anion phức SeF4-2 hoặc ZnCl4-2) và cation của hai kim loại có hoá trị khác nhau.

Công thức hoá học chung của phèn là MIMIII(SO4)2.12H2O; MI là kim loại hoá trị 1 như Na+, K+, Ce+, Rb+, hoặc NH4+; MIII là ion kim loại hoá trị 3 như Al3+, Fe3+, Mn3+, V3+, Ti3+ Co 3+, Ga3+, Rb3+, Cr3+. Phèn kép là tên hay thường gặp các loại muối kép. Người ta gọi các muối kim loại ngậm nước với công thức Mx(SO4)y.nH2O gọi là Phèn đơn.

Ví dụ cụ thể phèn amoni là muối kép (NH4)2SO4, Al2(SO4)3.24H2O, phèn crom Na2SO4.Cr2(SO4)3.24H2O; phèn kali KAl(SO4)2.12H2O, phèn natri NaAl(SO4)2.12H2O; phèn đen: hỗn hợp của nhôm sunfat và than hoạt tính. Dùng để tinh chế nước; dùng trong công nghiệp vải, sợi, giấy, thuộc da,… Một số loại phèn có thể dễ hiểu hơn là: Phèn nhôm; Phèn sắt.

Các dấu hiệu để nhanh chóng nhận biết nước bị nhiễm phèn

Khi phát hiện nguồn nước có những dấu hiệu trên là do một số thành phần vượt quá mức so với hàm lượng được cho phép (sắt là thành phần chính) thì chính xác là nước đã nhiễm phèn. Vì nước nhiễm phèn (hay còn gọi là nhiễm sắt) có màu vàng đục nên trông rất mất thẩm mỹ. Bên cạnh đó khi sử dụng nguồn nước bị nhiễm phèn cho sinh hoạt mà chưa qua bất kì một hình thức phương pháp xử lý nào sẽ khiến cho vật dụng bị ăn mòn, do chúng phải thường xuyên tiếp xúc với nước phèn hoặc nặng hơn cũng sẽ gây nên các bệnh về da liễu. Quan trọng nhất là nếu chúng ta không xử lý nước kịp thời sẽ gây ra nhiều hậu quả xấu tác động ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dùng ở hiện tại và cả sau này. Cách để dễ dàng nhận biết nhất là quan sát bằng mắt

»    Nguồn nước bị nhiễm phèn khi uống hoặc nếm có vị chua chua.
»    Nguồn nước bị nhiễm phèn quá sẽ làm cho việc giặt quần áo bị ố vàng hết cả.
»    Nguồn nước bị nhiễm phèn nặng sẽ thấy có màu vàng đục và ngửi thấy mùi tanh tanh …
»    Ngoài ra còn 2 cách mà người ta hay sử dụng để nhận biết nước nhiễm phèn tại nhà là:

 • Nhận biết bằng nhựa chuối: Lấy một ít mủ (hay nhựa) chuối nhỏ vào vùng nước bạn đang sử dụng để thử, nếu như vùng nước đó chuyển sang màu đậm thì chắc chắn nguồn nước nhà bạn đã bị nhiễm phèn

Lấy nhựa chuối để nhận biết nước nhiễm phèn

 • Nhận biết bằng nước trà: Lấy nước trà cho vào tác động với vùng nước giếng khoan, trong trường hợp nước từ từ chuyển sang màu tím thẫm thì khẳng định đó là nguồn nước đang bị nhiễm phèn cần phải kịp thời có các biện pháp xử lý để có nguồn nước trong sạch hơn.

Lấy nước trà để nhận biết nước nhiễm phèn

Tại sao nước nhiễm phèn gây khó khăn trong sinh hoạt, ăn uống và sẽ ảnh hưởng như thế nào đến người sử dụng nước nhiễm phèn?

 • Ảnh hưởng của nước nhiễm phèn trong sinh hoạt

ɷ Nước có màu vàng đục nên khi giặt giũ quần áo sẽ làm cho chúng bị ố vàng, trông rất mất thẩm mỹ, làm mục và khô ráp quần áo
ɷ Nước có mùi tanh, hôi nên sẽ ảnh hưởng đến vẻ mỹ quan cũng như là không đảm bảo chất lượng cuộc sống
ɷ Khi sử dụng nước phèn để tắm sẽ làm khô da, phồng rộp, tróc vảy

 • Ảnh hưởng của nước nhiễm phèn trong ăn uống

ɷ Nước phèn chứa nhiều tính kiềm nên khi chế biến để ăn hoặc uống sẽ làm gây ra các chứng bệnh về đường ruột, có nguy cơ mắc các bệnh về ung thư đường ruột, ảnh hưởng xấu trực tiếp đến sức khoẻ người dùng
ɷ Nước phèn cũng có tính axit nên tiếp xúc với răng lâu ngày cũng sẽ làm hư men răng, răng bị ố vàng

Sử dụng nước nhiễm phèn làm răng ố vàng, rối loạn tiêu hoá, da liễu

Để xử lý nước nhiễm phèn cần có những phương pháp nào?

 → Phương pháp làm thoáng- lắng- lọc

 • Phương pháp xử lý phèn thực chất chính là phương pháp khử sắt. Khử sắt bằng làm thoáng là làm tăng lượng oxy trong nước, tạo điều kiện để Fe2+ oxy tạo thành Fe3+ để thực hiện quá trình thủy phân và tạo nên hợp chất ít tan Fe(OH)3 rồi dùng bể lọc để giữ lại. Bể lọc có cấu tạo từ gạch và xi-măng có 3 ngăn – lắng, lọc và chứa, mỗi ngăn 0,35 – 0,49 m3, trong đó ngăn lắng là ngăn có thể tích lớn nhất sau đó đến ngăn chứa và ngăn lọc là nhỏ nhất.
 • Ngăn lắng được thiết kế lắp đặt thêm giàn phun mưa bao gồm một số đoạn ống có đục lỗ hoặc vòi sen bằng nhựa. Ngăn lọc có cấu trúc theo 3 lớp là lớp sỏi đỡ đến lớp cát lọc và trên cùng là lớp cát mịn. Trong trường hợp muốn khử mùi nên sử dụng thêm một lớp than trên lớp sỏi. Ngăn này sẽ được lắp ống nhựa để khi nước chảy qua ngăn thành phẩm ở mức cạn kiệt sẽ không làm phơi mặt cát. Ngăn thành phẩm phải có nắp đậy.
 • Trong quá trình bơm nước từ giếng lên, nước chảy qua vòi sen rồi chảy xuống bể lắng. Nhờ thành phần sắt sẽ bị oxy hoá trong không khí mà Nước được lắng cặn một phần cho đến ngăn lọc thì nước sẽ được lọc sạch cặn tạo màng trở nên trong rồi chảy theo ống dẫn đến ngăn chứa nước thành phẩm.

 → Phương pháp khử sắt bằng vôi

Độ pH của nước tăng lên khi cho vôi vào tiếp xúc với nước. Ở môi trường có nhiều ion OH-, các ion Fe2+ sẽ được thuỷ phân nhanh chóng tạo thành Fe(OH)2 kết tủa, thế ôxy hoá khử tiêu chuẩn của hệ Fe(OH)2/Fe(OH)3 giảm xuống, cho nên Fe2+ sẽ dễ dàng chuyển hoá thành Fe3+. Fe(OH)3 kết tụ thành bông cặn sẽ dễ dàng tách ra khỏi nước vì nó lắng trong bể lắng. Phương pháp được áp dụng vào cho các nhà máy nước bề mặt và cả nước ngầm. Phương pháp này có nhược điểm là phải sử dụng các dụng cụ hỗ trợ, các thiết bị pha chế cồng kềnh, phức tạp

 → Phương pháp sử dụng tro bếp

Phương pháp xử lý nước giếng khoan này khá là đơn giản, nguyên vật liệu cũng dễ tìm, có thể tận dụng tro bếp là rác thải sinh hoạt, thân thiện với môi trường. Tro bếp được cho vào mẫu nước với lượng từ 5 đến 10g/l rồi để lắng trong vòng 15 phút. Các phản ứng hóa học xảy ra và hợp chất sắt không tan sẽ bị loại bỏ qua quá trình lọc. Trong các hộ gia đình hay là những vùng người dân sử dụng nước giếng khoan thì đây là phương pháp phù hợp nhất.

Giải pháp khác có thể giải quyết mọi vấn đề về nước nhiễm phèn mà không tốn nhiều thời gian và công sức

Những giải pháp có thể xử lý được nước nhiễm phèn như trên thì chỉ xử lý được những trường hợp nhiễm phèn ít, tốn nhiều diện tích để làm bể lọc, tốn kém thời gian, công sức và cả chi phí vì thế hôm nay chúng tôi xin giới thiệu với bạn một sản phẩm là có thể sử dụng máy lọc nước công nghệ RO WR105 để thuận tiện hơn và thẩm mỹ hơn vì có thể lắp đặt ở nhiều vị trí trong nhà, trường học, cơ quan,… Dòng sản phẩm WR105 là dòng chuyên sử dụng để lọc các nguồn nước máy, nước giếng bị nhiễm phèn ít, nâng độ pH. Không chỉ có những tính năng đó mà máy lọc nước WR105 còn có khả năng lọc hoàn toàn cặn, khử mùi, diệt khuẩn nhưng vẫn giữ được các khoáng chất cần thiết cho cơ thể mà trên thị trường hiện nay chưa có.

Máy lọc nước WEPAR WR105

Để xem thêm các sản phẩm máy lọc nước khác vui lòng tham khảo tại đây

Trong trường hợp nhiễm phèn nặng hoặc muốn tăng tuổi thọ cho máy cũng có thể sử dụng thêm cột lọc thô phía trước máy. Cột xử lý thô có các vật liệu lọc gồm:

   Cát thạch anh: lọc được những tạp chất, giảm ham lượng asen trong nước
   Than hoạt tính: lọc khử các độc tố và mùi vị nước
□    Cát manga: lọc khử hàm lượng Mn trong nước
□    Hạt brim: chuyên lọc và khử sắt
   Hạt ODM: hạt này có thể lọc đa năng, tăng cường khử sắt, ổn định pH

Vậy để được tư vấn và chọn mua sản phẩm xử lý nước nhiễm phèn nhanh và tối ưu nhất thì ở đâu là có uy tín?

Ngày nay ngành công nghiệp về lĩnh vực xử lý nước đang được nhiều người biết đến và có rất nhiều nhà doanh nghiệp đang kinh doanh. Vì thế trên thị trường sẽ xuất hiện nhiều công ty cung cấp các sản phẩm máy lọc nước đại trà cho nên việc để tìm được một cơ sở có uy tín và chất lượng nhất thì cần phải cân nhắc thật kỹ lưỡng. Hiểu và thông cảm được những nỗi lo lắng đó của quý khách hàng chúng tôi – Công ty máy lọc nước Wapure U.S.A cũng từng là nạn nhân trong vấn đề này nên hơn ai hết chúng tôi đều hiểu được những gì bạn mong muốn. Công ty máy lọc nước Wapute với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực:

 • Phân phối máy lọc nước gia đình: Máy lọc nước Công nghệ Nano, Máy lọc nước Công nghệ RO (Reverse Osmosis), Máy lọc nước kết hợp hệ thống làm nóng làm lạnh.
 • Tư vấn thiết kế thi công hệ thống dây chuyền sản xuất nước tinh khiết
 • Tư vấn thiết kế thi công dây chuyền sản xuất nước đóng bình, đóng chai loại bán tự động và tự động
 • Xử lý nguồn nước ô nhiễm nặng: nhiễm phèn nặng, nhiễm độ cứng ( đá vôi), nhiễm lợ và nhiễm mặn
 • Cung ứng đầy đủ các giải pháp tối ưu tiết kiệm chi phí và hiệu quả cao cho Trường học, Bệnh viện, cơ quan nhà nước, Xí nghiệp, Công ty.

Do đó bạn hãy tin dùng sản phẩm của Công ty máy lọc nước Wepar U.S.A vì có những đặc điểm vượt trội hơn các sản phẩm đang được bày bán tràn lan trên thị trường mà không rõ nguồn gốc xuất xứ. Các sản phẩm của công ty đều được nhập khẩu và có các ưu điểm nổi bật và sẽ mang lại cho bạn những quyền lợi hấp dẫn mà ở các công ty khác không có:

 • Nước sau khi lọc qua máy lọc phèn của Wepar sẽ có vị ngọt tự nhiên đây là đặc điểm chỉ duy nhất máy lọc của Wepar có hiện nay.
 • Máy có rất nhiều tầm giá cho khách hàng lựa chọn, giá tốt, cạnh tranh trên thị trường.
 • Có thời gian bảo hành lâu, vẫn bảo hành cho khách hàng ngay cả khi khách hàng mất các giấy tờ liên quan.
 • Hỗ trợ khách hàng hết mình trong việc thiết kế và lắp đặt.
 • Hỗ trợ khách hàng phân tích mức độ ô nhiễm trong nước để có thể đưa ra phương án giải quyết tốt nhất.
 • Có hệ thống chăm sóc khách hàng 24/24.
 • Đền bù gấp hai lần nếu sản phẩm không đạt chất lượng.
 • Các sản phẩm tại Wepar đều là hàng nhập khẩu theo công nghệ Mỹ.
 • Các sản phẩm được công nhận của bộ công thương về chất lượng.
 • Được khách hàng tin tưởng, số lượng khách hàng sử dụng ngày càng cao.

Quý hàng vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí một cách chu đáo, tận tình nhất và còn được nhận nhận những ưu đãi lớn nữa nhé

CÔNG TY MÁY LỌC NƯỚC WEPAR U.S.A

        ◊    Trụ sở chính: 275C Thoại Ngọc Hầu, Phường Phú Thạnh, Quận Tân Phú, TP.HCM

        ◊    Hotline: (028) 39733191 – 0902 640 009 – 0934195657

        

HÂN HẠNH ĐƯỢC PHỤC VỤ QUÝ KHÁCH!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn đang xem Nước nhiễm phèn là gì ? Phương pháp xử lý như thế nào ?