Nước phèn là gì, có độc không, có làm đen da không? Cách xử lý thế nào?

Với đặc tính thổ nhưỡng ở Việt Nam, cùng tình trạng công nghiệp hoá như hiện nay đang là nguyên nhân dẫn đến nguồn nước bị nhiễm phèn. Vậy, nước phèn là gì? Khi sử dụng nguồn nước này có bị nhiễm độc hay không? Tắm, rửa mặt… bằng nguồn nước phèn có bị đen da không? Đồng thời, có những cách xử lý nguồn nước phèn như thế nào? WEPAR sẽ bật mí ngay trong nội dung bài viết này.

Nước phèn là gì?

Nước phèn là gì, có độc không, có làm đen da  không ?
Nước phèn là gì, có độc không, có làm đen da không ?

Nước phèn là nước chứa nhiều muối kim loại nặng như sắt, nhôm, mangan…

Nước có màu vàng đục, ngửi có mùi hôi tanh và nếm có vị hơi chua. Các chỉ số đánh giá chất lượng nguồn nước như TDS, độ cứng của nước, độ pH vượt mức cho phép. Nếu sử dụng nước phèn trong giặt giũ sẽ khiến quần áo bị ố vàng. Thậm trí, nước còn ảnh hưởng trực tiếp đến tất cả đồ dùng sinh hoạt thường ngày. Sử dụng trong ăn uống sẽ gây hại cho sức khoẻ.

Một số loại phèn thường gặp

Sau khi hiểu cơ bản về khái niệm nước phèn là gì? Chúng ta cũng nên biết qua một số loại phèn cụ thể và thường xuyên gặp phải. Đó là loại phèn nhôm và phèn sắt.

– Phèn sắt là một muối kép của sắt (II) sunfat với muối sunfat của kim loại kiềm. Ở dạng tinh khiết, phèn sắt là tinh thể không màu, nhưng thường có màu tím. Khi nước bị nhiễm phèn sắt sẽ có vị hơi chua và mùi tanh. Chúng tiếp xúc với không khí sẽ hình thành kết tủa và làm nước có màu vàng đục.

– Phèn nhôm hay còn gọi là phèn chua và được chia thành 2 loại. Đó là phèn nhôm đơn và phèn nhôm kép. Dạng đơn là Al2.(SO­4)3.18H2O. Dạng kép là muối kép của sunfat nhôm với sunfat kim loại kiềm hoặc amoni.

Dung dịch phèn chua có tính axit và không độc. Tinh thể phèn tan trong nước đã tạo màng hiđroxit lắng xuống kéo theo các chất bẩn lơ lửng.

Nước phèn có độc không? Có làm đen da không?

Sử dụng nước phèn trong sinh hoạt có độc không? Điểm qua khái niệm nước phèn là gì? Chắc hẳn, chúng ta không khó để nhận biết được việc sử dụng nước phèn lâu dài có độc hay không? Câu trả lời là có độc hại đến chính sức khoẻ của người dùng.

Nếu sử dụng nguồn nước phèn lâu dài có thể dẫn đến nguy cơ mắc nhiều loại bệnh mãn tính. Thậm chí là các bệnh ung thư… Bởi vì trong nguồn nước phèn còn có các loại vi khuẩn và các kim loại nặng độc hại như:

  • Thạch tín (asen) có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư da hoặc phổi.
  • Thủy ngân trong môi trường nước gây rối loạn hệ thần kinh trung ương.
  • Nitrat: Bazo gây nguy hiểm sức khỏe mọi lứa tuổi, đặc biệt trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi.
  • Sunfat gây ra các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như kiết lị và tiêu chảy.

Nước phèn có làm đen da không?

Tắm nước phèn sẽ làm cho các tế bào da bị hư tổn. Bởi vì trong nước có chứa nhiều chất mang tính kiềm rất hại cho làn da. Tắm nước nhiễm phèn sẽ không bị đen da. Tuy nhiên, nước phèn có tính kiềm cao nên khi tiếp xúc với da một thời gian dài. Chúng sẽ làm cho làn da của bạn dễ bị bắt nắng nhiều hơn. Do đó, bạn cần bảo vệ làn da khi đi ra nắng.

Ngoài ra, chúng ta không nên sử dụng nước phèn cho da mặt. Nếu dùng thì bạn nên chọn loại sữa rửa mặt có độ pH tương đương với pH da từ 4.5 đến 5.5 để sử dụng. Tắm nước nhiễm phèn không chỉ gây hại cho da mà còn làm cho tóc bị ảnh hưởng. Chẳng hạn như là tóc bị khô ráp, gãy rụng nhiều, thậm chí không còn sức sống.

Cách xử lý nguồn nước phèn

Nước phèn là nước chứa kim loại nặng như sắt, nhôm, mangan. Vậy, xử lý nguồn nước phèn là cách mà chúng ta loại bỏ sắt và mangan có trong nước.

Việc xử lý loại bỏ tình trạng nhiễm phèn trong nguồn nước hiện nay phần lớn dựa vào tính chất dễ bị oxy hóa và kết tủa của ion. Tức là chúng ta chuyển hóa dạng ion sắt hóa trị II tan trong nước thành dạng không tan ở hóa trị III. Sau đó lọc bỏ kết tủa và mangan hóa trị II về dạng hóa trị III, IV.

WEPAR sẽ đưa ra một số phương pháp xử lý nước phèn bằng cách loại bỏ sắt và mangan phổ biến hiện nay như sau.

Phương pháp oxy hóa trực tiếp nước phèn

Đây là phương pháp chuyển hóa các ion kim loại sắt và mangan từ dạng hòa tan về dạng dễ kết tủa. Ngoài oxy phân tử ra, các chất oxy hóa hoá học khác có thể được sử dụng để chuyển hoá. Chẳng hạn như clo, thuốc tím kali permanganat, ozon…có tốc độ phản ứng oxy hóa nhanh hơn. Phương pháp này có ưu điểm là xử lý loại bỏ kép đồng thời cả sắt và mangan.

Nhược điểm của phương pháp này chính là thời gian xử lý lâu do phản ứng triệt để cần thời gian lưu. Sự oxy hóa phụ thuộc vào độ pH của nước xử lý phải lớn hơn 7. Nếu độ pH thấp hơn thì cần tiền xử lý nâng tính kiềm của nước.

Cách xử lý nước phèn bằng phương pháp kết tủa

Khi biết được chính xác nguồn nước phèn là gì? Nhiều người đã áp dụng phương pháp kết tủa để xử lý nguồn nước này. Họ dựa trên tính chất không tan của một số gốc muối sắt và mangan để xử lý. Tức là sử dụng tác nhân làm kết tủa ion sắt II và mangan II để loại bỏ trong nước phèn. Phổ biến nhất là kết tủa muối cacbonat.

Ngoài việc họ sử dụng các muối vô cơ carbonat tan như Na2CO3 và dung dịch canxi cacbonat hòa tan. Các dung dịch kiềm tính như NaOH và sữa vôi cũng có thể áp dụng đi kèm. Mục đích là sục khí để tăng hiệu quả cho phản ứng trong xử lý phèn. Tuy nhiên, đây chưa phải là phương án tối ưu và phổ biến hiện nay.

Lọc nước giếng phèn WP248 nặng– Phương pháp tối ưu trong xử lý nước phèn

Hiện nay, hệ thống lọc WP248 được sử dụng khá phổ biến để xử lý nguồn nước bị nhiễm phèn. Đây còn phương pháp xử lý cả nguồn nước bị nhiễm kim loại riêng biệt.

Về cơ bản, lọc nước giếng phèn WP248 sở hữu 2 cột lọc composite chuyên xử lý phèn. Đặc biệt có 1 cột chuyên lọc cặn nhờ vật liệu học là cát thạch anh chuyên dụng. Các vật liệu học được nhập khẩu từ nhiều nước chuyên sản xuất uy tín, rõ nguồn gốc xuất xứ.

Nước phèn là gì, có độc không, có làm đen da  không ?
Lọc nước giếng phèn WP248 nặng, cao cấp USA

 

Vỏ cột lọc composite cao cấp có tính chắc chắn và chất lượng cột dày hơn, bền theo thời gian. Các vật liệu lọc WP248 có khả năng xúc tác, đẩy nhanh quá trình oxi hóa khử Fe2+ thành Fe3+, Mn2+ thành Mn4+. Kết quả là tạo ra dạng kết tủa và hấp phụ các chất kết tủa này lên bề mặt vật liệu lọc. Sau đó chúng sẽ hoàn nguyên bằng cơ chế rửa ngược.

Nước sau lọc đảm bảo sạch, nước trong và loại bỏ 100% phèn đạt tiêu chuẩn của BYT về quy chuẩn nước dùng trong sinh hoạt.

Mua hệ thống lọc nước phèn WP248 ở đâu?

Để có nguồn nước sạch trong sinh hoạt cũng như ăn uống và không bị nhiễm các độc tố. Cần phải có phương pháp xử lý triệt để tình trạng nước nhiễm phèn nhờ hệ thống lọc nước WP248. Đây là phương pháp tối ưu hàng hàng đầu trong xử lý nước phèn dùng trong sinh hoạt. WEPAR là đơn vị uy tín với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý nguồn nước. Cung cấp, tư vấn và lắp đặt các hệ thống lọc với nhiều tình trạng nước khác nhau. Mang lại nguồn nước sau lọc đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Đội ngũ kỹ thuật chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm sẽ cải thiện nguồn nước của gia đình. 

Liên hệ tại:

  • 181 Bình Long, Phường Bình Hưng Hòa A, Quận Bình Tân, TP.HCM
  • Hotline:  0902975550 | 0902640009

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn đang xem Nước phèn là gì, có độc không, có làm đen da không? Cách xử lý thế nào?