Phân biệt nước khoáng và nước tinh khiết, giống và khác nhau điểm nào ?

Nước khoáng và nước tinh khiết là hai loại nước hoàn toàn khác nhau. Nhưng vẫn có nhiều người nhầm lẫn hai nước này là một, nên có thể dùng bất cứ lúc nào. Để có thể dùng đúng hai loại nước này mà không gây hại. WEPAR sẽ phân biệt nước khoáng và nước tinh khiết, giống và khác nhau điểm nào trong bài viết sau đây. 

Để phân biệt nước khoáng và nước tinh khiết, trước tiên hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sơ lược về nước khoáng và nước tinh khiết. 

Đôi nét về nét về nước khoáng

Nước khoáng là gì?

Để hình dung rõ nét về nước khoáng thì bạn có thể hiểu, nước khoáng là nước mà trong đó có chứa lượng khoáng chất, khí hòa tan nhất định. 

Nước khoáng
Nước khoáng

Các nước khoáng mà chúng ta bắt gặp đó là: Nước máy từ sông, suối, ao, hồ, mạch nước ngầm, nước chảy từ trên núi cao hay là một số nước đóng chai chứa khoáng. Các loại nước khoáng đóng chai có thể kể đến là nước khoáng ion life, nước khoáng revive. 

Nước khoáng hiện nay được chia làm hai loại chính: Nước khoáng thiên nhiên và nước khoáng nhân tạo. 

 • Nước khoáng thiên nhiên: Là nước chảy qua các tầng địa chất trong nhiều năm, sạch, trong lành. Và đặc biệt, sẽ chứa những khoáng chất bổ dưỡng như canxi cacbonat, magie sunfat, kali và natri sunfat. Và muốn sử dụng nước khoáng thiên nhiên bạn phải đảm bảo nước đó sẽ đạt đủ tiêu chí của một nguồn nước khoáng dùng được. Hiện nay, vì vấn đề ô nhiễm nguồn nước diễn ra nghiêm trọng. Nên hãy cẩn thận với các nguồn nước bị nhiễm bẩn. Tránh các tác hại không cần thiết cho cơ thể.
 • Nước khoáng nhân tạo: Đây là nước khoáng được tạo ra nhờ hệ thống lọc nước khoáng chuyên dụng. Được dùng để đóng bình, đóng chai sử dụng trong đời sống hằng ngày. 

Nước khoáng có những đặc tính riêng biệt

 • Khoáng chất có chứa trong nước khoáng thiên nhiên, nhân tạo là hoàn toàn khác nhau. 
 • Từng chất khoáng có trong nước khoáng sẽ đóng từng vai trò riêng biệt khác nhau. 

Lợi ích khi sử dụng nước khoáng

 • Nước khoáng dùng để giải khát, giúp quá trình lưu thông máu diễn ra tốt nhất. Ngoài ra, các tình trạng co rút cơ, đau mỏi tay, chân cũng được giải quyết khi dùng nước khoáng đạt tiêu chuẩn. 
 • Không những thế, nước khoáng còn hỗ trợ giảm cân, ngăn ngừa sâu răng,  cải thiện nhiều tình trạng sức khỏe,…Giúp con người hạn chế mắc phải các bệnh nguy hiểm. Độ pH trong người được cân bằng ở mức tối ưu nhất. 
 • Sở dĩ nước khoáng có những đặc tính này, vì trong nước có chứa nhiều khoáng chất như Canxi, Magie, Kali, Natri, Coban, Crom,…

Sử dụng nước khoáng cần chú ý rất nhiều vấn đề

Khi dùng nước khoáng bạn không nên đun sôi, dùng nước khoáng để nấu ăn. Vì trong nước khoáng sẽ có các kim loại nặng như chì, nitrat,…Đun sôi nước khoáng thì các chất này sẽ bị thủy phân bốc hơi lên ở mức cao. Dẫn đến nồng độ kim loại nặng tăng lên, ảnh hưởng rất nhiều đến chức năng vận chuyển dưỡng khí trong máu. Khiến cho việc hô hấp khó khăn, tim đập thất thường, nguy cơ tử vong là rất cao. 

Những người có đang mắc các bệnh về huyết áp cao, sỏi thận không nên sử dụng nước khoáng. Vì trong nước khoáng có chứa hàm lượng khoáng chất natri, kali vô cùng cao. 

Chỉ sử dụng nước khoáng thiên nhiên khi nguồn nước đó đạt đủ độ sạch sẽ, được kiểm định kỹ càng. Bên cạnh đó, nước khoáng nhân tạo cũng phải là nguồn nước đã được lọc sạch tạp chất, cặn bẩn, gây hại, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. 

Đôi nét về nước tinh khiết

Phân biệt nước khoáng và nước tinh khiết nhìn chung tưởng dễ. Nhưng nếu không tìm hiểu kỹ về hai loại nước này thì bằng mắt thường cũng khó có thể nhận thấy được. 

Nước tinh khiết
Nước tinh khiết

Nước tinh khiết là gì?

Nước tinh khiết đang được rất nhiều người dùng ưu tiên chọn để sử dụng trong cuộc sống hằng ngày. Trong nước tinh khiết sẽ chứa các hợp chất của nguyên tố oxi và hydro tạo nên công thức phân tử H20. 

Đặc tính của nước tinh khiết

 • Nước tinh khiết là chất lỏng không màu, không mùi, không vị, sôi ở khoảng nhiệt độ 100 độ C. 
 • Để có được nước tinh khiết thì nguồn nước đó phải không được chứa các tạp chất lớn nhỏ, vi sinh vật gây hại. 
 • Nước máy, nước giếng, ao, hồ,…đó không phải là nước tinh khiết. 

Lợi ích khi sử dụng nước tinh khiết

Nước tinh khiết được lọc từ hệ thống lọc nước tiên tiến, hiện đại nên là một nguồn nước đáng để sử dụng. Giúp cho người dùng hạn chế được nhiều bệnh tật từ nguồn nước bị ô nhiễm. Cũng như là phương pháp an toàn, tiện dụng, tiết kiệm chi phí khi mua nước đóng bình, đóng chai. 

Người dùng nên sở hữu cho bản thân mình một hệ thống lọc nước tinh khiết. Đặc biệt, tại WEPAR hiện đang nhận cung cấp, lắp đặt hệ thống lọc nước tinh khiết. Với những thiết bị cấu tạo nên hệ thống hiện đại, tiên tiến, kiểm tra kỹ càng. Hệ thống đảm bảo đáp ứng đầy đủ mong muốn của người dùng, từ giá thành, chất lượng đến mẫu mã, màu sắc. 

Điểm chung của nước khoáng và nước tinh khiết

Nhìn chung, nước khoáng và nước tinh khiết đều là nước vô khuẩn. Loại nước này chính là những nước đã được tiệt trùng, đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn của Bộ Y tế đề ra. Và các loại nước này đều có thể dùng để tạo thành sản phẩm nước đóng chai. Nước này sẽ dùng để uống trực tiếp mà không cần đun sôi. 

Nước khoáng, nước tinh khiết đều được dùng để hỗ trợ, bổ sung lượng nước, chất cần thiết cho cơ thể. Hầu như hai loại nước này, không kén đối tượng sử dụng. Trên thị trường, hai loại nước này đều được dùng để đóng vào các chai có thể tích gọn, tiện lợi như: 250ml, 350ml, 500ml,…Phục vụ nhu cầu sử dụng hằng ngày của nhiều người dùng. 

Điểm khác nhau phân biệt nước khoáng và nước tinh khiết

Các yếu tố để phân biệt nước khoáng và nước tinh khiết đó chính là: Nguồn sản xuất, thành phần, dinh dưỡng và giá cả. Phân biệt nước khoáng và nước tinh khiết đúng cách, sẽ giúp cho quá trình sử dụng hai loại nước này được chính xác. Dẫn đến tác động tốt hơn đến sức khỏe người dùng. 

Điểm khác nhau
Điểm khác nhau

Nguồn sản xuất

 • Nước tinh khiết: Để tạo ra được nước tinh khiết ta có thể sử dụng bất kỳ nguồn nước nào trong cuộc sống. Muốn tạo ra nước tinh khiết, ta sẽ trải qua các giai đoạn tinh lọc, rồi đưa đến hệ thống lọc công nghệ cao như Nano, RO,…
 • Nước khoáng: Nơi sản xuất ra nước khoáng đó là tại các tầng nước địa chất. Trong đó sẽ chứa khí tự nhiên, nguyên tố có lợi, các hợp chất khoáng có hàm lượng cực cao. Nước khoáng sẽ không qua bất kỳ quy trình xử lý nào. Nếu muốn làm sạch nước khoáng thì chỉ sử dụng biện pháp kỹ thuật để bảo đảm nước vô trùng. 

Thành phần cấu tạo

Đây là cách phân biệt nước khoáng và nước tinh khiết mà bạn có thể nhận thấy được bằng mắt thường. Vì trên mỗi chai nước bạn sử dụng sẽ hiện rõ về thành phần cấu tạo. 

 • Nước tinh khiết: Thành phần cấu tạo nên nước tinh khiết sẽ không chứa bất kì thành phần vi khoáng, không chứa cả những tạp chất hòa tan. 
 • Nước khoáng: Nước khoáng sẽ chứa những hàm lượng khoáng chất cao như Natri, Magie, Kali,…Thành phần trong nước khoáng luôn được kiểm định khắt khe, phải đảm bảo theo một số yếu tố đặc hiệu của Việt Nam hoặc Thế giới. 

Giá trị dinh dưỡng

 • Nước tinh khiết: Dùng nước tinh khiết để phục vụ nhu cầu giải khát, bổ sung lượng nước cần thiết cho cơ thể con người. 
 • Nước khoáng: Về chất dinh dưỡng của nước khoáng sẽ nhiều hơn vì bản thân nó chứa nhiều vi lượng. Giúp tăng cường sức khỏe, chữa bệnh, làm đẹp da. 

Giá thành của nước khoáng và nước tinh khiết

 • Nước tinh khiết: Việc tạo ra nước tinh khiết để sử dụng thì giá thành không quá mắc. Có thể phù hợp với đại đa số người sử dụng. 
 • Nước khoáng: Vì có chứa nhiều vi khoáng, khoáng chất quá tốt. Việc khai thác rất khó khăn, từ đó dẫn đến giá thành cho nước khoáng cũng khá cao. 

Cách sử dụng

 • Nước tinh khiết: Không nên dùng quá nhiều nước tinh khiết mỗi ngày. Chỉ nên nạp vừa đủ tốt cho sức khỏe. Khuyến khích mỗi ngày nên dùng 2 lít nước tinh khiết để nạp năng lượng cho cơ thể. Nhưng đó là đối với các nước tinh khiết đã được sản xuất kỹ càng và sạch sẽ. Nước từ hệ thống lọc lúc nào cũng tốt hơn nước được đóng trong bình hoặc chai. 
 • Nước khoáng: Khuyến cáo không nên sử dụng thường xuyên, hằng ngày. 

Tóm lại, nước khoáng hay nước tinh khiết đều sẽ có lợi cho sức khỏe. Nhưng bạn nên sử dụng mỗi loại nước đúng với từng trường hợp. Và sử dụng nước tinh khiết quá nhiều sẽ dẫn đến việc thiếu khoáng chất trong cơ thể. Cũng như sử dụng nước khoáng không được đảm bảo đúng yêu cầu của một nước khoáng đạt chuẩn cũng rất nguy hiểm. Hãy kỹ lưỡng cẩn thận với từng nguồn nước bản thân sử dụng để đạt hiệu quả tốt nhất. Bài viết phân biệt nước khoáng và nước tinh khiết này hy vọng sẽ giúp ích được đại đa số người sử dụng. 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn đang xem Phân biệt nước khoáng và nước tinh khiết, giống và khác nhau điểm nào ?