Thế nào là nước thủy cục? giá hiện nay bao nhiêu ?

Nước thủy cục hay còn được gọi là nước máy, là loại nước mà chúng ta sử dụng hàng ngày để phục vụ cho nhu cầu cá nhân như sinh hoạt, ăn uống, sản xuất,… Và để hiểu thêm về vấn đề thế nào là nước thủy cục? giá hiện nay bao nhiêu ? chúng ta cùng theo dõi bài viết sau nhé.

Nước thủy cục là gì?

Nước thủy cục là nước máy được các Công ty cấp thoát nước xử lý và cấp cho người dân để sử dụng trong sinh hoạt và ăn uống. Có hai Công ty lớn là Công ty cấp thoát nước Thủ Đức (WASACO) và Tổng công ty cấp thoát nước Sài Gòn. Gồm nhiều các công ty nhỏ xử lý nước khác nhau.
Nhà máy xử lý nước kênh đông Thạnh

Nhà máy xử lý nước Tân Hiệp

➔Các nhà máy này sẽ lấy nước từ giếng khoan hoặc ở các sông suối để xử lý

➔ Cấp cho các quận 6, quận 12, Hóc Môn, Củ Chi, Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân

Nhà máy xử lý nước Thủ Đức

Nhà máy xử lý nước Bamboo1

➔ Các nhà máy này sẽ lấy nước từ giếng khoan hoặc ở các sông suối (90 – 100%) để xử lý

➔ Cấp cho các quận 1, 2, 3, 4, 5, 7, 8, 9, Nhà Bè, Bình Thạnh, Thủ Đức

Giá nước thủy cục hiện nay bao nhiêu?

Theo chỉ đạo của UBND TP, liên sở Tài chính – GTVT – NN-PTNT đã phối hợp Tổng công ty cấp nước Sài Gòn TNHH một thành viên (Sawaco) và Viện Nghiên cứu phát triển TP xây dựng các phương án giá nước sạch và có tờ trình 4 phương án cho lộ trình 2016 – 2020.

Sau khi cân nhắc, TP thống nhất chọn phương án 3 (box), với tỷ lệ thất thoát, thất thu nước sạch năm đầu là 29%, mỗi năm giảm 1,5% để đến năm 2020 tỷ lệ thất thoát, thất thu nước sạch còn 23%. UBND TP cho rằng đây là phương án tối ưu nhất, có giá nước thấp nhất và khắc phục được nhược điểm của các phương án trước.

Tuy nhiên, do việc điều chỉnh giá nước sạch lộ trình 2016 – 2020 có ảnh hưởng rộng rãi đối với xã hội, UBND TP đề nghị Thường trực HĐND TP, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ VN TP.HCM cho ý kiến góp ý một lần nữa. Sau đó, UBND TP tổng hợp, báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy xem xét cho ý kiến chỉ đạo trước khi chính thức ban hành.

Nước thủy cục có tốt không?

Clo sẽ kết hợp với oxy tạo thành hypochlorous axit, với cường độ hoạt tính hóa mạnh, đồng thời phản ứng mạnh mẽ với vitamin C và protein để tiêu diệt các kẻ thù. Một loại tác dụng của “ôxy hoạt động”, (như vi khuẩn) là những sinh vật đơn bào bị tiêu diệt ngay lập tức, vì vậy được dùng để diệt khuẩn trong nước máy và để tẩy trắng vết ố vàng. Và hypochlorous axit phản ứng với độ ẩm gây hại cho mắt và đường hô hấp, làm tổn thương các tế bào, gây mù, nghẹt thở, khí clo làm cho mốc da.

Một thí nghiệm cho thấy khi bỏ một con cá vàng trong nước máy, nó sẽ chết vì chlorine phá hủy các tế bào của mang, ngoài ra rửa rau bằng nước máy sẽ làm mất vitamin C có trong rau, và nếu dùng nước máy để tưới cây thì clo sẽ gây ra bệnh bạc lá, vì vậy người ta sẽ không dùng trực tiếp nước máy để tưới lên cỏ trong các sân golf.

Vì sao nước thủy cục là nước sạch mà vẫn không đảm bảo an toàn?

Trong thực tế, các nhà khoa học đã cho biết chất Clo dùng để khử trùng nước máy có thể tác dụng với một số chất hữu cơ để gây ra các chất gây ung thư như trihalometan (THMS). Mặc dù Clo được sử dụng để khử khuẩn trong nước nhưng nếu sử dụng nước với lượng clo dư lâu ngày trong ăn uống thì nó là chất rất độc gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Nếu sử dụng clo với hàm lượng nhỏ thì đó là một giải pháp an toàn. Tuy nhiên, nước có nhiễm clo khi sử dụng trong ăn uống, sinh hoạt sẽ gây mùi hôi làm mất đi vị ngon của thức ăn, gây viêm da khi tắm rửa, vệ sinh,…

Đường ống mạng phân phối sử dụng quá lâu bị rỉ sét hòa vào nước cấp dẫn đến nước có màu vàng và cặn, gây ảnh hưởng đến chất lượng nước sử dụng sinh hoạt hằng ngày. Ngoài ra, trong quá trình vận chuyển từ nhà máy nước đến các hộ gia đình, có thể có hiện tượng rò rỉ, nước bên ngoài kể cả nước cống, có thể theo những chỗ rò rỉ đó chảy vào đường nước máy,… làm cho nước máy vàng đục và có mùi hôi.

Để thoát khỏi những ảnh hưởng đến sức khỏe khi sử dụng nước thủy cục, bạn nên trang bị cho gia đình mình một chiếc máy lọc nước công nghệ nano để đảm bảo an toàn cho sức khỏe hơn, nhất là ở những gia đình có trẻ nhỏ và người lớn tuổi. Hãy bảo vệ sức khỏe người thân ngay hôm nay bằng việc liên hệ qua hotline: (028) 39733191 – 0902.64.0009 của Công ty máy lọc nước Wepar để được hỗ trợ tư vấn hoàn toàn miễn phí nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn đang xem Thế nào là nước thủy cục? giá hiện nay bao nhiêu ?