10 Cách lọc nước nhiễm mặn sạch sinh hoạt và uống được

Cách lọc nước nhiễm mặn thành nước sinh hoạt vốn là nỗi lo của rất nhiều người. Nhưng đến nay, những đắn đo về việc xử lý nước nhiễm mặn phần nào đã được giải quyết. Chính xác hơn, là đã tìm ra được phương pháp xử lý hiệu quả. Cùng WEPAR tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

>> Có thể bạn quan tâm: Quy trình sản xuất nước sạch từ sông hồ để sinh hoạt.

cach-loc-nuoc-nhiem-man-thanh-nuoc-sinh-hoat

Thế nào là nước nhiễm mặn?

Khái niệm về nước nhiễm mặn có lẽ không còn quá xa lạ với chúng ta. Nhưng Wepar vẫn muốn nhắc lại để mọi người có một cái nhìn tổng quan hơn về nước nhiễm mặn.

Nước nhiễm mặn chứa hàm lượng lớn các chất muối hòa tan. Đặc biệt là hàm lượng NaCl, vượt quá ngưỡng cho phép. Nguyên nhân chính khiến nước bị nhiễm mặn là do nước biển xâm nhập vào đất liền. Khiến cho tất cả các nước ao, hồ, sông, suối… bị nhiễm mặn trầm trọng.

Đặc biệt là khi mùa khô ngày càng kéo dài. Các nguồn nước ngọt bị khai thác đến cạn kiệt. Càng thúc đẩy quá trình xâm nhập mặn diễn ra nhanh chóng. Do đó, không chỉ các nguồn nước mặt. Mà các mạch nước ngầm như giếng khoan, giếng đào. Cũng đang dần dần bị nhiễm mặn.

Cách nhận biết nước bị nhiễm mặn

Nồng độ nước nhiễm mặn phụ thuộc vào hiện tượng thủy văn. Và cũng được đánh giá dựa trên vị trí địa lý. Cách đơn giản nhất để phát hiện nước nhiễm mặn là bằng xúc giác. Ngoài ra, bạn cũng có thể xác định bằng mắt thường. Bởi nước nhiễm mặn sẽ có màu sắc, mùi vị lạ.

Để kiểm chứng chính xác hơn, có thể sử dụng thiết bị đo độ muối trong nước. Hoặc gửi mẫu nước đến đơn vị kiểm tra chất lượng nước. Để lấy được thông số chính xác về tình trạng nhiễm mặn của nguồn nước.

cach-loc-nuoc-nhiem-man-thanh-nuoc-sinh-hoat-va-thong-so-nhan-biet

Theo như hình bên trên, độ mặn cho phép trong nước sinh hoạt phải nằm dưới 1ppt/lít.

Các cách lọc nước nhiễm mặn thành nước sinh hoạt uống được

Tùy vào trường hợp nước nhiễm mặn mà cần tìm ra biện pháp xử lý cho phù hợp. 2 Cách cơ bản để xử lý nước nhiễm mặn là khử mặn và khử muối:

  • Khử mặn: là cách nhằm làm giảm lượng muối có trong nước đến trị số. Đáp ứng được nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt. Thậm chí là dùng đế uống và nấu ăn.
  • Khử muối: là cách nhằm làm giảm lượng muối hòa tan trong nước đến nồng độ 1/10mg  trong 1 lít nước.

Phương pháp lọc nước nhiễm mặn thành nước sinh hoạt hiệu quả nhất hiện nay

Hiện nay có 3 phương pháp lọc nước nhiễm mặn phổ biến nhất. Là chưng cất nhiệt, phương pháp trao đổi ion và sử dụng màng lọc RO.

cach-loc-nuoc-nhiem-man-thanh-nuoc-sinh-hoat

Chưng cất nhiệt để xử lý nước nhiễm mặn

Rất nhiều nhà máy sử dụng biện pháp này để lọc nước nhiễm mặn. Cứ 539 kcal nhiệt có thể thu được 1kg nước ngọt dùng để sinh hoạt. Chỉ những phân tử H20 bay hơi, nhờ quá trình ngưng tụ, ta sẽ thu được nước tinh khiết. Còn các chất vô cơ, hữu cơ khác sẽ không bay hơi, do đó không lẫn vào nước tinh khiết. Theo đó, nước sử dụng tốt cho mục đích sinh hoạt và ăn uống.

Sử dụng công nghệ RO xử lý nước nhiễm mặn

Đây là phương pháp được áp dụng khá phổ biến ở các nước phát triển. Tùy vào nhu cầu sử dụng nước lớn hay nhỏ. Mà sử dụng hệ thống lọc nước RO công suất lớn. Hoặc sử dụng máy lọc nước RO cho gia đình có công suất nhỏ và vừa.

Màng lọc RO có kích thước siêu nhỏ 0,0001 micro. Có khả năng loại bỏ 100% chất rắn hòa tan trong nước. Loại bỏ đến 99,99% cặn bẩn, tạp chất, kim loại nặng, hóa chất, vi khuẩn và vi sinh vật. Nước sau lọc là nước hoàn toàn tinh khiết. Đạt tiêu chuẩn nước uống trực tiếp không cần đun sôi của Bộ Y tế. Giúp bảo vệ sức khỏe khỏi các tác nhân ô nhiễm gây bệnh.

>> Xem thêm: Sơ đồ, nguyên lý hệ thống lọc nước RO công nghiệp

cach-loc-nuoc-nhiem-man-thanh-nuoc-sinh-hoat

Phương pháp trao đổi ion để lọc nước

Sử dụng các tấm nhựa trao đổi ion để lọc nước. Tấm nhựa trao đổi ion dương gọi là cationit. Tấm nhựa trao đổi ion âm gọi là anionit. Khi nước biển/nước nhiễm mặn đi qua bể chứa có 2 tấm nhựa này. Các cation như Na+ bị tấm nhựa cationit giữ lại, đẩy vào nước ion H+. Các anion như Cl- bị tấm nhựa anionit hấp thụ, đẩy vào nước ion OH-. Nước sau khi ra khỏi bể chứa sẽ có hàm lượng Na+ và Cl- rất nhỏ. Điều đó có nghĩa là ta đã thu được nước ngọt. Có thể dùng để sinh hoạt và phục vụ ăn uống, nấu nướng. Với hàm lượng muối NaCl nằm trong ngưỡng cho phép.

Cách lọc nước nhiễm mặn thành nước sinh hoạt nào tốt nhất?

Dù 3 phương pháp này đều có thể xử lý nước nhiễm mặn thành nước sinh hoạt. Nhưng mỗi cách đều tồn tại ưu nhược điểm nhất định. Dù vậy, RO – Reverse Osmosis vẫn là phương pháp lọc nước được áp dụng phổ biến nhất. Bởi xét về mặt tính chất nước, chỉ có công nghệ RO mới có thể lọc sạch tất cả mọi nguồn nước. Kể cả nước nhiễm mặn, nước cứng, nhiễm vôi hay nhiễm phèn… Tất cả đều được hệ thống RO xử lý triệt để.

Nước nhiễm mặn ẩn chứa rất nhiều nguy cơ gây bệnh. Thậm chí là các bệnh liên quan đến ung thư, thần kinh hay sinh sản. Do đó, cần nhanh chóng xử lý nước nhiễm mặn. Để yên tâm hơn khi sử dụng cũng như bảo vệ sức khỏe từ chính nguồn nước nhà bạn.

WEPAR chuyên cung cấp, phân phối và lắp đặt: máy/hệ thống lọc nước RO, dây chuyền sản xuất nước đóng bình-chai tự động. Có khả năng xử lý tốt tất cả các nguồn nước. Đặc biệt là nước mặn. Quý khách có nhu cầu vui lòng liên hệ WEPAR theo thông tin bên dưới. Hoặc để lại comment, inbox thông tin cá nhân để WEPAR chủ động liên hệ.

Liên hệ tại:

  • 181 Bình Long, Phường Bình Hưng Hòa A, Quận Bình Tân, TP.HCM
  • Hotline:  0902975550 | 0902640009

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn đang xem 10 Cách lọc nước nhiễm mặn sạch sinh hoạt và uống được