Vai trò bộ phận lọc thô trong hệ thống lọc RO

Trong quá trình xử lý nguồn nước, lọc thô là giai đoạn vô cùng quan trọng và không thể thiếu. Đây là bộ phận đầu tiên tiếp xúc với nguồn nước, nhờ lọc thô mà quá trình lọc nước diễn ra trơn tru và hiệu quả hơn.

Vậy cụ thể vai trò bộ phận lọc thô là gì? Vì sao nó quan trọng trong quá trình xử lý nước? Cùng các chuyên gia của Wepar tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Xem thêm: 

Bộ lọc nước đầu nguồn mini Top 5 được nhiều gia đình lựa chọn

Bộ lọc nước thô đầu nguồn 3 cấp lọc cho gia đình bảng giá tốt nhất thị trường

Vai trò bộ phận lọc thô là gì?

Trong bất kỳ hệ thống xử lý hoặc máy lọc nước nào cũng đều có một bộ lọc đầu vào. Đây là nơi đầu tiên tiếp xúc với nước nguồn, có vai trò xử lý sơ bộ trước khi đi vào quá trình lọc tinh. Chính vì thế, nó còn được biết đến với tên gọi bộ phận tiền lọc tinh.

Vai trò bộ phận lọc thô
Vai trò bộ phận lọc thô

Bộ phận lọc thô được cấu tạo từ các cột lọc khác nhau, thường là 3 cột. Mỗi cột lọc lại chứa vật liệu lọc riêng và giữ vai trò nhất định trong quá trình xử lý thô. Các vật liệu trong lọc thô tương đối quen thuộc, có thể kể đến như: bông, cát, sỏi, đá, than hoạt tính,… 

Chúng sẽ được sắp xếp theo thứ tự và số lượng nhất định để đảm bảo nguồn nước đầu vào được xử lý hiệu quả.

Vai trò của bộ phận lọc thô trong trong hệ thống lọc RO công nghiệp

Trong máy lọc RO, mỗi một bộ phận trong hệ thống lọc đều giữ những vai trò và nhiệm vụ khác nhau. Đối với bộ phận lọc thô, đây là nơi đầu tiên tiếp xúc với nguồn nước đầu vào. Vai trò bộ phận lọc thô cụ thể như sau:

  • Đối với nguồn nước: Bằng các cột lọc chuyên dụng, bộ phận lọc thô là xử lý sơ bộ các tạp chất, rắn, bùn cặn, kim loại nặng… Nước sau khi đi qua giai đoạn này sẽ có độ trong và độ an toàn nhất định. Các tạp chất lớn trong nước được loại bỏ, cấu trúc nước được làm mềm. Đồng thời, lọc thô cũng giúp xử lý mùi sơ bộ.
  • Đối với hệ thống lọc: Vai trò bộ phận lọc thô là loại bỏ các tạp chất kích thước lớn, nhờ vậy nguồn nước sẽ dễ dàng đi vào lõi lọc tinh. Từ đó, tuổi thọ và hiệu quả của bộ phận lọc tinh cũng như cả hệ thống lọc RO được gia tăng đáng kể.

Có thể thấy vai trò bộ phận lọc thô là quan trọng. Nếu không có quá trình này, giai đoạn lọc phía sau sẽ làm việc quá tải. Điều đó khiến hệ thống lọc nhanh hỏng, tốn thời gian, công sức cũng như chi phí cho bảo trì, sửa chữa.Đặc biệt, nếu không có bộ phận lọc thô; nguồn nước đầu ra sẽ kém chất lượng, không đảm bảo sức khỏe người dùng.

Cấu tạo bộ phận lọc thô trong hệ thống lọc RO công nghiệp

Vai trò bộ phận lọc thô quan trọng như vậy thì sẽ được cấu tạo như thế nào để đảm bảo độ bền và hiệu quả?

Tại Wepar, bộ phận lọc thô trong hệ thống lọc RO sẽ bao gồm 3 cột composite. Vỏ cột đều được làm bằng chất liệu composite siêu bền. Nhờ vậy, cột sẽ chịu được áp lực lớn, chống ăn mòn, hỏng hóc; cũng như sự khắc nghiệt tại mọi môi trường, địa hình.

Với vật liệu này, vai trò bộ phận lọc thô sẽ được hoàn thành một cách ổn định, hiệu quả. Các nguyên liệu lọc bên trong cột được bảo vệ và duy trì trạng thái hoạt động tốt nhất; tuổi thọ có thể lên đến 20 năm. Cụ thể các cột lọc cấu tạo như sau:

Số 1

Đây là cột lọc đầu tiên tiếp xúc với nước nguồn. Bên trong chứa các vật liệu thô. Chủ yếu là cát thạch anh, sỏi, đá,… có kích thước khoảng 1,5mm. 

Tuỳ vào từng tính chất của nước nguồn, người ta có thể thay đổi vật liệu bên trong thành các vật liệu phù hợp. Ví dụ như: cát mangan, hạt brim (dùng khử phèn), hạt nâng pH (nếu nước có độ pH quá lệch chuẩn)…

Cột lọc composite số 1 giúp hoàn thành nhiệm vụ đầu tiên trong vai trò bộ phận lọc thô. Nó sẽ giúp loại bỏ các tạp chất như bùn, sạn, hạt bụi,… Quan trọng hơn nữa, các kim loại nặng như: sắt, thép, mangan,… cũng sẽ được loại bỏ tại cột lọc này.

Cột lọc composite
Cột lọc composite

Số 2

Cột lọc số 2 chứa một lượng lớn than hoạt tính. Chức năng chủ yếu của cột lọc này là khử mùi, khử khuẩn và làm giảm nồng độ clo trong nước.

Các lỗ liti trên bề mặt than có vai trò hấp thụ các chất bẩn hữu cơ bay hơi. Một số kim loại nhẹ có trong nước cũng sẽ được xử lý tại cột lọc này.

Đặc biệt, than hoạt tính có khả năng gây ức chế sự phát triển. Nhờ vậy, cột lọc composite 2 sẽ giúp ngăn ngừa, loại bỏ những vi khuẩn có khả năng gây hại đến sức khỏe rất hiệu quả. 

Số 3

Nguyên liệu trong lõi lọc số 3 là các hạt cation hoặc resin. Các hạt nhựa này có tác dụng làm mềm nước.

Nguyên lý của hạt nhựa này dựa trên hoạt động trao đổi ion. Quá trình trao đổi sẽ làm mềm nước vĩnh viễn.Đồng thời giúp lọc bớt kim loại và hoá chất độc hại trong nước.

Trong cột lọc thứ 3 diễn ra quá trình xử lý nước êm ái; không có các phản ứng hoá học nên không gây ảnh hưởng tới chất lượng nước và sức khỏe con người.

Cả 3 cột lọc rất cần thiết cho vai trò bộ phận lọc thô trong hệ thống lọc RO. Nếu thiếu hoặc hỏng một cột lọc nào cũng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình xử lý nước của toàn hệ thống.

Wepar đơn vị số 1 cung cấp hệ thống lọc RO

Wepar là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm xử lý nước chất lượng. Hệ thống lọc RO của Wepar đã và đang là những sản phẩm đi đầu trên thị trường lọc nước. Wepar là  đối tác uy tín, lâu dài của nhiều đơn vị, dự án khác nhau.( Trường học, bệnh viện, công xưởng, nhà máy,… )

Các nguyên vật liệu thiết yếu trong vai trò của bộ phận lọc thô như: cát thạch anh. Hạt brim, hạt nhựa cation,… Luôn được Wepar cập nhật và cung cấp sản phẩm chính hãng.

Kết luận

Với những chia sẻ về hệ thống lọc RO và vai trò bộ phận lọc thô ở trên. Hy vọng bạn đọc đã có cái nhìn tổng quan về xử lý nước. Hệ thống RO vẫn luôn là ưu tiên lựa chọn hàng đầu của mọi nhà.

Để mua máy lọc nước RO chính hãng. Quý khách hàng có thể liên hệ ngay tới Wepar. Chúng tôi sẽ tư vấn và đưa ra giải pháp phù hợp nhất cho vấn đề của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn đang xem Vai trò bộ phận lọc thô trong hệ thống lọc RO