Nước máy đun sôi có uống được không ?

Mỗi thời điểm có mỗi cách nhìn nhận và tiêu chí khác nhau để đánh giá nguồn nước. Từ ngày xưa khi việc ô nhiễm nguồn nước được cho là không đáng kể hoặc có thể là không có, ông bà ta thường uống một cách trực tiếp nguồn nước đó vì sự ngon ngọt và thanh mát. Khi quan niệm dần thay đổi hình thành việc đem nước máy đun sôi  để uống.

Uống nước máy đun sôi là giải pháp của đại bộ phận người dân. Bản chất của việc đun sôi là dùng nhiệt để tiêu diệt hoàn toàn vi sinh vật, ký sinh trùng gây ô nhiễm trong nguồn nước. Chúng ta nghĩ nước đun sôi tại nhiệt độ 100 độ C là đã an toàn và có thể uống được. Nhưng ngày nay khi vấn đề môi trường ngày càng đáng báo động và đặc biệt là nguồn nước thì liệu việc đun sôi nước có còn cho kết quả an toàn hay không?

NƯỚC ĐUN SÔI CÓ AN TOÀN ĐỂ SỬ DỤNG??

Trong nước tự nhiên có chứa nhiều oxy hòa tan và chất khoáng rất có lợi cho sức khỏe. Khí oxy hòa tan trong nước, khi uống vào sẽ tạo điều kiện cho hệ vi sinh vật hiếu khí trong ruột phát triển giúp cho quá trình tiêu hóa thức ăn và thải chất độc khỏi cơ thể rất tốt. Đối với nguồn nước máy ( thủy cục) sau khi qua hệ thống xử lý nước đã được kiểm tra chất lượng thông qua các chỉ tiêu để đảm bảo theo tiêu chuẩn 01 -2009/ BYT mới đẩy đi vào hệ thống cấp nước.

Như vậy nước cấp đã đạt các chỉ tiêu ổn định nhưng để có thể đảm bảo khử trùng trong suốt quãng đường đi chuyển đến nơi sử dụng cần một lượng Clo dư. Điều này làm một số khu vực bị ảnh hưởng đặc biệt là các khu vực đầu nguồn cấp nước lượng Clo tồn tại trong nước rất cao. Dù đã được đun sôi hay chưa đun sôi vẫn gây ra các ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Nước nhiễm Clo thường có mùi hắc nồng, tương tự mùi đặc trưng của nước tại những hồ bơi. Sử dụng nước máy đun sôi có hàm lượng Clo vượt quá mức cho phép (0,3 -> 0,5 mg/l) thì gia đình bạn sẽ gặp những tác hại nghiêm trọng như:

  • Clo dư trong nước làm tóc khô, xơ, dễ gãy, gây gầu.
  • Nước nhiễm Clo dư khiến da xạm, khô ráp.
  • Clo dư gây nên bệnh viêm kết mạc, đỏ tấy.
  • Người dùng nước có hàm lượng Clo dư cao có thể dẫn đến hen suyễn, dị ứng, nhất là đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
  • Clo dư trong nước đặc biệt nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai vì nó có thể gây sảy thai, dị tật thai nhi.
  • Nguy hiểm nhất là phụ phẩm Clo có thể góp phần gây nên ung thư bàng quang.
  • Ngoài ra nguồn nước máy đun sôi bị ảnh hưởng bởi hệ thống đường ống cũ gây gỉ sét, cặn đục,…. Và khi đó, đun sôi nước liệu có loại bỏ được?

Uống nước khi máy đun sôi để nguội có được không?

Thói quen uống nước ngay khi vừa uống nước máy đun sôi rất có hại cho sức khỏe của bạn, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Nguyên nhân là do lúc này chất clo dùng để khử trùng nước sẽ kết hợp với một số chất hữu cơ có sẵn trong nước tạo nên các hợp chất gây ung thư, nguy hiểm đến sức khỏe và đe dọa đến tính mạng.

Nước máy đun để nguội sử dụng trong thời gian dài có tốt không?

Nếu uống nước đun sôi để nguội sẽ thiếu lượng oxy trong nước, sẽ gây cản trở vi sinh vật trong đường ruột phát triển. Sau khi để nguội, nước sẽ bị tái nhiễm vi sinh vật từ môi trường và các chất hữu cơ chính là nguồn dinh dưỡng để vi sinh vật phát triển.Sự phát triển của vi sinh vật sẽ sinh ra các chất độc (ngoại độc tố và nội độc tố của vi sinh vật). Càng để lâu, lượng vi sinh vật càng tăng và nước càng bẩn do số lượng vi sinh vật tăng lên và do chất độc của chúng sinh ra.Nước máy đun sôi 100 độ C đã diệt được vi khuẩn, nhưng để nguội trên 2 giờ vi khuẩn sẽ xuất hiện trở lại và sau 24 giờ, lượng vi khuẩn sẽ tăng lên rất nhiều.

Nước đun đi đun lại nhiều lần để sử dụng. Nhiều người nghĩ sử dụng nước đun càng nhiều lần càng tốt cho sức khỏe vì vi khuẩn đã được diệt sạch. Tuy nhiên, thực tế thì hoàn toàn ngược lại. Khi nước máy d8un sôi lại nhiều lần, trải qua quá trình thủy phân và bốc hơi làm các kim loại nặng và nitrat có trong nước tăng lên đáng kể. Lượng kim loại khi được cơ thể hấp thu, gây hại cho sức khỏe. Một số gia đình thường lấy nước đã đun sôi để nguội trong bình ra đun lại cho ấm, nhất là vào mùa đông, khi thói quen này được kéo dài sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Một số lưu ý khi sử dụng nước đun sôi

»   Nước đun sôi phải được để ở khu vực sạch sẽ, dụng cụ chứa nước đảm bảo vệ sinh và an toàn. Tốt nhất nên sử dụng các dụng cụ thiết bị y tế.
»   Nước phải để nguội và đựng trong bình kín.
»   Nước đun sôi nên được sử dụng trong 24 giờ để tránh nhiễm khuẩn.
»   Để đơn giản hóa và tránh gây nên sự băn khoăn không cần thiết trong quá trình sử dụng nước đun sôi để uống.

Tại sao gia đình bạn không sử dụng một chiếc máy lọc nước để có được nguồn nước uống đảm bảo cho sức khỏe của gia đình bạn, tiết kiệm chi phí sử dụng nước bình lên đến 60%, tiết kiệm nguồn điện sử dụng và tránh các sự cố không cần thiết xảy ra. Ngoài ra hạn chế tối đa lượng vi khuẩn tồn tại trong nước, chống tái nhiễm khuẩn và bổ sung một số loại khoáng chất cần thiết.

Liên hệ với chúng tôi: 0902 97 5550 – 0902 64 0009 để có được sự lựa chọn an toàn và tối ưu nhất cho sức khỏe gia đình bạn.

WEPAR – GIẢI PHÁP TRONG TẦM TAY CHO SỨC KHỎE CỦA BẠN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn đang xem Nước máy đun sôi có uống được không ?