Rừng ngập mặn Cần Giờ có chức năng gì, ở đâu, thuộc tỉnh nào?

Rừng ngập mặn Cần Giờ là một trong những “lá phổi xanh” của khu vực phía Nam Việt Nam. Tuy nhiên rừng ngập mặn Cần Giờ có chức năng gì không phải ai cũng nắm rõ. Nếu bạn quan tâm về chủ đề này thì mời hãy theo dõi bài viết sau đây, daychuyensanxuatnuoctinhkhiet.net sẽ cung cấp các thông tin để bạn tham khảo.

Rừng ngập mặn là gì?

Rừng ngập mặn là quần xã được hợp thành từ thực vật ngập mặn ảnh hưởng bởi nước triều ven biển nhiệt đới hoặc bán nhiệt đới. Rừng ngập mặn là sinh cảnh quan trọng, quý giá về khả năng thích nghi. Trong rừng chủ yếu có các loại cây chịu mặn, hải sản, chim nước, chim di cư, lợn rừng, kỳ đà, trăn, chồn… Loại rừng ngập mặn này phổ biến trên 118 quốc gia trên thế giới.

Rừng ngập mặn Cần Giờ nằm ở đâu?

Rừng ngập mặn Cần Giờ nằm ở tọa độ 10°22’ – 10°40’ độ vĩ Bắc và 106°46’ – 107°01’ kinh độ Đông. Được hình thành ở hạ lưu sông Đồng Nai – sông Sài Gòn nằm ở cửa ngõ Đông Nam TPHCM. Rừng ngập mặn Cần Giờ cách trung tâm thuộc TPHCM, cách trung tâm khoảng 60km. Nó còn giáp tỉnh Đồng Nai ở phía Bắc, giáp biển Đông ở phía Nam, giáp tỉnh Tiền Giang và Long An về phía Tây và giáp Bà Rịa-Vũng Tàu ở phía Đông.

rung-ngap-man-can-gio-la-cua-tinh-nao
Rừng ngập mặn Cần Giờ là của tỉnh nào

Rừng ngặp mặn Cần Giờ được hình thành như thế nào?

Trước đó rừng ngập mặn Cần Giờ có quần thể động thực vật phong phú nhưng do hóa chất độc hại của chiến tranh nên khu vực này bị tàn phá nặng nề. Năm 1978, Cần Giờ được sáp nhập về TP Hồ Chí Minh và khôi phục lại hệ sinh thái rừng ngập mặn nơi đây.

Vào ngày 21/1/2000 rừng ngập mặn Cần Giờ được Chương trình Con người và Sinh quyển – MAB của UNESCO công nhận là Khu dự trữ quyển đầu tiên của Việt Nam nằm trong mạng lưới các khu dự trữ sinh quyển của thế giới. Khu rừng này được giao cho người dân ở đây chăm sóc và quản lý.

Rừng ngập mặn Cần Giờ có chức năng gì?

Qua quá trình khôi phục và phát triển, rừng ngập mặn Cần Giờ giờ đây đã trở thành “lá phổi xanh” của TP Hồ Chí Minh với hệ sinh thái đa dạng gồm nhiều loại động thực vật quý hiếm. Rừng ngập mặn Cần Giờ có chức năng điều hòa không khí, đóng vai trò quan trọng trong việc ứng phó và làm hạn chế thiệt hại cho thiên tai bão lũ. Rừng giúp giảm xói bỏ và bảo vệ đất; giảm ô nhiễm.

Bên cạnh đó, rừng còn là nơi cung cấp thức ăn, là khu vực sinh trưởng cho nhiều loại động vật và thủy hải sản. Tuy nhiên rừng ngập mặn Cần Giờ nằm trong thành phố lớn, mật độ dân số cao, hoạt động công nghiệp mở rộng. Dẫn đến ảnh hưởng lớn đến quá trình quản lý, bảo vệ và phát triển hệ sinh thái của rừng.

Hệ sinh thái của rừng ngập mặn như thế nào?

Rừng ngập mặn Cần Giờ là hệ sinh thái trung gian giữa hệ sinh thái thủy vực và hệ sinh thái trên cạn, hệ sinh thái nước ngọt và hệ sinh thái nước mặn. Hệ sinh vật của rừng rất phong phú với trên 150 loài thực vật, là nơi cung cấp thức ăn và trú ngụ cho nhiều loài thủy sinh, cá, động vật có xương sống…

Thực vật: Rừng ngập mặn Cần Giờ có nhiều loại cây gồm bần trắng, mấm trắng, trang, đưng, bần chua, ô rô, dừa lá, ráng… Thảm cỏ biển có nhiều loài như Halophyla sp, Halodule sp, Thalassia sp. Về đất canh tác nông nghiệp với lúa, khoai mỡ, dừa, các loại cây đậu, cây ăn quả… Rừng có hơn 220 loại thực vật bậc cao, 155 chi, 60 họ.

Động vật: Rừng ngập mặn Cần Giờ có hệ động vật thủy sinh không xương sống trên 700 loiaf, khu hệ cá trên 130 loài. Khu hệ động vật xương sống có 9 loài lưỡng thê, 31 loài bò sát, 4 loài có vú. Và tại đây có những loài động vật nổi bật như tắc kè, trăn đất, trăn gấm, rắn hổ mang, cá sấu hoa đà, vích… Ngoài ra, khu hệ chim có khoảng 130 loài, trong đó có 51 loài chìm nước và 79 loài không phải chim nước.

Du lịch ở rừng ngập mặn Cần Giờ phát triển không?

TP Hồ Chí Minh đã quy hoạch và phát triển Cần Giờ thành khu du lịch sinh thái. Vào năm 2000 thành lập khu du lịch sinh thái Vàm Sát nằm trong vùng lõi của khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ. Và đến năm 2003 thì nơi này được tổ chức du lịch thế giới công nhận là một trong những khu du lịch sinh thái phát triển bền vững của thế giới.

Tại khu du kịch sinh thái Vàm Sát này có nhiều hoạt động du lịch như tham quan đầm dơi, thăm sân chim, đi thuyền trên sông, tiếp xúc với khỉ hoang dã, tìm hiểu về hệ thực vật – động vật. Và một khu du lịch hiện đại đang được xây dựng tại vị trí tiếp giáp với phía Nam của từng Cần Giờ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số khu du lịch, địa điểm vui chơi khác tại Cần Giờ như: Đảo khỉ, Lăng Cá Ông, Thánh thất Cao Đài, Bãi biển 30/4, Trung tâm Cần Thạch, Chợ Hàng Dương… Đây đều là những địa điểm du lịch thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước.

Vậy chúng tôi đã cung cấp các thông tin để bạn biết được rừng ngập mặn Cần Giờ có chức năng gì. Hy vọng bài viết đã giúp ích phần nào đó để bạn bổ sung thêm kiến thức. Cảm ơn bạn đã theo dõi và hãy tìm đọc nhiều bài viết khác tại website daychuyensanxuatnuoctinhkhiet.net nhé.

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn đang xem Rừng ngập mặn Cần Giờ có chức năng gì, ở đâu, thuộc tỉnh nào?