Tiêu chuẩn nước sạch của Bộ Y tế quy định

Cơ thể của chúng ta chiếm 70% là nước. Từ đó, ta nhận thấy rõ được tầm quan trọng mà nước mang lại trong cơ thể cũng như cuộc sống hằng ngày. Nhưng liệu tiêu chuẩn nước sạch của Bộ Y tế quy định là như thế nào? Bài viết này sẽ cho bạn những thông tin quý giá đó. 

Thực trạng của nguồn nước hiện nay

Nguồn nước hiện nay đang trong tình trạng đáng báo động, vấn đề ô nhiễm nguồn nước ngày càng tăng qua các năm. Nước sạch dần trở nên khan hiếm cho con người sử dụng. Đặc biệt là các đô thị, khu công nghiệp, bán công nghiệp, làng nghề, nguồn nước sạch thiếu nghiêm trọng. Bởi vì chịu sự tác động của nước thải, khí thải, chất thải rắn hàng ngày, hàng giờ.

Thực trạng của nguồn nước hiện nay
Thực trạng của nguồn nước hiện nay

Đối mặt với quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa như hiện nay. Mặc dù các cấp, các ngành đã có nhiều cố gắng trong việc chỉ đạo thực hiện các chính sách và pháp luật để bảo vệ tốt môi trường. Nhưng tình hình vẫn không khả quan hơn, nguồn nước vẫn là vấn đề đáng quan ngại. 

Nếu sử dụng phải nước ô nhiễm, có rất nhiều hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe cũng như đời sống sản xuất. 

  • Sức khỏe: Con người dễ mắc phải các bệnh như ung thư, tiêu chảy, ảnh hưởng đến nội tạng, đường hô hấp, viêm da,…Ngoài ra, trong nước ô nhiễm sẽ chứa nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng nguy hiểm gây ra các bệnh: Giun sán, cơ thể nhiễm sắt, chì, thiếu máu, có nhiều trường hợp dẫn đến tử vong. 
  • Sản xuất: Nếu dùng nước ô nhiễm trong sản xuất sẽ gây ảnh hưởng cực lớn đến động, thực vật. Thực vật sẽ chết dần, chết mòn, héo úa theo thời gian. Động vật ngày càng còi cọc, chậm phát triển, cho ra chất lượng không đảm bảo. Ảnh hưởng vô cùng lớn đến sự phát triển kinh tế cho người dân cũng như đất nước. Nước ô nhiễm sẽ gây hoen ố, gỉ sét các thiết bị sản xuất, đồ gia dụng dùng hằng ngày. 

Nước sạch thật sự có vai trò rất quan trọng trong đời sống. Không chỉ dừng lại ở con người mà còn đối với động, thực vật. Vậy làm thế nào để nhận biết nước sạch? 

Khái quát về nước sạch

Để nhận biết về nước sạch trong đời sống cũng không quá khó:

  • Là nguồn nước đạt chuẩn về vệ sinh, nước trong trạng thái không màu, không mùi, không vị. Không chứa các chất, tạp chất, vi khuẩn, vi sinh gây nên các bệnh nguy hiểm cho sức khỏe con người. 
  • Đã được trải qua quá trình xử lý nước từ nhà máy. Nhằm mục đích kiểm tra, theo dõi về độ sạch, độ an toàn, chất lượng trước khi con người sử dụng với nhu cầu mong muốn. 
  • Từ đó, nước sạch sẽ đóng góp vào việc ăn uống, sinh hoạt, sản xuất một cách an toàn. Không gây ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe. 
nước sạch
nước sạch

Trước tình trạng vấn đề về ô nhiễm nguồn nước đã có những tiêu chuẩn nước sạch của Bộ Y tế quy định. Trong tiêu chuẩn đề ra có hơn 109 chỉ tiêu liên quan đến nồng độ cho phép các chất buộc có trong nước. Cũng như những tiêu chuẩn về mùi vị, màu sắc, độ kiềm, độ cứng. Độ pH, hàm lượng chất hữu cơ và vô cơ, vi sinh vật,…trong nước sạch. Bằng bút thử nước TDS, người dùng có thể kiểm định nồng độ các chất rắn hòa tan trong nước. Nguồn nước đó có chỉ số TDS dưới 50, bạn có thể an tâm đó là nguồn nước sạch. Dùng trực tiếp mà không cần phải đun sôi. 

Để tìm hiểu kỹ hơn về các tiêu chuẩn nước sạch của Bộ Y tế quy định, mời bạn theo dõi tiếp bài viết. 

Các tiêu chuẩn nước sạch của Bộ Y tế  quy định bạn nên biết

Thông tư mới nhất, Bộ Y tế đã đánh giá nước sạch đạt tiêu chuẩn dùng để sinh hoạt bao gồm các tiêu chuẩn.

Các tiêu chuẩn nước sạch
Các tiêu chuẩn nước sạch

Tiêu chuẩn nước sạch QCVN 02 2009/BYT

Tiêu chuẩn này sẽ áp dụng với nguồn nước sử dụng trong hoạt động sinh hoạt hằng ngày. Hoặc dùng trong chế biến thực phẩm tại các nơi chuyên dụng. 

Các tổ chức, cơ quan, cá những, hộ gia đình khai thác, kinh doanh nước sinh hoạt. Là những đối tượng thực hiện được tiêu chuẩn nước sạch của Bộ Y tế đề ra. Ngoài ta, những cơ sở cấp nước dùng cho những việc sinh hoạt với mức sử dụng công suất là 1000m3/ngày. Đêm trở lên, cũng sẽ nằm trong nhóm đối tượng áp dụng tiêu chuẩn. 

Tiêu chuẩn nước sạch QCVN 01 2009/BYT

Các tổ chức, cơ quan, cá nhân, các hộ gia đình khai thác, kinh doanh nước ăn uống. Trong đó bao gồm cả các cơ sở cung cấp nước tập trung dùng trong mục đích sinh hoạt (với công suất 1000m3/ngày.đêm trở lên). Sẽ thực hiện các tiêu chuẩn này. Tiêu chuẩn này sẽ áp dụng cho mục đích ăn uống, nấu nướng của những đối tượng đã được đề cập nêu trên. 

Tiêu chuẩn nước sinh hoạt 6-1:2010/BYT

Bộ Y tế quy định QCVN 01:2009/BYT đối với nước máy đã là 109 chỉ tiêu. Ở mỗi chi tiêu đề ra sẽ có những cách đánh giá khác nhau. 

Để giám sát tốt nhất nguồn nước sạch đạt chuẩn để sinh hoạt, sản xuất. Các cơ quan, chức năng có thẩm quyền đã ban hành thông tư 41/2018/tt-byt. Những thông tư, tiêu chuẩn này nhằm mục đích hướng tới việc sử dụng đúng nguồn để dùng cho những việc cụ thể. Tránh trường hợp, dùng phải nước bị ô nhiễm gây rất nhiều hệ lụy. 

Cũng chính dựa trên các tiêu chuẩn nước sạch Bộ Y tế. Mà các cơ quan, chức năng nhìn nhận, đánh giá, theo sát được chất lượng nguồn nước của từng đơn vị. Lấy làm nền tảng xây dựng nhà máy, các trạm cấp nước. 

Để đánh giá nguồn nước sinh hoạt gia đình dựa vào các tiêu chí nào?

Ở QCVN 01:2009/BYT đã xác định rõ các tiêu chí đánh giá chất lượng nước sinh hoạt như sau: 

STT Chỉ tiêu Đơn vị Thông số
1 Tiêu chuẩn nước sạch về màu sắc CTU 15
2 Mùi vị Không có mùi, vị lạ
3 Độ đục NTU 2
4 Chỉ tiêu nước sinh hoạt pH 6,5 – 8,5
5 Độ cứng (tính theo CaCO3) mg/l 300
6 Tiêu chuẩn cấp nước sinh hoạt cho bệnh viện về tổng chất rắn hòa tan TDS mg/l 1000
7 Tiêu chuẩn nước sinh hoạt của Việt Nam về lượng Amoni mg/l 3
8 Asen mg/l 0.01
9 Cadimi mg/l 0.003

10

Crom mg/l 0.05
11 Xyanua mg/l 0.07
12 Flo mg/l 1.5
13 Tiêu chuẩn nước sinh hoạt về lượng sắt tổng mg/l 0.3
14 Mangan (Mn) mg/l 0.3
15 Nitrat mg/l 50
16 Tiêu chuẩn nước sạch sinh hoạt trên đầu người về lượng nitrit mg/l 3
17 Tiêu chuẩn nước sinh hoạt về lượng Natri mg/l 200
18 Đồng tổng (Cu) mg/l 1
19 Niken mg/l 0.02
21 Tiêu chuẩn nước sinh hoạt mới nhất về lượng kẽm trong nước mg/l 3
21 Sunfat mg/l 250

 

Nơi cung cấp những hệ thống lọc nước sạch đạt chuẩn chất lượng

Có một số nguồn nước mặc dù đã xác định được rằng đã đạt đủ tiêu chuẩn nước sạch của Bộ Y tế nhưng vẫn có khả năng tái nhiễm khuẩn. Lý do tại sao?

WEPAR
WEPAR

Vì cơ bản, khi nước để quá lâu ở ngoài môi trường. Hoặc được tích trữ trong các bể nước ngầm. Rất dễ xảy ra trường hợp nhiễm khuẩn độc hại. Chính vì thế, giải pháp tốt và an toàn nhất để luôn có nước sạch trong trạng thái đạt chuẩn. Đó chính là sở hữu một hệ thống lọc nước sạch cho gia đình. Bệnh viện, trường học, khu công nghiệp, bán công nghiệp,…

Ngày nay, có rất nhiều đơn vị kinh doanh lĩnh vực này. Nhưng cái tên WEPAR vẫn rất được lòng người sử dụng. Bởi vì chúng tôi đặt niềm tin của khách hàng. Để làm chất lượng tạo nên mỗi sản hệ thống lọc nước sạch.

  • Nói không với sản phẩm kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc,…
  • Luôn mang đến cho khách hàng sản phẩm với giá tốt nhất. Với những chính sách ưu đãi nhất trên thị trường. 
  • Không vì lợi nhuận mà gian dối khách hàng. 
  • Luôn đặt sự tận tâm, trách nhiệm khi tư vấn sản phẩm. 
  • Giải quyết khó khăn, bất cập của khách hàng một cách nhanh chóng. 

Để nhận được tư vấn tốt nhất về sản phẩm hệ thống lọc nước cùng với nhiều sản phẩm khác. Hãy nhấc máy lên liên hệ ngay với WEPAR. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn đang xem Tiêu chuẩn nước sạch của Bộ Y tế quy định