Tiêu chuẩn cấp nước sinh hoạt mới nhất hiện nay

Ngày này, khi nhu cầu cuộc sống ngày càng được nâng cao, kèm theo đó là các loại hình dịch vụ, mỗi loại hình cần đáp ứng được tối thiểu các tiêu chuẩn cần thiết nhằm đảm bảo chất lượng cung cấp cho thị trường. Nguồn nước cũng vậy, cũng có các tiêu chuẩn nhất định để đảm bảo việc cung cấp nước ra bên ngoài thị trường. Đối với nước sinh hoạt, nước sử dụng cho mục đích ăn uống, nước dùng cho các ngành thực phẩm,…. Đều có những tiêu chuẩn khác nhau.

Thế nào là nước sinh hoạt đạt tiêu chuẩn? khi nguồn nước ngày càng trở nên ô nhiễm, tiêu chuẩn để cung cấp nước cho sinh hoạt quy định như thế nào?

 ★    Nước sinh hoạt đảm bảo (nước sạch) là nước có các tiêu chuẩn đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt QCVN 02:2009/BYT do Bộ Y Tế ban hành.
 ★    Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt QCVN 02: 20009/ BYT ban hành mới nhất áp dụng cho chất lượng nước tại Việt Nam. Việc đưa ra quy chuẩn dựa trên những thông số cụ thể giữa các vùng, lấy ở mức độ tối ưu nhất của tất cả các vùng làm mức chung của cả nước.
 ★   Chính vì lý do đó mà tại một số khu vực được thiên nhiên ưu ái với chất lượng nước khá tốt, nằm trong mức độ cho phép của bộ y tế mà không cần qua xử lý hoặc dùng bất cứ phương pháp nào.
 ★   Tuy nhiên cũng có một vài khu vực không có chất lượng nước ổn định hoặc hàm lượng chất ô nhiễm cao, có sự thay đổi chất lượng nước khá thất thường với mức độ chênh lệch cao giữa các mùa, ví dụ như tại các tỉnh miền Tây ( Cà Mau, Bạc Liêu, Bến Tre, Đồng Tháp, Hậu Giang,…) độ cứng giao động tử 300 – 900 mgCaCO3/l.
 ★   Chính vì lý do đó, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước đưa ra dựa trên sự ổn định về chất lượng nước giữa các khu vực. Dưới đây là bảng tiêu chuẩn nước cấp cho sinh hoạt QCVN 02:2009/ BYT.

Ghi chú Trong bảng QCVN 02 nước sinh hoạt (Quy chuẩn 02 nước sinh hoạt)

  1. (*) Chỉ tiêu về cảm quan là các chỉ tiêu về màu sắc, mùi vị có thể nhìn thấy bằng mắt thường.
  2. SMEWW viết tắt của Standard Methods for the Examination of Water and Waste Water là các phương pháp chuẩn xét nghiệm nước và nước thải
  3. US EPA viết tắt của United States Environmental Protection Agency nghĩa là Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ
  4. TCU viết tắt của True Color Unit là đơn vị đo của chỉ tiêu màu sắc
  5. NTU viết tắt của Nephelometric Turbidity Unit là đơn vị đo của chỉ tiêu độ đục
  6. Giới hạn tối đa cho phép I: Áp dụng đối với các cơ sở cung cấp nước.
  7. Giới hạn tối đa cho phép II: Áp dụng đối với các hình thức khai thác nước của cá nhân, hộ gia đình (các hình thức cấp nước bằng đường ống chỉ qua xử lý đơn giản như giếng khoan, giếng đào, bể mưa, máng lần, đường ống tự chảy).

Việc nguồn nước bạn đang sử dụng nằm trong mức độ cho phép của tiêu chuẩn hoặc vượt mức đều cần được chúng ta quan tâm. Có thể thấy nằm trong mức tiêu chuẩn cho phép nhưng tiêu chuẩn chỉ áp dụng đối với các khu vực tại Việt Nam với các chỉ tiêu còn thấp so với tiêu chuẩn của các nước trong khu vực. Ngoài ra, việc các chỉ tiêu về TDS, Amoni, Fe, CaCO3, Cl,… nằm trong giới hạn cho phép hoặc thấp nhưng việc tích tụ một lượng nhỏ lâu ngày cũng làm ảnh hưởng lớn tới sức khỏe bằng cách trực tiếp hay gián tiếp. Gây ra các bệnh về đường ruột, da,…

Theo ước tính có hơn 50% số người mắc bệnh có nguyên nhân do nguồn nước mà họ đang sử dụng, đặc biệt đối với trẻ em với hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, khả năng thích ứng chống lại các loại mầm móng gây bệnh chưa có mà nguồn gốc của bệnh lại từ nguồn nước mà chính mỗi chúng ta nghĩ rằng nó đã sạch. Bằng cách này hay cách khác, chúng ta sử dụng nguồn nước ở nhiều mục đích khác nhau, với các mức độ ô nhiễm khác nhau qua các hình thức xử lý từ đơn giản, thô sơ cho đến hiện đại và phức tạp.

Khắc phục và xử lý bằng cách nào để nước đạt tiêu chuẩn?

Cũng có một số quan niệm rằng chi phí bỏ ra cho một thiết bị xử lý nước càng cao là càng tốt, hay đó là dòng sản phẩm nhập  trực tiếp nước ngoài với mức giá đội trời là đã đảm bảo. Tuy nhiên, việc xem xét, đánh giá cần phải dựa trên khả năng xử lý phù hợp ứng với từng nguồn nước và mức độ ô nhiễm khác nhau. Vì vậy, để kiểm tra chất lượng nguồn nước cần dùng các biện pháp  kiểm định, đo lường hoặc sử dụng hệ thống lọc nước, máy lọc nước để khắc phục các tính chất ô nhiễm trong nước.

Wepar – Công ty Phát Thọ TMC là đơn vị có chuyên môn kỹ thuật cao về ngành nước. Chúng tôi hỗ trợ kiểm tra chất lượng nguồn nước và cung cấp các hệ thống, dòng máy lọc nước phù hợp với chất lượng nguồn nước tại khu vực bạn đang sử dụng. Chúng tôi là đơn vị đi đầu hàng đầu, có kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối máy lọc nước và xử lý nước bao gồm:

 ☞   Phân phối máy lọc nước gia đình: Máy lọc nước Công nghệ Nano, Máy lọc nước Công nghệ RO, Máy lọc nước kết hợp hệ thống làm nóng làm lạnh.
 ☞   Tư vấn thiết kế thi công hệ thống dây chuyền sản xuất nước tinh khiết
 ☞   Tư vấn thiết kế thi công dây chuyền sản xuất nước đóng bình, đóng chai loại bán tự động và tự động
 ☞   Xử lý nguồn nước ô nhiễm nặng: nhiễm phèn nặng, nhiễm độ cứng ( đá vôi), nhiễm lợ và nhiễm mặn
 ☞   Cung ứng đầy đủ các giải pháp tối ưu tiết kiệm chi phí và hiệu quả cao cho Trường học, Bệnh viện, cơ quan nhà nước, Xí nghiệp, Công ty.

MÁY LỌC NƯỚC WEPAR U.S.A đã được chứng nhận chất lượng tại Viện Pastuers TP.HCM

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được sở hữu những sản phẩm có chất lượng tốt cho cơ thể, nâng cao đời sống của con người và bảo vệ sức khoẻ cho bản thân cũng như là những người thân của mình. Hãy cùng trải nghiệm những dịch vụ cùng với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp được đào tạo bài bản về lĩnh vực chuyên môn sẽ mang đến cho Quý khách hàng hài lòng về cách tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc một cách thân thiện, chu đáo và tận tình nhất.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH TMDV MÔI TRƯỜNG PHÁT THỌ TMC

Trụ sở chính: 275C Thoại Ngọc Hầu, Phường Phú Thạnh, Quận Tân Phú

Hotline (028) 39.733.191 | 0902.640.009 | 0902 97 5550.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn đang xem Tiêu chuẩn cấp nước sinh hoạt mới nhất hiện nay