Độ PH của nước là gì ?

.Nguồn nước bị ô nhiễm sẽ làm cho nước chứa các hàm lượng kim loại cao, có phèn, cặn và đặc biệt nhất là độ pH chưa đạt chuẩn.  Vậy để hiểu rõ hơn về Độ PH của nước là gì ? cũng như là sự ảnh hưởng của pH đến sức khoẻ người dùng để biết được những giải pháp hiệu quả mà chúng tôi đề xuất sẽ cải thiện được sức khoẻ của bạn thì hãy theo dõi bài viết sau đây.

 Độ pH là gì và độ pH trong nước ảnh hưởng đến sức khoẻ con người ra sao?

Độ pH được định nghĩa là chỉ số hoá học xác định tính chất của nước. Độ pH có thang chỉ từ 0-14. Trong nước nếu là trung tín thì độ pH phải bằng 7. Nếu độ pH mà lớn hơn 7 thì trong nước sẽ có tính kiềm. Logarrit là hàm số đo thang tính độ pH. Độ pH trong nước có tính axit cao gấp 10 lần hoặc 100 lần nếu như độ pH lần lượt bằng 5 hoặc bằng 6. Theo nghiên cứu của các nhà chuyên gia thì tiêu chuẩn nước trong sinh hoạt sẽ có độ pH là 6 đến 8.5 và 6.5 đến 8.5 là tiêu chuẩn độ pH trong nước ăn uống. Thông thường người ta sẽ đo độ pH trong nước để nhận xét và đánh giá các vật chứa nước hay đường uống có khả năng ăn mòn kim loại hay không. Bên cạnh đó còn có thể đánh giá được các vật chứa nước hoặc trong đường ống có các nguy cơ kim loại bị hoà tan vào nguồn nước như chì (Pb), sắt (Fe), đồng (Cu), cadmium, kẽm (Zn),…hay không nữa.

Để sử dụng các biện pháp xử lý nguồn nước bằng các quy trình xử lý thiết bị thông thường sẽ được thiết kế độ pH ở mức trung tính là 6 đến 8 vì thế trước khi xử lý nguồn nước thì việc điều chỉnh độ pH là cần thiết. Độ pH sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước gây ra mùi vị cho nước. Thông thường với độ ph lớn hơn 7 có trong nguồn nước thì nguồn nước đó có chứa nhiều ion nhóm carbonate và bicarbonate (vì nước sẽ chảy qua nhiều lớp đất đá). Còn nguồn nước mà có độ pH nhỏ hơn 7 sẽ chứa các tính chất của axit gốc.

Những ảnh hưởng trực tiếp đến người sử dụng mà có thể dễ dàng nhận thấy nhất đó chính là khi sử dụng nguồn nước có độ pH nhỏ hơn 7 sẽ làm cho vàng răng và hư men răng. Ngoài ra với tính axit có trong nguồn nước sẽ còn làm thiết bị bị ăn mòn làm hư hỏng các đường ống nước hoặc các vật dụng chứa nước. quan trọng hơn là với nguồn nước có độ pH thấp sẽ làm cho Clo tăng tính khử trùng mạnh hơn. Nhưng khi pH lớn hơn 8.5 thì việc khử trùng bằng Clo kết hợp với các hợp chất hữu cơ trong nước thì sẽ tạo thành hợp chất gây ra bệnh ung thư nguy hiểm đến sức khoẻ là trihalomethane.

Trong nước để sử dụng cho việc ăn, uống mà có độ pH thấp sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ người dùng đặc biệt là nguy hại đến hệ men tiêu hoá. Tính ăn mòn của axit trong nước sẽ ảnh hưởng gián tiếp đến sức khoẻ vì nó làm tăng mạnh các ion kim loại từ các vật dụng chứa nước. Nước có khả năng mang tính axit thông thường là do các nguyên nhân địa lý gây ra ví dụ như mưa axit,…

Để điều chỉnh độ pH của nước thì có những cách nào?

Để điều chỉnh được nồng độ pH của nước thì chúng ta sẽ có 4 cách là: sử dụng bộ lọc trung hoà, điều chỉnh pH bằng hoá chất, phương pháp thủ công, sử dụng hạt nâng pH. Đây là 4 cách thông dụng nhất để điều chỉnh độ pH của nước nhanh và có hiệu quả cao vì có các ưu điểm vì không cần dùng đến các vật dụng thiết bị hỗ trợ đi kèm hoá chất như bình pha hoá chất, bơm định lượng. Làm giảm được độ pH của nước mà không tạo màng trên bề mặt. Tạo được độ pH ổn định khi ngâm lâu trong nước. Vận hành dễ dàng, chi phí thấp hơn so với hàng ngoại nhập. Có thể đưa trực tiếp vào bể lọc mà không cần thay đổi cấu trúc bể. 4 cách này được trình bày cụ thể như sau:

                 ◊ Để điều chỉnh độ pH phải sử dụng bộ lọc trung hoà

Dùng các bộ lọc có vật liệu chính từ đá vôi (là Calcite) trong trường hợp độ pH không ở mức quá thấp hoặc có thể thay thế magnesia (magnesium oxide) để nâng pH. Nó cả khả năng lọc cặn nên phải cần rửa ngược thường xuyên để việc tắc ngh4n không xảy ra. Các vật liệu sẽ tự tan và hao hụt dần trong bộ lọc cho nên phải kiểm tra định kỳ và thường xuyên. Tác dụng của phương pháp này là làm đẩy mạnh lượng canxi để nước cứng hơn vì thế mà cần theo dõi độ cứng để điều chỉnh sao cho phù hợp. Trường hợp độ cứng tăng thì phải làm mềm lại cho nên muốn được sử dụng lâu hơn, bền hơn nên bổ sung thêm lọc cặn thô phía trước.

                  ◊ Điều chỉnh bằng pH hoá chất

Khi độ pH ở mức quá thấp người ta sẽ dùng bơm định lượng để châm soda hoặc hỗn hợp soda và hypochlorite. Điều chỉnh bơm sẽ được dựa trên thực tế để mà tính toán, cân bằng giữa các tham số như là tốc độ bơm, dộ pH, nồng độ đảm bảo tăng vừa đủ pH của dung dịch hoá chtấ. Việc điều chỉnh nồng độ hỗn hợp soda và hypochlorite trên sẽ có diễn biến phức tạp hơn trong trường hợp nước bị nhiễm sắt hoặc nhiễm khuẩn. Ở một số trường hợp cần phải tính toán lỹ lưỡng để xem có thể sử dụng kali vào để nâng pH hay không để tránh gây nguy hiểm đến sức khoẻ người dùng. Ngoài ra cũng có thể sử dụng NaOH (natri hydroxit) cũng được hiệu quả nhất.

                  ◊ Điều chỉnh lượng pH bằng phương pháp thủ công

Để thực hiện tăng pH của nước lên thì hoà một ít nước vôi vào sẽ nâng độ pH lên từ 6.5 đến 8. Đối với khu vực ao hồ, nước mưa nhiều ngày sẽ làm cho độ pH ở khu vực này thấp dưới 6.5 khi đó người ta sẽ rắc vôi bột để điều chỉnh. Độ pH quá thấp sẽ gây nên các bệnh cho cá, cho nên việc điều chỉnh bằng phương pháp này sẽ tạo ra canxi là chất điện giải con người cũng như cá đều cần thiết.

                  ◊ Điều chỉnh bằng việc sử dụng hạt nâng pH

Hạt nâng pH có thành phần hoá học là CaCO3 > 90%. Có kích thước hạt khoảng 1.5 đến 2.5mm. Có tỷ trọng là 1.500kg/m3. Dạng hạt dễ nhận biết: có màu trắng sữa, có tính cứng, khô và rời rạc, có góc cạnh.

Giải pháp khác để điều chỉnh độ pH của nước mà chúng tôi muốn dành cho bạn

Để sử dụng nước sạch mà không phải lo lắng về lượng pH có đạt chuẩn để sinh hoạt hay ăn uống không thì không nhất thiết phải áp dụng các phương pháp điều chỉnh trên mà hãy lựa chọn những chiếc máy lọc nước để được sử dụng nguồn nước tinh khiết hơn thuận tiện trong việc ăn uống và sinh hoạt hơn và cũng ít tốn kém hơn – mua một lần sử dụng cả đời. Sử dụng máy lọc nước không chỉ có khả năng điều chỉnh độ pH chuẩn mà còn có khả năng lọc được mọi nguồn nước bị ô nhiễm như phèn, cặn, mùi, vi khuẩn… và những tác dụng ưu việt khác mà các sản phẩm trên thị trường chưa có giúp cho người dùng đảm bảo được nguồn nước tinh khiết và an toàn cho sức khoẻ.

Vậy nên mua máy lọc nước ở đâu để đảm bảo độ pH của nước an toàn cho sức khoẻ?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nơi cung cấp máy lọc nước với nhiều mức giá khác nhau và người tiêu dùng rất khó để mà có thể biết được chất lượng của máy lọc nước nào có thể giúp đảm bảo độ pH. Vì thế khi lựa chọn một cơ sở để mua một chiếc máy lọc nước thì bạn cũng cần cân nhắc kỹ lưỡng về vấn đề uy tín của cở sở. Hiểu được những trăn trở đó của quý khách hàng chúng tôi – Công ty máy lọc nước Wapute cũng là một nạn nhân của hàng nhái hàng giả nên hơn ai hết chúng tôi hiểu được những mong muốn của bạn. Công ty máy lọc nước Wapute với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực:

 Phân phối máy lọc nước gia đình: Máy lọc nước Công nghệ Nano, Máy lọc nước Công nghệ RO (Reverse Osmosis), Máy lọc nước kết hợp hệ thống làm nóng làm lạnh.

 Tư vấn thiết kế thi công hệ thống dây chuyền sản xuất nước tinh khiết

Tư vấn thiết kế thi công dây chuyền sản xuất nước đóng bình, đóng chai loại bán tự động và tự động

Xử lý nguồn nước ô nhiễm nặng: nhiễm phèn nặng, nhiễm độ cứng ( đá vôi), nhiễm lợ và nhiễm mặn

Cung ứng đầy đủ các giải pháp tối ưu tiết kiệm chi phí và hiệu quả cao cho Trường học, Bệnh viện, cơ quan nhà nước, Xí nghiệp, Công ty.

Với ý tưởng đột phá, quyết định dứt khoát và hành động quyết liệt: Nhanh chóng đưa công nghệ nano là công nghệ lọc nước mới nhất, công nghệ tiên tiến nhất, tạo một sự bứt phá trong công nghệ xử lý nước sạch và an toàn bên cạnh công nghệ lọc nước có từ lâu đời là RO. Nhằm tham gia tích cực vào bảo vệ sức khỏe cộng đồng, trong lúc trên thị trường và trong đời sống thường nhật tồn tại và cung cấp thông tin xử lý nước lạc hậu chưa đáp ứng với yêu cầu kỹ thuật, công nghệ. Không chỉ vậy Công ty máy lọc nước Wapute còn được vinh dự nhận được một trong những chứng chỉ chất lượng gắt gao của Viện Pastuers TP.HCM trong việc tạo lập hệ thống MÁY LỌC NƯỚC WEPAR U.S.A

Hai loại máy này thực chất là hai công nghệ lọc nước khác nhau, mỗi công nghệ lọc nước sẽ tuỳ vào từng nguồn nước cụ thể không thể so sánh loại nào tốt hơn mà sẽ sử dụng sao cho phù hợp với người nước mà bạn đang sử dụng. Ngoài tính năng đảm bảo độ pH thì các sản phẩm máy lọc nước cũng còn nhiều tính năng vượt trội khác nhằm nâng cao chất lượng, cải thiện sức khoẻ con người như: loại bỏ 100% các loại cặn, lọc các mùi tanh hôi, lọc vi khuẩn nhưng vẫn giữ được các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, khử mùi clo dư,… Để hiểu rõ hơn về hai loại máy lọc nước Nano và máy lọc nước RO này chúng tôi xin mời bạn tham khảo các sản phẩm máy lọc nước tại đây hoặc chúng tôi sẽ giới thiệu từng loại công nghệ cụ thể như sau:

  • Máy lọc nước công nghệ Nano là loại máy có tính ổn định cao, có nhiều ưu điểm như không có nước thải, không sử dụng đến điện nên rất an toàn cho những gia đình có trẻ nhỏ, những hạt nano bạc trong máy sẽ lọc và diệt sạch vi khuẩn trong nước, hấp thu các ion kim loại làm cho nước tinh khiết, cung cấp các khoáng chất cần thiết. Ưu điểm lớn của công nghệ máy lọc nước nano cao cấp này là nó sẽ khử sạch vi khuẩn trong nước nhưng vẫn giữ được các khoáng chất cần thiết cho sức khoẻ. Nước sau khi lọc qua máy có thể trực tiếp sử dụng để uống. Máy lọc nước nano phù hợp sử dụng cho các nguồn nước máy, nước đã qua xử lý tạp chất, cặn và kim loại nặng

  • Máy lọc nước công nghệ RO được sử dụng cho những nguồn nước chưa qua xử lý hoặc xử lý chưa được đảm bảo như nước giếng khoan, nước giếng đào, nước ở khu vực sông suối,… Máy lọc nước RO vận hành theo cơ thế thẩm thấu ngược, sử dụng cách lọc cơ học có máy bơm điện để đẩy nước qua màng lọc RO vì thế mà máy lọc nước RO cần sử dụng nguồn điện và lượng nước thải ra khá nhiều. Máy lọc nước RO sẽ cho ra nguồn nước tinh khiết, giữ lại được các khoáng chất thiết yếu của cơ thể con người vì máy sẽ lọc hết mọi loại cặn, kim loại nặng và kể cả mùi.

Như trên là bài viết về Độ PH của nước cũng như là những ảnh hưởng đến sức khoẻ khi sử dụng nguồn nước chưa đạt độ pH chuẩn hoặc nếu bạn không xác định được nguồn nước thì chúng tôi sẽ phân tích mẫu nước và tư vấn đưa ra những giải pháp phù hợp nhất cho nguồn nước mà bạn đang sử dụng với mức kinh phí tối ưu và để có được những lựa chọn đúng đắn và phù hợp nhất xin quý khách hàng vui lòng liên hệ qua thông tin sau để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc mọi cách tận tình và chu đáo một cách hài lòng nhất

CÔNG TY MÁY LỌC NƯỚC WAPURE U.S.A

Trụ sở chính: 275C Thoại Ngọc Hầu, Phường Phú Thạnh, Quận Tân Phú, Tp.HCM

Hotline: (028) 39733191 – 0902 640 009 – 0934195657

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn đang xem Độ PH của nước là gì ?