Nước sinh hoạt chuyển sang màu vàng, cách khắc phục

Nước sinh hoạt ô nhiễm, nước sinh hoạt chuyển sang màu vàng gây ảnh hưởng nghiệm trọng đời sống mỗi gia đình. Đây là vấn đề cần giải quyết cấp bách.

Trong bài viết dưới đây, Wepar sẽ giải đáp cùng bạn đọc về nước sinh hoạt chuyển sang màu vàng và cách xử lý hiệu quả nhất.

Xem thêm:

Tiết kiệm chi phí vận hành cùng hệ thống lọc RO công nghiệp

Vai trò bộ phận lọc thô trong hệ thống lọc RO

Tác hại khi nước sinh hoạt chuyển sang màu vàng

Nguồn nước sinh hoạt chuyển sang vàng là hiện tượng nước đã bị ô nhiễm. Nếu sử dụng lâu dài sẽ không đảm bảo cả về mặt sức khỏe và đời sống sinh hoạt của người dùng. Cụ thể như sau:

Đối với sức khỏe

Tác hại khi nước sinh hoạt chuyển sang màu vàng
Tác hại khi nước sinh hoạt chuyển sang màu vàng

Sử dụng nước ố vàng dễ xuất hiện những bệnh liên quan về da như vàng da, nổi mẩn đỏ, da dị ứng, da khô sần vảy,.. 

Khi uống hoặc nấu ăn bằng nước bị vàng sẽ gây nên các bệnh về tiêu hoá, đường ruột, đau dạ dày, nôn mửa, đi ngoài,.. 

Bên cạnh đó, nguồn nước ô nhiễm có thể gây nên thay đổi nội tiết tố trong cơ thể, hình thành các bệnh nguy hiểm hiếm gặp.

Đối với sinh hoạt

Khi dùng nguồn nước sinh hoạt chuyển sang vàng để giặt quần áo sẽ khiến quần áo nhanh ố, chất vải xơ mủn, nhanh hỏng. 

Những thiết bị chứa nước như: chậu, bồn rửa, bồn tắm, đường ống dễ bị bám màu vàng, gây nên rỉ sét, mất thẩm mỹ, chất lượng giảm sút. 

Bên cạnh đó, nếu rửa hoa quả, tưới cây cối, rau củ; dễ khiến cho cây trồng, hoa quả thay đổi gen, biến chất, thay đổi mùi vị.

Nguyên nhân nước sinh hoạt chuyển sang vàng

Nước bị ố vàng là hiện tượng thường gặp ở các khu vực đồng bằng. Đặc biệt ở những nơi mà các hoạt động công nghiệp, nông nghiệp phát triển mạnh mẽ.

 Có nhiều nguyên nhân nước bị ố vàng, dưới đây là 3 nguyên nhân chính:

Nguyên nhân
Nguyên nhân

Ô nhiễm môi trường

Đa số nguồn nước sinh hoạt đều được khai thác từ mạch nước ngầm. Tuy nhiên, nguồn nước ngầm hiện nay bị ô nhiễm đang ngày càng trầm trọng.

Đặc biệt, tại các khu công nghiệp, lượng lớn khói bụi, chất thải bị xả trực tiếp ra môi trường; cộng hưởng với lượng thuốc sâu, hoá chất từ hoạt động nông nghiệp tạo ra. Tất cả khiến chất thải, chất ô nhiễm ngấm xuống đất, đi sâu vào mạch nước. 

Tình trạng này kéo dài lâu, các chất độc hại sẽ ngấm vào nguồn nước gây ô nhiễm. Từ đó, nguồn nước chuyển màu vàng và thường mùi lạ.

Nước chứa kim loại

Trong thành phần của nước chứa nhiều kim loại nặng như đồng, nhôm, mangan, magie, clo,… sẽ gây nên tình trạng mùi hôi tanh. Điều cần lưu ý đó là khi nguồn nước nhiễm sắt mức độ nặng sẽ có đặc điểm màu vàng đục, nâu đỏ thậm chí nổi váng trên mặt.

Bất kể trong tình trạng nào, khi nước sinh hoạt chuyển sang vàng thì việc sử dụng là điều không nên.

Vi khuẩn trong nước

Nếu trong nguồn nước sinh hoạt chứa các loại vi khuẩn kỵ khí sẽ gây nên mùi hôi tanh. Khi các loại vi khuẩn này phân huỷ tạo nên khí H2S hay còn gọi là mùi trứng thối. 

Mặt khác các loại rong, rêu, tảo bám trong đường ống dễ gây tắc nghẽn và khiến nước trở nên đục. Nguồn nước sinh hoạt lúc này đã không còn đảm bảo an toàn. 

Cách khắc phục nước sinh hoạt chuyển sang vàng hiệu quả nhất hiện nay

Để khắc phục tình trạng nước sinh hoạt chuyển sang vàng có nhiều cách đã được áp dụng như: xây bể lọc, sử dụng phèn chua, than hoạt tính, muối ăn,… Tuy nhiên hiệu quả xử lý chỉ được một thời gian, vừa gây tốn kém diện tích và chi phí đầu tư.

Phương pháp xử lý nước ô nhiễm bằng hệ thống lọc tổng đầu nguồn nước máy của Wepar được đánh giá là ưu việt và hiệu quả nhất hiện nay. Vậy cấu tạo, quy trình của hệ thống diễn ra như thế nào?

Cấu tạo chung

Hệ thống lọc tổng đầu nguồn nước máy có cấu tạo gồm:

 • Máy bơm nước từ đầu nguồn: vai trò máy bơm tạo ra áp lực, bơm cấp nước cho hệ thống hoạt động liên tục ổn định
 • Hệ thống xử lý nước số 1: vỏ bên ngoài được làm từ chất liệu composite siêu bền. Bên trong hệ thống là các vật liệu: cát thạch anh, sỏi,… được sắp xếp theo thứ tự hợp lý. Nước sẽ đi qua các tầng vật liệu lọc mà không hề làm xáo trộn hay ảnh hưởng tới sự sắp xếp. Tại đây quá trình lọc sẽ loại bỏ các ion kim loại như đồng, nhôm, sắt, Clo,..giúp khử phèn, khử sắt. Độ pH đầu nguồn được giữ ổn định, nước được làm trong
 • Hệ thống xử lý số 2: Ở cột lọc số 2 các hệ thống vật liệu tương tự như cột số 1. Tại đây có thêm vật liệu than hoạt tính cao cấp giúp hấp thụ các chất hữu cơ, vi sinh vật trong nước. Nhiệm vụ chính của hệ thống này là khử mùi và tăng độ trong cho nước.
 • Hệ thống xử lý số 3: Các hạt nhựa cation, resin trong cột lọc số 3 thực hiện phản ứng trao đổi ion. Giúp xử lý độ cứng, hiện tượng vôi hoá CaCO3 trong nước. Nước sẽ được làm mềm vĩnh viễn.
 • Bể chứa nước sau lọc: Đây là nơi chứa nước sau khi được xử lý hoàn chỉnh. Người dùng có thể lấy nước sinh hoạt từ bể này.

Quy trình xử lý nước

Nguồn nước sinh hoạt chuyển sang vàng sẽ được máy bơm cao áp đưa vào hệ thống lọc.

Dòng chảy đi vào hệ thống lọc số 1. Tại đây các tạp chất bùn, đất,… có kích thước lớn sẽ được loại bỏ. Hệ thống lọc số 2 sẽ tiếp tục xử lý những cặn nhuyễn, chất bẩn có kích thước nhỏ mịn. Việc khử màu, khử mùi tanh cũng sẽ được xử lý triệt để với hệ thống lọc số 2.

Sau khi trải qua 2 hệ thống lọc, dòng nước đã được xử lý hết các tạp chất, cặn bẩn, độ trong của nước được ổn định. Khi đi vào hệ thống lọc số 3, độ cứng của nước được giải quyết mạnh mẽ tại đây. 

Sau khi đã được làm mềm vĩnh viễn, việc xử lý nước sinh hoạt chuyển sang vàng hoàn tất. Dòng nước sẵn sàng đi vào bể chứa nước sạch. Đưa vào hệ thống sử dụng cho sinh hoạt hàng ngày.

Hiệu quả xử lý lọc của hệ thống lọc tổng đầu nguồn nước máy Wepar

 • Cung cấp nguồn nước an toàn đảm bảo sức khỏe cho người dùng, tiện lợi cho sinh hoạt
 • Loại bỏ hoàn toàn hiện tượng đóng cặn khi đun nấu, hiện tượng mảng bám trên các thiết bị nước. Nâng độ bền cho các thiết bị, vật dụng này.
 • Phù hợp với hầu hết các hộ gia đình có số người từ 4 – 10 người sử dụng. Sinh hoạt hàng ngày tắm rửa, giặt giũ, nấu nướng, vệ sinh,…
 • Tuổi thọ cao, hệ thống sử dụng vật liệu lọc tốt nhất hiện nay. Có khả năng hoàn nguyên nên ít phải thay thế sửa chữa. Giúp tiết kiệm chi phí đầu tư.
 • Thiết kế hiện đại, gọn nhẹ. Dễ dàng lắp đặt tại mọi hộ gia đình.

Một số hệ thống lọc tổng đầu nguồn nước máy của Wepar

Wepar hiện cung cấp rất đa dạng hệ thống lọc tổng đầu nguồn nước máy. Tuỳ vào chất lượng nguồn nước, khối lượng và nhu cầu xử lý. Người tiêu dùng có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp cho mục đích xử lý nước sinh hoạt chuyển sang vàng của mình. 

hệ thống lọc tổng đầu nguồn nước máy của Wepar
hệ thống lọc tổng đầu nguồn nước máy của Wepar

Một số hệ thống lọc tổng đầu nguồn nước máy của Wepar được ưa chuộng:

 • Bộ lọc sinh hoạt WS220 WEPAR: Công suất: 500 – 800 lít/ giờ
 • Hệ lọc sinh hoạt inox 1 cột, inox 2 cột: chức năng: lọc vôi, nước giếng
 • Hệ lọc sinh hoạt 2 cột WEPAR Kích thước trụ lọc: 1400 x 200 mm. Chức năng lọc vôi, nước giếng.
 • Bộ lọc cặn tinh WEPAR 10 inch WS110: chức năng lọc nước sinh hoạt gia đình (khoảng 2 – 4 người)…
 • Bộ lọc nước máy sinh hoạt WB20 WEPAR: dùng để lọc tổng nước máy. Nước sinh hoạt cho gia đình (khoảng 4 – 7 người)

Hy vọng với bài viết trên đã giúp các bạn tìm được giải pháp khắc phục nước sinh hoạt chuyển sang vàng hiệu quả nhất.

Nếu bạn đang có nhu cầu lắp đặt hệ thống lọc nước tổng đầu nguồn. Nước máy, hãy liên hệ ngay với Wepar. Chúng tôi cam kết sẽ đồng hành và phục vụ tận tâm nhất cho quý khách.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn đang xem Nước sinh hoạt chuyển sang màu vàng, cách khắc phục